Tết vắng nhưng... không buồn

Cập nhật lúc 20:46, Thứ Ba, 16/02/2021 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân đón Tết trong một điều kiện đặc biệt là vừa vui tết vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, năm nay cách đón Tết của nhiều người dân cũng rất khác, không còn tụ tập đông đúc, hạn chế đi lại, hủy các chuyến du lịch... Thay vào đó, nhiều người ở nhà trang trí nhà cửa, nấu nướng, dành nhiều thời gian bên gia đình và người thân hơn nên không khí đón Tết ở các khu, điểm du lịch, vui chơi giải trí tuy không đông đúc, nhộn nhịp như mọi năm nhưng vẫn ấm cúng, vui tươi.

Một nhóm bạn trẻ ở TP.Biên Hòa tranh thủ đến Đường hoa Nguyễn Văn Trị sớm để chụp ảnh tết, tránh tiếp xúc đông người. Ảnh: Phương Liễu
Một nhóm bạn trẻ ở TP.Biên Hòa tranh thủ đến Đường hoa Nguyễn Văn Trị sớm để chụp ảnh tết, tránh tiếp xúc đông người. Ảnh: Phương Liễu

Nhiều người dân ở TP.Biên Hòa cho rằng, Tết năm nay ở các khu, điểm du lịch, vui chơi giải trí tuy vắng khách nhưng không buồn. Mọi người được sống chậm lại, có nhiều thời gian bên gia đình, người thân nên tình thân cũng được thắt chặt hơn. Trên hết là sự an tâm vì ở nhà trong thời điểm này sẽ hạn chế lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

* Hạn chế ra đường để phòng, chống dịch bệnh

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai, trong những ngày Tết Nguyên đán 2021, đường sá ở TP.Biên Hòa khá vắng vẻ. Một trong những nguyên nhân chính là do dịch Covid-19 đã và đang bùng phát trở lại ở một số địa phương trong nước, thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ và của ngành Y tế, người dân đã hạn chế đi lại, tụ tập đông đúc mà chủ yếu chỉ đến chúc Tết người thân.

Chị Hoài Thị Hạnh (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa), một giáo viên tiểu học cho biết, Tết năm nay nghỉ tết ít ngày nên gia đình chị cũng không có ý định đi chơi xa. Nhất là năm nay dịch bệnh đang bùng phát ở nhiều tỉnh, thành nên chị cũng ngại đi, ngại tiếp xúc đông người. “Vài ngày nghỉ tết, tranh thủ nghỉ ngơi, vui chơi với con, thăm hỏi cha mẹ già... cho lành” - chị Hạnh nói.

Còn anh Nguyễn Minh Sang, công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (thuộc P.Hóa An, TP.Biên Hòa) cho hay, trước Tết, vợ chồng anh cũng đã mua vé để về quê ở tỉnh Hải Dương đón Tết với gia đình nhưng do tỉnh này đang bùng phát dịch Covid-19 nên anh quyết định trả vé tàu để ở lại. “Tết xa quê, không được gặp cha mẹ cũng buồn, nhưng bây giờ điện thoại thông minh đã giúp kết nối tình thân. Mỗi ngày, tôi đều gọi video vài lần cho người nhà nên cũng vơi bớt nỗi buồn tết xa quê” - anh Sang chia sẻ.

Hằng năm cứ Tết đến là nhà ông Nguyễn Minh Trí (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) lại tập họp đông đủ con, cháu từ nhiều tỉnh, thành trở về. Đại gia đình hơn 30 người cùng chúc tết, ăn uống, vui chơi, đi du lịch cùng nhau rất vui. Thế nhưng, năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ông bà khuyên các con ở TP.HCM và các tỉnh: Vũng Tàu, Bình Dương không nên về chúc tết. Đêm giao thừa, đại gia đình cùng chúc tết online.

Ông Trí cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 năm nay rất phức tạp, đi lại không an toàn nên tôi khuyên các con nên ở nhà, để tình hình dịch bệnh ổn rồi về thăm cha mẹ cũng được. Cốt là giữ an toàn cho mình, cho gia đình và cùng chung sức với cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

* Ý thức phòng dịch cao

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai, trong những ngày nghỉ tết tại nhiều khu, điểm du lịch và các siêu thị, chợ vắng vẻ hơn mọi năm. Tuy nhiên, hầu hết người dân đến các nơi này đều chấp hành tốt quy định "5K": đeo khẩu trang, khử khuẩn, sát trùng tay...

Mọi năm, Đường hoa Nguyễn Văn Trị (P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa) rất đông vui, náo nhiệt với nhiều người đến tham quan, chụp ảnh nhưng Tết năm nay, người dân đến không nhiều như mọi năm. Người dân cũng chọn những thời điểm khác nhau để đến tham quan chứ không tập trung vào buổi chiều hay tối như mọi năm nên không gian tại đây khá thông thoáng vào những ngày nghỉ tết. Nhiều người tranh thủ đến công viên vào các buổi sáng sớm để chụp ảnh, tránh tiếp xúc đông người. Ai cũng đeo khẩu trang, chỉ khi nào tạo dáng xong, chuẩn bị chụp ảnh mới tháo khẩu trang ra.

Chị Nguyễn Thị Nhi (ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Có lẽ với người dân Việt Nam, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là cái Tết thật đặc biệt,  bởi mọi hoạt động vui chơi, chúc tụng, ăn uống đều phải được tiết giảm đến mức thấp nhất. Nhưng ai nấy đều ý thức được rằng, không chơi tết này thì chơi tết sau, không đi du lịch lần này thì đi lần khác, không gặp nhau hôm nay thì gặp nhau hôm khác... nhưng không chú ý phòng, chống dịch bệnh thì sẽ rất nguy hiểm cho bản thân mình và cộng đồng”.

Bà Đặng Thị Lan Hương (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa), giáo viên về hưu chia sẻ: “Dịch Covid-19 đang lây lan và bùng phát tại nhiều nơi trong cả nước, mỗi người ý thức đeo khẩu trang, hạn chế đi lại, tập trung đông người để tránh lây lan dịch bệnh, cũng là góp phần đẩy lùi nguy cơ dịch bệnh lây lan trong thời gian tới".

Phương Liễu

.
.
;
.
.