Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Ngăn chặn tình trạng bạo lực ở thanh thiếu niên:
Vai trò của gia đình là rất quan trọng

09:06, 16/06/2010

Vừa qua, bà Lê Thị Thủy, ngụ tại ấp 4, xã Tam An, huyện Long Thành đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng trong tỉnh khiếu nại về việc con trai bà là Lê Hoàng Ân (sinh năm 1992) bị bạn học cùng lớp là Trịnh Minh Tiến dùng dao đâm chết, nhưng Tiến chỉ bị xử lý nhẹ khiến gia đình bà bức xúc.

Vừa qua, bà Lê Thị Thủy, ngụ tại ấp 4, xã Tam An, huyện Long Thành đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng trong tỉnh khiếu nại về việc con trai bà là Lê Hoàng Ân (sinh năm 1992) bị bạn học cùng lớp là Trịnh Minh Tiến dùng dao đâm chết, nhưng Tiến chỉ bị xử lý nhẹ khiến gia đình bà bức xúc.

 

Được biết, cách đây hơn 2 năm, Ân và Tiến cùng là học sinh lớp 7 Trường THCS An Phước. Ngày 12-2-2007, thấy Tiến đánh một người bạn trong lớp, Ân đã can ngăn nhưng Tiến không nghe nên đã xảy ra cãi vã. Trong lúc nóng giận, Ân đã đấm vào mặt Tiến, ngay lập tức, Tiến rút dao đâm vào ngực Ân. Sau đó Ân đã được nhà trường đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa Long Thành nhưng không cứu kịp. Theo lời bà Thủy: "Vụ án mạng xảy ra khiến tôi hết sức ngỡ ngàng, vì trước đó 2 đứa nó vẫn là bạn thân của nhau, vẫn thường chở nhau đi học, vậy mà..."

Bạn bè tiếc thương bên di ảnh của Ân.

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình Tiến có phụ chi phí mai táng cho gia đình Ân là 30 triệu đồng. Tuy nhiên, điều bà Thủy bức xúc: "Vì sao giết người mà không bị xử lý gì cả?  Thời gian gần đây, tôi đã thấy Tiến được tự do bên ngoài? Nếu xử lý như  vậy, liệu có đủ sức răn đe đối với hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Tiến? ". Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó công an xã Tam An, cho biết: "Tiến đâm chết Ân, nhưng do Tiến chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chỉ bị đưa lên Trường giáo dưỡng. Hiện nay, Tiến đã  được ra khỏi trường giáo dưỡng về nhà. Song, do nhà của Tiến và Ân gần nhau. Bây giờ đứa còn đứa mất; nỗi đau của gia đình Ân vẫn còn đó nên mẹ con Tiến đã bỏ đi nơi khác để sinh sống".

 

Trung tá Đặng Đình Thuật, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Long Thành cho biết, đối tượng Trịnh Minh Tiến phạm tội cố ý giết người, là tội rất nghiêm trọng nhưng do thời điểm Tiến phạm tội chưa đủ 14 tuổi (Tiến sinh ngày 9-2-1994; ngày phạm tội là 12-2-2007) nên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC14) Công an tỉnh đã không khởi tố vụ án hình sự. Sau đó,  PC14 đã có văn bản đề nghị Công an huyện Long Thành làm hồ sơ chuyển Tiến vào Trường giáo dưỡng số 4. Trên cơ sở đó, Công an huyện đã làm hồ sơ trình chủ tịch UBND huyện và ngày 21-3-2001, UBND huyện đã ra Quyết định số 755/QĐ-UBND về việc áp dụng biện pháp đưa vào Trường giáo dưỡng 24 tháng đối với Trịnh Minh Tiến. Ngày 23-3-2007, Công an huyện đã thi hành quyết định bắt giữ đối tượng chuyển đến Trường giáo dưỡng số 4.

 

Trung tá Thuật cho biết thêm, hiện nay tình trạng thanh thiếu niên hành xử với nhau theo kiểu bạo lực khá phổ biến. Trên địa bàn huyện cũng đã xảy ra một số vụ học sinh dùng hung khí đánh nhau dẫn đến chết người. Do đó, công tác phòng ngừa thanh thiếu niên phạm tội là rất quan trọng. Ngoài lực lượng công an, vai trò các đoàn thể cũng không thể phòng ngừa hết được, mà cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, vai trò của gia đình là rất quan trọng, cha mẹ cần gần gũi, quan tâm đến con cái thì sẽ góp phần lớn trong việc ngăn ngừa được những hành động nông nổi của con em mình.

 

* Theo luật sư Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh cho biết: "Theo quy định, chưa đủ 14 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Các cơ quan chức năng xử lý như trên là đúng. Trong trường hợp gia đình nạn nhân thấy được đền bù không thỏa đáng thì có quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại, thời hiệu khởi kiện là 2 năm, tính từ ngày án mạng xảy ra".

 

* Theo Điều 12, Bộ luật Hình sự quy định, người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

An An

 

 

 

Tin xem nhiều