Giáng sinh của niềm vui và sự sẻ chia

Cập nhật lúc 07:53, Thứ Bảy, 24/12/2022 (GMT+7)

Lễ Giáng sinh lại đến với gần 1,26 triệu đồng bào tín đồ cùng 27 ngàn chức việc, hơn 3,5 ngàn nhà tu hành Công giáo, Tin Lành tại tỉnh Đồng Nai, kèm theo nhiều ý nghĩa và niềm vui lớn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh trò chuyện cùng Giám mục Chính tòa Giáo phận Xuân Lộc Đỗ Văn Ngân trong chuyến thăm, chúc mừng lễ Giáng sinh của lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vào ngày 20-12. Ảnh: Huy Anh
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh trò chuyện cùng Giám mục Chính tòa Giáo phận Xuân Lộc Đỗ Văn Ngân trong chuyến thăm, chúc mừng lễ Giáng sinh của lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vào ngày 20-12. Ảnh: Huy Anh

Cùng gia đình trang trí cây thông, hang đá và chuẩn bị gói những phần quà ý nghĩa trao đến người thân, ông Nguyễn Văn Lãnh (giáo dân giáo xứ Xuân Triệu, xã Sông Nhạn, H.Cẩm Mỹ) háo hức chờ đón thời khắc Giáng sinh.

* Hân hoan đón mừng lễ Giáng sinh

Ông Lãnh cho hay, năm nay gia đình đón lễ Giáng sinh trong không khí vui tươi và an tâm hơn so với những năm trước. Gia đình các anh chị em trong dòng họ, hàng xóm đều cố gắng trang trí đẹp nhất, trang trọng nhất để chờ đón Noel và dành những lời chúc tốt đẹp đến cho nhau. Thêm vào đó, dịp Giáng sinh năm nay trùng thời điểm 2 ngày cuối tuần nên giáo dân có thời gian thoải mái hơn để dự thánh lễ tại nhà thờ, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, vì thế mà niềm vui thêm trọn vẹn.

Trong chuyến thăm Tòa giám mục Xuân Lộc và Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN HỒNG LĨNH ghi nhận sự đóng góp của Tòa giám mục Xuân Lộc, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, đồng thời mong muốn linh mục, tu sĩ của Giáo phận Xuân Lộc tiếp tục đồng hành cùng đất nước, dân tộc thực hiện 2 nhiệm vụ lớn là quan tâm, hỗ trợ người dân nâng cao đời sống, nhất là người nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn và chung sức tham gia bảo vệ môi trường sống, qua đó đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Như, tín đồ Chi hội Tin Lành Dầu Giây (xã Bàu Hàm 2, H.Thống Nhất) cho hay, 2 năm trước, bà con giáo dân chú trọng sinh hoạt tại nhà do dịch bệnh Covid-19; năm nay, lễ Giáng sinh rơi vào những ngày cuối tuần nên ngoài tham gia thánh lễ, những điểm vui chơi công cộng cũng sẽ được gia đình hướng đến.

Cùng với niềm vui của gia đình giáo dân thì đây cũng là dịp các giáo xứ trang hoàng đẹp nhất trong năm.

Theo linh mục Nguyễn Đức Thành, Phó chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, Hạt trưởng Giáo hạt Hố Nai (Chánh xứ giáo xứ Hà Nội, P.Tân Biên, TP.Biên Hòa), giáo dân của giáo hạt đón lễ Giáng sinh với nhiều niềm vui khi dịch bệnh được đẩy lùi, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, nhiều công trình, dự án lớn phục vụ dân sinh được đầu tư thực hiện.

Riêng giáo xứ Hà Nội cùng các giáo xứ trong Giáo hạt Hố Nai đã trang trí, tổ chức thánh lễ để bà con đón mùa Giáng sinh an lành, vui tươi.

* Hướng về cộng đồng

Năm 2022, thành quả hoạt động bác ái xã hội mà 13 giáo hạt, các dòng tu và Ban Bác ái xã hội Caritas Giáo phận Xuân Lộc thực hiện là gần 200 tỷ đồng. Riêng hoạt động từ thiện xã hội do các hệ phái Tin Lành vào khoảng 1 tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường sống thông qua việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây, bảo vệ nguồn nước tại cơ sở tôn giáo, các xóm đạo, từng gia đình giáo dân được thực hiện có hiệu quả.

Giới trẻ giáo xứ Xuân Triệu (xã Sông Nhạn, H.Cẩm Mỹ) chụp ảnh lưu niệm tại giáo xứ. Ảnh: Sông Thao
Giới trẻ giáo xứ Xuân Triệu (xã Sông Nhạn, H.Cẩm Mỹ) chụp ảnh lưu niệm tại giáo xứ. Ảnh: Sông Thao

Theo Giám mục Chính tòa Giáo phận Xuân Lộc Đỗ Văn Ngân, quan tâm đến con người, nhất là giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn và bảo vệ môi trường sống là 2 nhiệm vụ trọng tâm của giáo hội, chức sắc, chức việc và đồng bào Công giáo Giáo phận Xuân Lộc. Điều này tiếp tục được thực hiện trong dịp lễ Giáng sinh này khi các giáo xứ tổ chức trao tặng quà dành cho người hoàn cảnh khó khăn. Món quà gửi đến nhau trong dịp này chứa đựng những lời chúc tốt đẹp, tình cảm nồng ấm dành cho mọi người.

Linh mục Nguyễn Phước Hưng, Chánh xứ giáo xứ Xuân Trường (xã Thanh Sơn, H.Định Quán) cho hay, từ nhiều năm qua, cứ 2 tháng/lần giáo xứ đều trao tặng 100 phần quà là thực phẩm cho người dân hoàn cảnh khó khăn. Riêng trong dịp lễ Giáng sinh này, giáo xứ tổ chức tặng nhu yếu phẩm cho bà con bán vé số dạo, chạy xe ôm, buôn bán hàng rong… không chỉ ở xã mà còn ở nhiều nơi trên địa bàn huyện; đồng thời, nhắc nhở giáo dân chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường sống.

Còn ông Đặng Thanh Tùng, giáo dân giáo xứ Xuân Hưng (H.Xuân Lộc) cho biết thêm, ngày 24-12, gia đình ông cùng các giáo dân khác đóng góp để trao tặng hơn 100 phần quà, trị giá chỉ từ 250-300 ngàn đồng/phần song đó là tấm lòng của những người Công giáo muốn chia sẻ niềm vui, sự quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn ngay tại địa phương mình sinh sống. 

Văn Truyên

.
.
.
.
.