Chủ động phòng ngừa tội phạm tại các điểm giao dịch ngân hàng

Cập nhật lúc 07:03, Thứ Năm, 15/09/2022 (GMT+7)

Vụ cướp tiền tại Phòng giao dịch Tam Phước - chi nhánh TP.Biên Hòa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, đóng tại đường số 6, KP.Long Đức 3, P.Tam Phước, TP.Biên Hòa) vào chiều 8-9 cho thấy công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm giao dịch ngân hàng, nhất là các chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng ở những khu vực vùng ven, gần các giao lộ phải được tăng cường hơn nữa.

Trong đó, quan trọng nhất vẫn là các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn của các ngân hàng, cũng như vai trò của lực lượng bảo vệ tại chỗ trong việc nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn các đối tượng tình nghi đi vào khu vực phòng giao dịch. Cần thực hiện quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là các trường hợp vào ngân hàng giao dịch không được đội mũ trùm kín đầu và mặt… Trong trường hợp không chấp hành phải có biện pháp nhắc nhở, xử lý kịp thời, không để kẻ xấu có cơ hội ra tay hành động gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng nói chung và khách hàng đang giao dịch tại ngân hàng nói riêng.

Trong thời gian qua, phần lớn các vụ liên quan đến cướp ngân hàng xảy ra ở một số tỉnh, thành trên cả nước đều bị lực lượng công an bắt giữ và bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, tội phạm vẫn lợi dụng các sơ hở về an ninh, an toàn tại các điểm giao dịch ngân hàng để ra tay. Đáng chú ý, có đối tượng còn dùng súng uy hiếp nhân viên và khách hàng như tại Đồng Nai. Do đó, công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ cũng cần được ngành chức năng đặc biệt quan tâm. Trong đó, phải chú trọng các giải pháp ngăn chặn tình trạng mua bán súng, nhất là trên mạng xã hội, cũng như kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng tự chế súng, thuốc nổ.

Để đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm giao dịch ngân hàng, trụ ATM, ngoài sự chủ động các phương án bảo vệ từ các ngân hàng, công an các đơn vị, địa phương nơi có các ngân hàng hoặc chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng đang hoạt động cần tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để rà soát đối tượng, nắm tình hình tại địa bàn để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các dấu hiệu vi phạm. Cần thường xuyên tổ chức tập huấn cho các ngân hàng những phương án xử lý tình huống khi xảy ra sự cố nhằm đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng nói riêng và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn nói chung.    

Bảo Ngọc (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.