
Từ việc tranh chấp hợp đồng bán nhà giữa ông Nguyễn Văn Hóa với ông Huỳnh Việt Hùng, ngày 14-8-2003 với bản án dân sự số 139/DSST, Tòa án nhân dân tỉnh đã buộc ông Hóa ở xã Gia Tân 1 (huyện Thống Nhất) phải trả cho ông Hùng 306 triệu đồng. Án có hiệu lực thi hành, ông Hóa đã trả lại số tiền nhận cọc 10.000USD (157 triệu đồng) tại cơ quan Thi hành án (THA) huyện Thống Nhất.
Từ việc tranh chấp hợp đồng bán nhà giữa ông Nguyễn Văn Hóa với ông Huỳnh Việt Hùng, ngày 14-8-2003 với bản án dân sự số 139/DSST, Tòa án nhân dân tỉnh đã buộc ông Hóa ở xã Gia Tân 1 (huyện Thống Nhất) phải trả cho ông Hùng 306 triệu đồng. Án có hiệu lực thi hành, ông Hóa đã trả lại số tiền nhận cọc 10.000USD (157 triệu đồng) tại cơ quan Thi hành án (THA) huyện Thống Nhất. Đây là vụ việc báo Đồng Nai đã nhiều lần phản ánh, bởi tính bất thường của vụ việc từ khâu xét xử cho đến việc thi hành án. Đặc biệt, trong quá trình thi hành án, THA huyện Thống Nhất đã bộc lộ những sai phạm khó hiểu.
* Thi hành theo... cảm tính?
Đầu tiên là việc THA huyện Thống Nhất do ông Trần Anh Dũng làm Trưởng THA đã làm trái quy định trong việc nhận tiền THA khi chấp nhận cho ông Hóa nộp lại 10.000 USD (phải thực hiện bằng tiền đồng Việt Nam). Sau đó, không hiểu do "quên" hay không nắm rõ Pháp lệnh THA, ông Dũng lại chi trả hết số tiền trên cho người được THA là ông Huỳnh Việt Hùng mà không thanh toán theo thứ tự phải thanh toán tiền án phí, lệ phí tòa án trước (điều 51, Pháp lệnh THA dân sự). Để tiếp tục buộc ông Hóa THA số tiền còn lại (tính đến tháng 5 - 2006, ông Hóa phải thi hành án số tiền là 221.375.000 đồng, bao gồm các khoản tiền phải THA còn lại, tiền án phí, chi phí cưỡng chế và lãi suất), THA Thống Nhất tiến hành kê biên tài sản. Ông Hóa đề nghị kê biên máy ủi, máy kéo trị giá hàng trăm triệu đồng để đảm bảo thi hành án, nhưng không được chấp thuận. Ông Hóa chuyển qua đề nghị kê biên căn nhà khác, rồi diện tích đất phía sau tiếp giáp với đường dân cư song song và cách quốc lộ 20 khoảng 200 mét. Những đề nghị của ông Hóa là phù hợp với khoản 2, điều 41, Pháp lệnh THA dân sự quy định: "Người phải THA có quyền đề nghị kê biên tài sản nào trước, chấp hành viên phải chấp nhận nếu xét thấy đề nghị đó không cản trở việc THA... và chỉ kê biên quyền sử dụng đất, nhà ở, trụ sở của người phải THA nếu sau khi kê biên hết tài sản khác mà vẫn không đủ để THA". Thế nhưng,THA huyện Thống Nhất không chấp thuận và trước sau như một cơ quan này chỉ đòi cắt diện tích 4x30m đất mặt tiền quốc lộ 20 dù đây là nơi ông Hóa buôn bán sửa chữa máy nông nghiệp để sinh sống. Hơn nữa giá trị vị trí đất này lớn gấp nhiều lần so với số tiền ông Hóa phải THA. Việc kê biên này hoàn toàn trái với Pháp lệnh THA dân sự , nhưng cơ quan THA Thống Nhất vẫn phớt lờ.
Đến lượt THA tỉnh dù chưa bao giờ đến kiểm tra thực tế những khiếu nại của ông Hóa nhưng cũng trả lời với đương sự là THA huyện Thống Nhất thực hiện đúng luật vì những tài sản khác chưa xác định được sở hữu, diện tích đất ở phía sau, khó định giá và bán đấu giá. Cách giải quyết khiếu nại này khó hiểu ở chỗ: chưa thực hiện định giá, chưa mang ra bán đấu giá sao lại biết khó bán. Để rồi hậu quả của sự kê biên trái Pháp lệnh THA dân sự đã xảy ra.
* Tự làm khó mình !
Ngày
Ngày 5-7, THA huyện Thống Nhất đã phải thu hồi quyết định cưỡng chế kê biên diện tích đất 4x30m. Thế nhưng, hủy quyết định này, THA huyện Thống Nhất lại kê biên diện tích thêm nhiều hơn (4 x 42,75m) đất mặt tiền quốc lộ 20 của ông Hóa để bảo đảm thi hành án và thông báo đến ngày
Mạnh Thắng

![[Chuỗi video] Địa chỉ đỏ Đồng Nai: Chiến thắng Sân bay Biên Hòa - uy danh lừng lẫy khắp năm châu](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/tai_xuong_20260424170953.png?width=400&height=-&type=resize)
![[Video] Khoảnh khắc lịch sử: Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/thum-len-tp-dn_20260424134944.jpg?width=400&height=-&type=resize)

![[Chùm ảnh] Ngắm toàn cảnh thành phố Đồng Nai từ trên cao](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/042026/n2_20260424112857.jpg?width=500&height=-&type=resize)








