- Ăn sáng chưa? Đi làm tô bún với tui.
- Thôi cha. Lâu nay tui ăn cơm nguội với vợ ở nhà rồi đi làm. Giờ chả dám ăn bún, bánh hỏi, bánh ướt đâu!
- Ăn sáng chưa? Đi làm tô bún với tui.
- Thôi cha. Lâu nay tui ăn cơm nguội với vợ ở nhà rồi đi làm. Giờ chả dám ăn bún, bánh hỏi, bánh ướt đâu!
- Sao kỳ vậy?
- Ủa, chớ mấy tuần nay ông không nghe báo chí loan tin chuyện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đã lấy mẫu giám sát và phát hiện 100% mẫu bún có tinopal, có mẫu còn chứa cả acid oxalic đó sao?
- Nhưng vụ việc này vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng ông ơi. Vì đơn vị giám sát không có chức năng công bố thông tin chính thức. Cơ quan có chức năng thông báo kết luận thì chưa nói gì.
- Thì đúng rồi, chuyện này có Luật An toàn thực phẩm điều chỉnh mà. Thông tin khảo sát là ghi nhận, còn muốn kết luận thì cơ quan chức năng phải kiểm tra lại rồi báo cáo Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm. Lúc đó Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm sẽ có quyết định chính thức và hướng xử lý về kết quả đó.
- Chuyện công bố là chuyện của cơ quan chức năng, nhưng người dân thì nghe nói kiểm tra bún, bánh canh, bánh hỏi, bánh cuốn có chất tinopal, một loại hóa chất công nghiệp dùng trong công nghiệp, không có trong danh mục các chất phụ gia được dùng trong thực phẩm thì sợ quá chừng, giờ nhiều người không dám ăn bún.
- Tội nghiệp những người sản xuất chân chính bị vạ lây! Chú em nhà tui ở quê làm bún theo quy trình truyền thống của gia đình giờ cũng đang ngưng sản xuất rồi.
- Vậy bây giờ ta nên vận động bà con bán bún, bánh canh tuyên chiến với các nguyên liệu không bảo đảm chất lượng. Và chỉ mua bún những chỗ như chú em ông sản xuất thôi!
- Nghe cũng hay, mà làm sao khách hàng ăn sáng biết chỗ nào dùng nguyên liệu không độc?
- Thì treo bảng: Ở đây bán bún sạch!
- Ông nói chuyện này làm tui nhớ vụ rau sạch quá!
BA PHA