Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Một vụ khiếu nại ranh đất kéo dài hơn 3 năm, chính quyền vẫn giải quyết chưa xong

09:01, 10/01/2007

Vào tháng 8-2003, bà Hà Thị Liễu làm đơn khiếu nại tranh chấp ranh đất với ông Trần Văn Thiệp, cùng ngụ tại KP4, thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom). Bà Liễu thì cho rằng, bà còn khoảng 0,7m ngang đất bên kia tường ranh trên đất của ông Thiệp.

Ranh đất giữa nhà ông Thiệp và bà Liễu vẫn được tính từ bức tường bằng đá cao 0,2m.

Vào tháng 8-2003, bà Hà Thị Liễu làm đơn khiếu nại tranh chấp ranh đất với ông Trần Văn Thiệp, cùng ngụ tại KP4, thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom). Bà Liễu thì cho rằng, bà còn khoảng 0,7m ngang đất bên kia tường ranh trên đất của ông Thiệp. Trong khi đó, ông Thiệp cũng làm đơn khiếu nại bà Liễu xây dựng bức tường ranh lấn sang đất của ông 0,35m ngang. Vụ việc đã được UBND thị trấn Trảng Bom hòa giải nhiều lần nhưng không thành nên đã chuyển cho Tòa án nhân dân huyện giải quyết. Sau đó, do bà Liễu rút đơn khiếu nại nên Tòa chấp nhận đình chỉ vụ án. Điều đáng nói ở đây là trong khi 2 hộ dân này vẫn tiếp tục khiếu nại, thì UBND thị trấn lại xác nhận cho hộ bà Liễu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Do không tuân theo đúng trình tự thủ tục, cụ thể là không tiến hành ký giáp ranh nên diện tích trong giấy CNQSDĐ  của bà Liễu không đúng với ranh mốc đất đã được ông Thiệp và bà liễu cùng xây dựng tường rào làm mốc . Vì quá bức xúc, ông Thiệp đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương suốt 3 năm nay.Ông Thiệp cho biết: "Ranh đất mốc hồi nào đến giờ vẫn giữ nguyên hiện trạng, vậy mà chính quyền địa phương giải quyết cũng không xong. Mấy năm trời đi khiếu nại, tôi cũng đau đầu lắm!"

Được biết, đất của ông Thiệp là do ông chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Khiên bằng giấy mua bán do hai  bên tự thiết lập, được UBND thị trấn Trảng Bom ký xác nhận ngày 26-1-1995, với tổng diện tích là 702m2, trong đó có 61m2 đã xây dựng nhà và công trình phụ. Còn đất của bà Hà Thị Liễu, là do ông Hoàng Văn Khang (chồng bà Liễu, nay đã chết) chuyển nhượng lại của ông Phạm Trường Giang bằng giấy mua bán. Trên giấy này không ghi rõ diện tích đất và do 2 bên tự lập, không có xác nhận của chính quyền địa phương.

Trong quá trình sử dụng từ năm 1995, ông Thiệp đã xây dựng bức tường bằng đá cao khoảng 0,2m (tính từ mặt đất lên), dài 38m để phân định ranh mốc đất với bà Liễu. Còn  bà Liễu đã xây bức tường gạch cao khoảng 2m, dài 16,74m nối tiếp phần tường đá do ông Thiệp xây đến hết phần ranh đất giữa 2 hộ và sử dụng ổn định. Sau khi xem xét thực tế và nghe ông Thiệp, bà Liễu đối thoại, ngày 21-7-2006, UBND huyện Trảng Bom đã ra quyết định: yêu cầu hai hộ sử dụng diện tích đất ở của mỗi hộ theo đúng tường ranh mốc đất do hai hộ đã tự thiết lập bằng bức tường xây và sử dụng ổn định từ trước khi có tranh chấp. Trên cơ sở đó, xác lập hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ cho hộ ông Trần Văn Thiệp và điều chỉnh lại diện tích trong giấy CNQSDĐ của bà Liễu. Đồng thời, UBND huyện cũng khẳng định việc Chủ tịch UBND thị trấn Trảng Bom cấp giấy CNQSDĐ cho hộ bà Liễu trong khi đất đang có tranh chấp là sai quy định của pháp luật. Do đó, Chủ tịch UBND huyện cũng đã đề nghị kiểm điểm đối với cán bộ liên quan đến việc cấp giấy CNQSDĐ cho bà Liễu.

Vụ việc đến đây tưởng đã kết thúc, nhưng phía bà Liễu vẫn có hành vi chống đối. Ngày 18-10-2006, đại diện các cơ quan chức năng của huyện và chính quyền địa phương đã tiến hành cắm và giao mốc ranh giới đất theo quyết định của UBND huyện đối với hộ ông Thiệp và bà Liễu. 4 ngày sau, ông Thiệp tiến hành xây hàng rào trên phần ranh mốc là bức tường bằng đá cao 0,2m đã có từ trước. Thấy vậy, gia đình bà Liễu đã ngăn chặn và dùng búa đập phá phần đang xây. Vụ việc xảy ra đã được chính quyền địa phương lập biên bản và xác nhận: "Ông Thiệp xây dựng bức tường theo hiện trạng ranh mốc đã được công nhận và không xây dựng lấn sang đất của bà Liễu".

Theo ông Phạm Huy Nhưng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Trảng Bom, thì việc chính quyền địa phương xác nhận cho bà Liễu làm giấy CNQSDĐ là không đúng. Để giải quyết dứt điểm vụ việc này, lãnh đạo thị trấn đã thống nhất xử lý phạt hành chính đối với bà Liễu và buộc bà bồi thường thiệt hại bức tường của ông Thiệp do bà đã đập phá. Tiếp đó, xã đề nghị UBND huyện nhanh chóng thực hiện việc thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp cho bà Liễu. Sau khi ông Thiệp hoàn thành thủ tục để UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ, UBND thị trấn sẽ cử cán bộ xuống chứng kiến việc xây bức tường ranh giữa nhà ông Thiệp và nhà bà Liễu. Ông Nhưng cho biết thêm, việc ông Thiệp khiếu nại ông Hoàng Ngọc Tháp (là cha chồng bà Liễu) tham gia tranh chấp và có những lời xúc phạm gia đình ông Thiệp là có. Tuy nhiên, trong khi tranh chấp cả hai bên đều có những lời lăng mạ, xúc phạm lẫn nhau. Song, do ông Tháp là một đảng viên, mà không chủ động hòa giải để sự việc diễn biến phức tạp, kéo dài nên Đảng ủy thị trấn đã mời ông lên làm việc, chỉ ra những sai sót để ông rút kinh nghiệm.

Như vậy, sau nhiều lần giải quyết, ranh đất giữa nhà ông Thiệp và bà Liễu vẫn được giữ nguyên hiện trạng. Nếu ngay từ ban đầu chính quyền thị trấn giải quyết vụ việc tích cực và công bằng hơn thì việc tranh chấp đã không kéo dài phức tạp đến bây giờ.

Đặng Ngọc

 

 

Tin xem nhiều