Cần xử lý thích đáng đối với những kẻ bạo hành trẻ em

Cập nhật lúc 06:43, Thứ Năm, 04/08/2022 (GMT+7)

Thời gian gần đây, trong cả nước liên tiếp xảy ra nhiều trường hợp trẻ em bị bạo hành mang thương tích nặng, thậm chí là tử vong. Những sự việc này đã và đang khiến dư luận phẫn nộ.

Trong khi TAND TP.HCM đang xét xử vụ cha ruột và người tình hành hạ bé gái V.A. (8 tuổi) dẫn đến tử vong thì mới đây, tại tỉnh Bình Phước xảy ra vụ cháu bé 1 tuổi bị cặp vợ chồng trẻ (được mẹ cháu bé gửi trông để chị này đi làm) buộc chân, đánh đập gây tổn thương não, hiện vẫn đang hôn mê, chỉ vì cháu sốt và quấy khóc.

Là người mẹ có con nhỏ, tôi thấy rất đau lòng và phẫn nộ khi thấy các cháu còn nhỏ lại bị hành hạ, bạo hành một cách thương tâm. Điều đáng nói, những bé này không có khả năng chống đỡ, tự vệ… nhưng lại bị người lớn đánh đập dã man. Vì thế, tôi cho rằng, những kẻ hành hạ trẻ em phải được trừng trị thật nghiêm khắc để răn đe.

Hiện nay, tôi và nhiều người mẹ trẻ khác đang phải gửi con nhỏ cho người khác chăm sóc, vì nhà trẻ, mẫu giáo nhiều nơi không nhận trông trẻ dưới 6 tháng; hoặc học phí ở các trường mẫu giáo tư nhân khá cao khiến người lao động không đủ điều kiện để gửi con, đành phải gửi trẻ cho những người quen biết hoặc hàng xóm trông thuê.

Song, gửi con rồi, cả ngày đi làm tôi luôn cảm thấy lo lắng vì sợ con mình bị đánh đập, bạo hành. Chiều về, khi đón con, tôi thường để ý thái độ của cháu, nếu thấy cháu tỏ ra sợ sệt người trông trẻ thì tôi sẽ tìm hiểu. Lúc tắm cho con, tôi cũng hay kiểm tra thân thể cháu xem có dấu hiệu thương tích nào không. Khi mọi chuyện bình thường hết, tôi mới thấy yên tâm tiếp tục gửi trẻ.

Theo tôi biết, hiện nay có nhiều cơ quan liên quan có chức năng bảo vệ trẻ em. Thế nhưng, thời gian qua, đã xảy ra những trường hợp trẻ em bị bạo hành, đánh dập dã man bởi chính những người thân quen, gần gũi của mình và nhiều vụ việc trẻ bị bạo hành kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm…

Tôi cho rằng, cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cơ quan chức năng bảo vệ trẻ em và cộng đồng trong ngăn ngừa hành vi bạo hành đối với trẻ. Pháp luật phải thật sự nghiêm khắc đối với những kẻ phạm tội bạo hành trẻ em, kể cả người đó là cha mẹ của các em. Thậm chí là tăng khung hình phạt đối với những kẻ bạo hành trẻ em có tính chất dã man, kéo dài và cố ý hành hạ trẻ theo kiểu trả thù, để không còn tình trạng trẻ em phải chết oan ức hay phải sống một cuộc đời tàn tật mà nguyên nhân không bắt nguồn từ bản thân các bé.

Nguyễn Dị Thảo (P. Long Bình, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.