Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Kéo đường dây điện... rồi bỏ không!

09:06, 25/06/2010

"Đóng tiền để vô điện, chứ đâu phải kéo đường dây rồi ngồi ngó..." - ông Phòng A Lộc (ở ấp Tân Việt, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom) đã thốt lên như vậy, bởi đường dây điện hạ thế kéo vào ấp của ông đã hơn 6 tháng qua nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng.

"Đóng tiền để vô điện, chứ đâu phải kéo đường dây rồi ngồi ngó..." - ông Phòng A Lộc (ở ấp Tân Việt, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom) đã thốt lên như vậy, bởi đường dây điện hạ thế kéo vào ấp của ông đã hơn 6 tháng qua nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng.

 

* Đường điện... để ngắm

 

Tháng 11-2009, được sự chấp thuận của UBND huyện Trảng Bom, đường dây điện hạ thế 0,4KV sau Trạm biến áp Bàu Hàm 1-16 do UBND xã Bàu Hàm làm chủ đầu tư được khởi công. Đường dây điện này nhằm cung cấp điện cho khoảng 40 hộ dân thuộc tổ điện 1-16 của ấp Tân Việt và đơn vị thi công là Công ty TNHH Trung Kiên (ở TX.Long Khánh). Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 254 triệu đồng, trong đó người dân đóng góp một nửa và phần còn lại từ ngân sách nhà nước.

 

Cuối năm 2009, công trình đường dây hạ thế này cơ bản hoàn thành nhưng kể từ đó đến nay người dân vẫn chưa được sử dụng điện, dù có hộ đã được ngành điện gắn đồng hồ điện kế từ lâu.

 

Nhà ông Lềnh Hắm Vồ đã được gắn đồng hồ điện kế từ lâu nhưng vẫn chưa có điện (ảnh trái). Đường dây điện kéo vào ấp Tân Việt.

Ông Lềnh Hắm Vồ, Tổ trưởng tổ điện 1-16 kể: "Tháng 4 -2009, khi nghe xã cho hay sẽ có điện trong vòng 60 ngày kể từ ngày khởi công. Người dân chúng tôi ai cũng hết sức phấn khởi nên chỉ trong vòng một tháng, cả tổ điện với  40 hộ đều đã đóng đủ tiền. Đến ngày 8-5-2009, tôi đại diện các hộ dân đem toàn bộ số tiền hơn 118 triệu đồng lên xã nộp". Ông Vồ cho hay, để có tiền đóng, một số người phải đi vay ngân hàng, thậm chí là vay bên ngoài. Ông Vồ cho biết, chính ông cũng vay ngân hàng để đóng tiền kéo điện. Còn ông Lưu Văn Điền - một trong số những hộ khó khăn nhất của ấp thì để có 3,5 triệu đồng đóng góp xây dựng đường dây điện, ông phải chạy vạy, vay mượn của những người bà con, hàng xóm mỗi người một ít mới gom đủ.

 

Người dân thì tích cực đóng góp, bởi họ mong sớm có điện, thế nhưng tính từ lúc họ đóng tiền đến khi công trình được khởi công là 6 tháng. Và, tính từ lúc người dân đóng góp tiền đến nay là hơn 1 năm mà họ vẫn chưa có điện sử dụng. Mặc dù vậy, theo ông Tăng Quốc Thoòng, cán bộ giao thông thủy lợi xã thì đến nay không chỉ có người dân ở tổ điện 1-16 chưa có điện mà ở ấp Tân Việt còn 3 tổ điện khác là 1-11, 1-13, 1-14 cũng trong tình trạng tương tự.

 

* Chờ đến bao giờ?

 

Trước nhu cầu bức thiết và khiếu nại chính đáng của nhân dân, vào ngày 11-3-2010, UBND xã Bàu Hàm làm việc với Điện lực Thống Nhất, qua đó đề nghị ngành điện cho đóng điện các trạm biến áp; cấp điện sinh hoạt và sản xuất các tổ điện vừa nêu, trong đó có tổ điện 1-16. Tại buổi làm việc này, Điện lực Thống Nhất khẳng định: "Trước đây do đường dây chưa đóng điện bị mất cắp máy biến áp, Điện lực đã thu hồi, nay đã đề nghị Công ty TNHH MTV điện lực Đồng Nai cấp máy biến áp để lắp đặt lại. Khi nào được cấp lại máy biến áp thì Điện lực Thống Nhất sẽ lắp đặt lại và cho đóng điện đến các máy biến áp".

 

Về yêu cầu cấp điện kế ba pha phục vụ sản xuất cho nhân dân, Điện lực Thống Nhất cho rằng: "Hiện nay chỉ tiêu cấp điện kế ba  pha của điện lực có giới hạn trong khi số lượng hồ sơ đăng ký quá nhiều, từ đó công suất sử dụng vượt quá công suất của lắp đặt các trạm biến áp khu vực". Nhằm giải quyết khó khăn trên, Điện lực Thống Nhất đề nghị chính quyền địa phương tổ chức họp dân để có cam kết về thời gian sử dụng điện của từng hộ nhằm tránh tình trạng nhiều hộ cùng bơm nước tưới trong cùng thời điểm gây quá tải. Cũng theo Điện lực Thống Nhất, UBND xã nên tổ chức thí điểm sử dụng bơm điện một pha để tưới, nếu kết quả tốt thì vận động nhân dân sử dụng điện một pha để tưới tiêu thay vì sử dụng điện ba pha.

 

Theo ngành điện, sở dĩ người dân vẫn chưa có điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất là do chưa có máy biến áp, và số lượng hồ sơ đăng ký sử dụng điện ba pha vượt quá công suất của các trạm biến áp.

 

Có phải vì chờ cấp lại máy biến áp và nếu có máy biến áp rồi thì còn vướng chuyện sử dụng quá tải điện ba pha nên chẳng biết đến bao giờ người dân mới có điện...

Thống Nhất

 

 

Tin xem nhiều