En

Đừng chủ quan mà bỏ tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 3

09:03, 09/03/2022

Những ngày qua, tôi thực sự lo lắng khi trên địa bàn tỉnh cũng như ở nhiều địa phương khác số F0 tăng đến chóng mặt. Có ngày, cả nước có đến gần 140 ngàn ca F0.

Những ngày qua, tôi thực sự lo lắng khi trên địa bàn tỉnh cũng như ở nhiều địa phương khác số F0 tăng đến chóng mặt. Có ngày, cả nước có đến gần 140 ngàn ca F0.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có không ít người có tâm lý không muốn tiêm mũi 3 vaccine ngừa Covid-19. Tôi cũng từng lưỡng lự khi được gọi đi tiêm mũi 3. Cũng như nhiều người bạn, tôi lo ngại vaccine không vô hiệu hóa được virus biến chủng Omicron và tiêm mũi 3 sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, cũng như sợ các biến chứng sau tiêm. Thậm chí, không ít người đã từng nhiễm Covid-19 còn cho rằng tiêm mũi 3 là... thừa vì đã có đề kháng sau khi khỏi bệnh.

Đem những băn khoăn trao đổi với một bác sĩ tư vấn online, đồng thời đọc thông tin và xem báo đài, tôi cũng biết rằng, hiệu quả phòng Covid-19 của hầu hết các loại vaccine đang được tiêm chủng phổ biến đều giảm dần theo thời gian. Tính ra từ khi tôi tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 2 đến nay cũng đã được gần 6 tháng, việc tiêm mũi vaccine thứ 3 tôi cho là cần thiết, nhằm tăng cường khả năng phòng, chống dịch của cơ thể, hạn chế lây nhiễm và đặc biệt là giảm hẳn nguy cơ bệnh trở nặng, tử vong và di chứng sau mắc bệnh như bác sĩ khuyến cáo.

Ngoài ra, qua đọc báo tôi được biết, trước đây tiêm đầy đủ vaccine được hiểu là tiêm 2 mũi theo khuyến cáo Bộ Y tế. Thế nhưng, từ khi virus SAR-CoV-2 liên tục biến đổi thành những chủng nguy hiểm khác nhau như Delta, Omicron thì việc tiêm 2 mũi vẫn chưa đủ bảo vệ người dân. Lúc này, việc tiêm mũi vaccine tăng cường (mũi 3) lại càng trở nên cấp thiết hơn.

Theo tư vấn của bác sĩ, tôi đã đi tiêm và thấy rất an toàn. Ngoài các phản ứng phụ thông thường như: sốt, đau tay, đau chỗ tiêm..., tôi cũng như những người khác ở khu vực tôi sinh sống chưa thấy ai bị tai biến nặng sau tiêm như: sốc phản vệ, viêm cơ tim...

Tôi nghĩ rằng, từ khi diễn ra đại dịch Covid-19, các loại vaccine vẫn được cho là “vũ khí” phòng bệnh hiệu quả nhất không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nơi bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, bởi lợi ích của việc tiêm vaccine luôn lớn hơn các tác dụng phụ mà nó có thể mang lại. Bởi vậy, tôi thấy chúng ta không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh, yên tâm thực hiện theo khuyến cáo tiêm chủng của Bộ Y tế. Đây là cách tốt nhất để tăng cường kháng thể giúp bảo vệ cơ thể trước những biến đổi không ngừng của loại virus nguy hiểm, lây lan nhanh này.

Nguyễn Lam Khuê (TP.Biên Hòa)

Tin xem nhiều