En

Không chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã có việc làm sẽ bị phạt

08:09, 05/09/2021

* Chị Nguyễn Thu Nga (ngụ P.Thanh Bình, TP.Biên Hòa) hỏi, người lao động (NLĐ) đã có việc làm nhưng vẫn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) có được không?

* Chị Nguyễn Thu Nga (ngụ P.Thanh Bình, TP.Biên Hòa) hỏi, người lao động (NLĐ) đã có việc làm nhưng vẫn muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) có được không?

- Nội dung này được luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (Liên đoàn Lao động tỉnh) trả lời như sau: Theo Khoản 9, Điều 1, Nghị định 61/2020/NĐ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN thì NLĐ được xác định là có việc làm  thuộc một trong các trường hợp: đã giao kết hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên (ngày mà NLĐ được xác định có việc làm là ngày hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động có hiệu lực theo quy định của pháp luật). Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (ngày mà NLĐ được xác định có việc làm trong trường hợp này là ngày NLĐ được tuyển dụng hoặc bổ nhiệm ghi trong quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm). Có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp NLĐ là chủ hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với trường hợp NLĐ là chủ doanh nghiệp (ngày mà NLĐ được xác định có việc làm là ngày NLĐ thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm về việc hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh). NLĐ thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm (ngày mà NLĐ được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của NLĐ).

Do đó, theo quy định pháp luật, nếu NLĐ đã có việc làm nhưng vẫn khai báo gian dối để hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể tại Điểm c, Khoản 1, Điều 39 Nghị định 28/2020/NĐ-CP ngày 1-3-2020 của Chính phủ quy định, xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động quy định, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: có việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.

Diễm Quỳnh (ghi)

Tin xem nhiều