Giải tỏa ùn tắc giao thông cuối năm

Cập nhật lúc 22:06, Thứ Tư, 20/01/2021 (GMT+7)

Chuẩn bị vào thời gian cao điểm Tết Nguyên đán 2021, tình hình giao thông trên nhiều tuyến đường tại TP.Biên Hòa thường xuyên gặp cảnh ùn tắc do mật độ phương tiện tập trung đông đúc. Vì vậy, công tác giám sát, điều tiết và phân luồng cần được thực hiện kịp thời nhằm không để kẹt xe kéo dài.

Tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên trên đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua khu vực cây xăng Tân Tiến, TP.Biên Hòa). Ảnh chụp ngày 18-1-2021
Tình trạng kẹt xe xảy ra thường xuyên trên đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn qua khu vực cây xăng Tân Tiến, TP.Biên Hòa). Ảnh chụp ngày 18-1-2021 - Ảnh: T.Hải

* Nguy cơ kẹt xe tăng

Ngày thường, nút giao ngã ba đường vào Nhà máy Nước Thiện Tân (đoạn giao cắt giữa quốc lộ 1 với đường Hoàng Văn Bổn) vốn đã đông đúc phương tiện thì vào thời điểm cận kề Tết Nguyên đán giao thông càng trở nên căng thẳng. Không chỉ tập trung trên quốc lộ 1 hướng đi TP.HCM mà làn đường dành cho ô tô ở đường Hoàng Văn Bổn từ H.Vĩnh Cửu về Biên Hòa cũng chật ních xe cộ, có khi kéo dài gần 1km. Đường hẹp, xe cộ đông đúc khiến tình trạng này diễn ra liên tục, người dân và tài xế khi lưu thông qua đây đều ngán ngẩm.

Nói về tình hình giao thông phức tạp tại nút giao ngã ba đường vào Nhà máy Nước Thiện Tân, bà Nguyễn Thị Chính (ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) cho hay, khu vực này xe cộ đông nườm nượp cả ngày lẫn đêm trong khi mặt đường hẹp thì kẹt xe là điều khó tránh được. Tuy nhiên, nhiều người lại thiếu ý thức, lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán các mặt hàng tết cũng là một trong những nguyên nhân khiến giao thông tại đây càng trở nên lộn xộn.

Sở GT-VT đã yêu cầu các chủ đầu tư tạm ngưng thi công công trình, tổ chức dọn dẹp vệ sinh, tái lập toàn bộ các đoạn đường và trả lại nguyên trạng trước ngày 30-1-2021 (tức ngày 18 tháng chạp). Đối với vị trí trước đó đang thi công, chủ đầu tư phải thu dọn tối đa kích thước rào chắn chiếm dụng mặt đường, bố trí người điều tiết giao thông qua khu vực nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

Tại khu vực ngã tư Trung tâm Thương mại Vincom, vào các buổi chiều tối tình trạng kẹt xe diễn ra như “cơm bữa” vì đây là thời điểm mà người dân đi vào trung tâm TP.Biên Hòa để mua sắm và giải trí. Không chỉ xe 2 bánh mà ô tô các loại cũng chen chúc nhau di chuyển. Trong đó, đường Phạm Văn Thuận hướng về ngã tư, phương tiện dàn hàng tập trung đông đúc, gặp dòng xe từ đường Phan Trung, Trương Định đổ về dẫn đến ùn tắc.

Kẹt xe trở nên nghiêm trọng khi trên đường xuất hiện các phương tiện lớn chắn ngang đường, khiến những xe phía sau không vượt lên được. Dù đã qua các lượt đèn đỏ nhưng nhiều người vẫn lưu thông khó khăn. Họ tìm mọi cách thoát ra khỏi đám đông, thậm chí xe máy còn chạy lên vỉa hè, xe ô tô len cả vào làn xe 2-3 bánh… khiến tình hình ùn tắc càng phức tạp hơn.

Tượng tự, trên đường Võ Thị Sáu, đoạn đang nâng cấp mở rộng, việc đi lại của các phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn. Thời điểm hiện tại, phần lớn diện tích mặt đường đã gần hoàn thiện, tuy nhiên kẹt xe vẫn xảy ra. Đây là khu vực tập trung nhiều nhà hàng ăn uống, kinh doanh hàng hóa lớn nên xe cộ lúc nào cũng vào nườm nượp.

Trong khi đó, tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cầu Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) cũng không mấy khả quan. Kẹt xe được coi là chuyện xảy ra “như cơm bữa” khi mà lượng phương tiện phải xếp hàng “rồng rắn” trên đường Đặng Văn Trơn hướng đi vào trung tâm thành phố. Có thời điểm kẹt xe kéo dài (chủ yếu ở làn ô tô) từ chợ Hiệp Hòa đến khu vực đèn tín hiệu giao thông trên đường Nguyễn Thành Phương.

* Tăng cường giám sát, phân luồng kịp thời

Theo đánh giá của các ngành chức năng, thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân tăng cao, kết hợp với một số nơi thường tổ chức lễ hội, sự kiện nên giao thông trên một số tuyến đường càng trở nên khó khăn hơn. Nguy cơ ùn tắc giao thông cục bộ sẽ xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lưu thông của người và phương tiện.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho rằng, tại khu vực trung tâm thành phố vốn có mật độ xe rất cao. Tình trạng người dân lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh hay dừng, đậu xe không đúng nơi quy định dù đã được xử lý quyết liệt nhưng vẫn còn xảy ra. Do đó, để đảm bảo đường sá thông thoáng, các lực lượng chức năng cần phải tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm.

Công an TP.Biên Hòa cho biết, thời gian qua TP.Biên Hòa đã triển khai phương án phân luồng giao thông cũng như điều chỉnh hệ thống biển báo, điều tiết thời gian đèn tín hiệu giao thông phù hợp với từng khu vực. Đặc biệt, vào giờ cao điểm đơn vị bố trí các tổ công tác làm nhiệm vụ điều tiết, hướng dẫn giao thông tại một số điểm trên các tuyến đường có nguy cơ ùn tắc giao thông.

Phó trưởng Công an TP.Biên Hòa, thượng tá Lê Thanh Sơn cho hay, các khu vực trung tâm như: ngã tư Vũng Tàu, ngã tư Tân Phong, cầu Săn Máu… được xác định là những tuyến đường, nút giao thông trọng điểm. Vì thế, những khu vực này đều có lực lượng cảnh sát giao thông trực chiến phân luồng, điều tiết và không để ùn tắc kéo dài xảy ra.

Theo thượng tá Sơn, bên cạnh bố trí lực lượng xử lý tại hiện trường, thông qua hệ thông camera giám sát giao thông sẽ nhanh chóng phát hiện tình trạng kẹt xe khi mới bắt đầu xảy ra để đưa ra phương án điều tiết kịp thời. Để giao thông trở nên thông thoáng, người dân cũng cần nâng cao ý thức khi lưu thông trên đường, tuân thủ nghiêm hiệu lệnh đèn tín hiệu và sự điều tiết của lực lượng chức năng.

Thanh Hải

.
.
;
.
.