En

Dự thảo Thông tư quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá: Nhiều ý kiến ủng hộ

10:01, 15/01/2021

Bộ Y tế đang lấy ý kiến rộng rãi Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá và việc xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc (gọi tắt là Dự thảo). Đây là thông tư đầu tiên quy định chi tiết các điểm cấm hút thuốc.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến rộng rãi Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá và việc xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc (gọi tắt là Dự thảo). Đây là thông tư đầu tiên quy định chi tiết các điểm cấm hút thuốc.

Một công ty sản xuất gỗ tại xã Hố Nai 3 (H.Trảng Bom) bố trí nơi hút thuốc cho công nhân nằm ngoài khu vực sản xuất. Ảnh: Đăng Tùng
Một công ty sản xuất gỗ tại xã Hố Nai 3 (H.Trảng Bom) bố trí nơi hút thuốc cho công nhân nằm ngoài khu vực sản xuất. Ảnh: Đăng Tùng

Dự thảo này đã nhận được sự đồng tình của dư luận. Nhiều người mong Dự thảo này sớm hoàn chỉnh và nhanh chóng áp dụng vào thực tế.

* Quy định chặt chẽ

Nhiều ý kiến đánh giá Dự thảo có nhiều điểm mới. Cụ thể như Dự thảo đã có các yêu cầu chung đối với địa điểm cấm hút thuốc lá, yêu cầu riêng đối với địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên.

Đặc biệt, Dự thảo đã cụ thể hóa các địa điểm cấm hút thuốc hơn so với những điều khoản còn chung chung của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012. Điển hình như Điểm a, Khoản 2, Điều 11 của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012 quy định, nơi làm việc là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà. Còn tại Dự thảo đã quy định cụ thể nơi làm việc là nơi làm việc của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và nơi làm việc trong nhà khác.

Ông Vũ Quốc Khánh (ngụ P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) cho biết: “Tôi mong Dự thảo sớm đi vào hiện thực để giải quyết các tranh cãi về việc nơi nào bị cấm hút thuốc, nơi nào được phép hút trong khi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012 lại không nêu rõ. Việc này sẽ giúp người có nhu cầu hút thuốc tự biết chọn điểm hút thuốc phù hợp, tránh làm phiền người khác”.

Nếu hiện nay, nhiều người vẫn băn khoăn tại các quán cà phê, nhà hàng có được hút thuốc hay không; chủ quán cà phê, nhà hàng có được đặt biển cấm hút thuốc hay không thì Dự thảo đã có quy định chi tiết cho địa điểm này. Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 2 của Dự thảo quy định các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà gồm: nhà hàng, quán cà phê, địa điểm công cộng khác.

Anh Nguyễn Minh Hoàng (quản lý một quán cà phê trên đường Trương Định, TP.Biên Hòa) nhận định: “Nếu Dự thảo này được thông qua sẽ giúp những cơ sở kinh doanh cà phê như chúng tôi dễ thuyết phục khách hơn. Như hiện nay nhiều khách khi hút thuốc bị nhắc đã bắt bẻ, chủ quán cà phê lấy quyền gì, quy định nào để cấm khách hút thuốc nên chúng tôi cũng khó xử”.

* Còn nhiều băn khoăn

Dù nhận được nhiều ý kiến đồng tình nhưng một số người dân cũng có băn khoăn liên quan đến các chi tiết quy định địa điểm cấm hút thuốc trong Dự thảo.

Một số ý kiến cho rằng, theo Khoản 1, Điều 2 của Dự thảo quy định các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên lại căn cứ theo Phụ lục II (Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ) ban hành kèm Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31-7-2014, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC. Tuy nhiên, hiện nay Nghị định 79/2014/NĐ-CP đã được thay thế bởi Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24-11-2020 (cùng nội dung quy định) từ ngày 10-1, với nhiều thay đổi ở các phụ lục ban hành kèm; đặc biệt là ở quy mô các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá và việc xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc hiện đang lấy ý kiến có 20 điều, 5 phụ lục kèm theo nhằm hướng dẫn việc thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc cho các địa điểm tiêu biểu thực hiện tốt quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá. Dự thảo này đang được Bộ Y tế lấy ý kiến đóng góp đến hết ngày 27-2-2021.

Anh Nguyễn Song Toàn (ngụ xã Giang Điền, H.Trảng Bom) nêu rõ: “Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định chợ kiên cố, bán kiên cố do UBND cấp huyện quản lý hoặc các chợ có tổng diện tích các gian hàng từ 300m2 trở lên sẽ thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm cháy nổ. Còn như Nghị định 136/2020/NĐ-CP lại phân loại chợ thành chợ hạng 1, chợ hạng 2. Như vậy, quy mô của cùng loại hình cơ sở tại 2 nghị định đã khác nhau, kéo theo điều kiện đảm bảo PCCC cũng khác nhau. Do đó, Bộ Y tế nên nghiên cứu, xem xét lại điểm này và chọn thực hiện theo nghị định mới đã có hiệu lực”.

Trong khi đó, chị Phan Hằng Nga (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cũng nêu ý kiến: “Theo  Khoản 2, Điều 2 của Dự thảo quy định các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà có nhà hàng, quán cà phê, địa điểm cộng cộng khác. Bên cạnh đó, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2012 lại định nghĩa trong nhà là nơi có mái che và có một hay nhiều bức tường chắn hoặc vách ngăn xung quanh. Như vậy, các quán cà phê, nhà hàng có mái, không xây tường, không có vách ngăn lại nằm ngoài quy định này. Tôi cho rằng Bộ Y tế có thể xem xét bổ sung chặt chẽ quy định này”.

Đăng Tùng

Tin xem nhiều