En

Lan tỏa chương trình 1 triệu sáng kiến

Nguyễn Hòa
22:02, 16/11/2023

Sau 2 năm triển khai thực hiện chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, đội ngũ cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) ở các lĩnh vực công tác trên địa bàn Đồng Nai đã tích cực hưởng ứng, tham gia sôi nổi.

Các cá nhân, tập thể được Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng trong giai đoạn 1 của chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 năm 2022
Các cá nhân, tập thể được Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng trong giai đoạn 1 của chương trình 1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 năm 2022. Ảnh: N.HÒA

Thông qua chương trình đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sáng kiến, sáng tạo; tạo động lực để các đơn vị thực hiện tốt mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ và thích ứng an toàn trong tình hình mới.

Những điển hình sáng kiến

Với mục tiêu liên tục đổi mới, đáp ứng nhu cầu sản xuất tại doanh nghiệp (DN), đoàn viên Huỳnh Văn Hương (làm việc tại Công ty CP Công nghiệp Gốm sứ Taicera, H.Long Thành) luôn mày mò nghiên cứu, sáng tạo trong công việc. Những sáng kiến của anh đều được ứng dụng vào thực tế sản xuất và mang lại giá trị cao. Trong đó phải kể đến sáng kiến Tái sử dụng phế phẩm gốm sứ gạch men đã làm lợi cho DN gần 18 tỷ đồng. Theo anh Hương, sáng kiến này giúp cho DN tận dụng sản phẩm tái chế, không để lãng phí nguyên liệu mà vẫn tạo ra sản phẩm đẹp, chất lượng.

Đầu tháng 10 vừa qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức lễ tôn vinh điển hình sáng kiến vượt khó, sáng tạo, chiến thắng đại dịch. Trong đó, Đồng Nai có 2 tập thể được tuyên dương là Công ty CP TKG Taekwang Vina thực hiện hiệu quả chương trình và Liên đoàn Lao động tỉnh có thành tích xuất sắc với kết quả đáng ghi nhận trên 110 ngàn sáng kiến, đứng trong tốp 10 toàn quốc và thứ nhất Cụm thi đua liên đoàn lao động các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Chị Nguyễn Thị Thuận (làm việc tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam, H.Trảng Bom) là tấm gương tích cực tham gia chương trình 1 triệu sáng kiến. Gắn bó với công ty hơn 10 năm, chị Thuận đã đóng góp hàng trăm sáng kiến lớn nhỏ, góp phần tiết kiệm nguyên liệu, giảm chi phí và nhân công cho DN. Điển hình là sáng kiến Cải thiện mặt giày, bỏ những công đoạn không cần thiết, tiết kiệm cho DN hơn 2,1 tỷ đồng/năm.

“Niềm tự hào, động lực lớn nhất của mỗi lao động là sáng kiến cải tiến được ứng dụng thành công vào sản xuất, mang lại giá trị cao cho sản phẩm và được DN ghi nhận kịp thời. Những sáng kiến khẳng định được sự nỗ lực của bản thân trong thích ứng nhanh với việc đổi mới công nghệ sản xuất của DN và yêu cầu thực tế hiện nay” - chị Thuận chia sẻ.

Đoàn viên Nguyễn Thành Đô, làm việc tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam cũng là điển hình trong tích cực phát huy sáng kiến và tham gia chương trình ngay từ những ngày đầu phát động. Trong đó, sáng kiến Cải tiến gia công bộ lò xo tăng căng xích thay thế cục đối trọng hiện hữu trong sản xuất đã mang lại giá trị làm lợi cho DN gần 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra, anh Đô còn đóng góp nhiều sáng kiến khác, làm lợi cao cho DN hàng năm.

Thúc đẩy NLĐ sáng tạo

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, chương trình 1 triệu sáng kiến đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng, được đông đảo cán bộ, đoàn viên, NLĐ trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng tham gia và tạo được sự lan tỏa rộng khắp. Theo đó, tính đến ngày kết thúc chương trình 1-9-2023, Đồng Nai có hơn 110 ngàn sáng kiến kinh nghiệm được cập nhật trên hệ thống phần mềm trực tuyến, đạt gần gấp 2 lần so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao, xếp thứ 6/82 đơn vị trên cả nước, làm lợi cho cơ quan, DN hơn 1.500 tỷ đồng.

Kết quả nổi bật của chương trình phải kể đến các mô hình, sáng kiến và giá trị làm lợi về mặt kinh tế áp dụng tại DN. Cụ thể, Công ty CP KTG Taekwang Vina có gần 47 ngàn sáng kiến cải tiến, ý tưởng của NLĐ tham gia đăng ký, giá trị làm lợi trên 225 tỷ đồng; Công ty Changshin Việt Nam có hơn 33 ngàn ý tưởng, sáng kiến trong quá trình lao động sản xuất, làm lợi hơn 179 tỷ đồng; Công ty TNHH Pousung Việt Nam có hơn 8.500 sáng kiến từ công nhân lao động gửi về, làm lợi cho DN gần 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số Công đoàn cơ sở tiêu biểu trong phát động, tham gia chương trình như: Công ty TNHH Dịch vụ sản xuất Thiết bị Aureole (ADMS), Công ty TNHH Cao su KenDa, Công ty TNHH Công nghiệp Plus Việt Nam…

Theo Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Công nghiệp Plus Việt Nam (TP.Biên Hòa), do tính chất hoạt động sản xuất liên tục, công nhân lao động phải thường xuyên luyện tay nghề thông qua các buổi đào tạo, tập huấn của công ty. Từ đó, tay nghề của công nhân lao động ngày càng đáp ứng yêu cầu công việc, thể hiện được trách nhiệm thông qua phong trào thi đua phát huy sáng kiến và mang lại nhiều kết quả cao. Công đoàn và DN đánh giá rất cao chương trình 1 triệu sáng kiến vì tạo cơ hội để NLĐ thể hiện sự sáng tạo, thế mạnh của mình trong công việc hàng ngày.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bùi Thị Bích Thủy cho hay, chương trình 1 triệu sáng kiến đã thể hiện sự nỗ lực, tinh thần quyết tâm của các cấp Công đoàn tỉnh trong hưởng ứng, triển khai và tham gia chương trình. Nội dung các sáng kiến đa dạng trên các lĩnh vực, có nhiều sáng kiến thể hiện được sự sáng tạo của NLĐ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Những đóng góp về ý tưởng sáng tạo của NLĐ đã góp phần đồng hành với DN nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, kết quả đạt được đã góp phần đưa Đồng Nai nằm trong tốp đầu cả nước về tham gia chương trình.

Bà Bùi Thị Bích Thủy nhấn mạnh, đây là thành quả quan trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng và trách nhiệm cao của toàn hệ thống Công đoàn tỉnh, của đội ngũ cán bộ, đoàn viên và NLĐ. Đáng ghi nhận là nhiều đơn vị đã vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu, kiên trì hướng dẫn, cập nhật sáng kiến, thể hiện tính thích ứng cao với bối cảnh mới, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất, góp phần phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Để tiếp tục lan tỏa các phong trào thi đua, Công đoàn các cấp sẽ đẩy mạnh các hình thức khen thưởng trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, NLĐ; chú trọng đến khen thưởng lực lượng công nhân lao động trực tiếp sản xuất với những sáng kiến mang lại giá trị cao nhằm tạo hiệu ứng mạnh mẽ từ các phong trào do tổ chức Công đoàn phát động” - bà Thủy chia sẻ.

Nguyễn Hòa

Tin xem nhiều