Tòa án được xét xử tội danh nặng hơn

Cập nhật lúc 21:44, Thứ Hai, 18/07/2022 (GMT+7)

Hỏi: Cháu tôi là một bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người theo Khoản 4, Điều 134, Bộ luật Hình sự năm 2015 (tội danh này do viện kiểm sát truy tố). Tôi nghe nói nếu có căn cứ, tòa án có thể sẽ xét xử tội danh nặng hơn (tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015). Tòa án có được quyền xét xử tội danh nặng hơn không? Xin được luật sư tư vấn.

Nguyễn Văn Thái (H.Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng)

- Trả lời: Tòa án được quyền xét xử tội danh nặng hơn vì Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định về giới hạn của việc xét xử như sau: tòa án xét xử những bị cáo và những hành vi theo tội danh mà viện kiểm sát truy tố và tòa án đã quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tòa án có thể xét xử bị cáo theo khoản khác với khoản mà viện kiểm sát đã truy tố trong cùng một điều luật hoặc về một tội khác bằng hoặc nhẹ hơn tội mà viện kiểm sát đã truy tố. Trường hợp xét thấy cần xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn tội danh viện kiểm sát truy tố thì tòa án trả hồ sơ để viện kiểm sát truy tố lại và thông báo rõ lý do cho bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo, người bào chữa biết; nếu viện kiểm sát vẫn giữ tội danh đã truy tố thì tòa án có quyền xét xử bị cáo về tội danh nặng hơn.

Lưu ý, trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải ghi rõ tội danh, điều khoản của Bộ luật Hình sự năm 2015 mà viện kiểm sát truy tố và tội danh, điều khoản của Bộ luật Hình sự năm 2015 mà tòa án sẽ xét xử, nếu không là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.    

LS Ngô Văn Định

.
.
;
.
.