En

Không chủ quan trong phòng dịch Covid-19

09:11, 01/11/2020

Theo quy định, người dân khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã có tình trạng chủ quan, coi nhẹ.

Theo quy định, người dân khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19 . Tuy nhiên, hiện nay, tại những nơi tập trung đông người như: trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng, nhà ga, bến xe, nhiều người đã có tình trạng chủ quan, coi nhẹ biện pháp phòng dịch Covid-19.

Một số người dân đi trên tuyến xe buýt số 10 (từ ngã tư Vũng Tàu đi Bến xe Xuân Lộc) không đeo khẩu trang. Ảnh: Thanh Hải
Một số người dân đi trên tuyến xe buýt số 10 (từ ngã tư Vũng Tàu đi Bến xe Xuân Lộc) không đeo khẩu trang. Ảnh: Thanh Hải

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm, không chủ quan là rất cần thiết nhằm phòng tránh dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

* Nhiều người còn chủ quan, lơ là

Việt Nam đã trải qua 2 đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn vào tháng 3 và tháng 7-2020. Đến nay, gần 60 ngày liên tiếp cả nước không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm tiếp tục tăng cao; cùng với việc mở lại các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và một số nước, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vẫn cao.

Ngày 31-10, tại khu vực Ga Biên Hòa, lượng người đến mua vé tàu Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 rất đông. Qua ghi nhận cho thấy, nhiều người không thực hiện quy định cần thiết là đeo khẩu trang phòng bệnh, không giữ khoảng cách an toàn khi xếp hàng mua vé tàu.

Ông Nguyễn Văn Thụ (ngụ P.Hóa An, TP.Biên Hòa) cho hay, là ngày nghỉ nên nhiều người, chủ yếu là công nhân đến đặt mua vé. Một số người đến sau chờ lâu lại sợ không mua được nên cứ dồn lên trước dẫn đến chen chúc. Việc thực hiện không nghiêm túc quy định đeo khẩu trang dễ xảy ra lây nhiễm chéo nếu không may có dịch bệnh.

“Tôi cũng rất lo lắng bởi nhiều người đến từ các nơi khác nhau. Trong khi ở đây không có nhân viên để hướng dẫn, yêu cầu khách đeo khẩu trang, không trang bị dung dịch sát khuẩn tay...” - ông Thụ nói.

Hiện nay, trên các phương tiện công cộng như: xe buýt, xe khách, bến phà chở khách ngang sông hầu hết người dân đều có ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số người không đeo khẩu trang. Trong khi những nơi này thường có đông người qua lại, mọi người xếp hàng chen nhau với khoảng cách khá gần.

Khi được hỏi tại sao không đeo khẩu trang, anh Đ.N.T. (khách đi xe buýt tuyến số 10 từ ngã tư Vũng Tàu đi Bến xe Xuân Lộc) bộc bạch: “Đeo khẩu trang lâu quá cũng khó chịu, tôi mới bỏ ra một lúc cho thoải mái. Việc đeo khẩu trang hiện nay là không còn cần thiết nữa bởi tình hình dịch bệnh tại Việt Nam rất khả quan. Trong tỉnh cũng không có ca bệnh trong cộng đồng, Đồng Nai không có sân bay chở khách, cửa khẩu nên dịch bệnh vẫn trong ngưỡng an toàn”.

Bà Lê Ngọc Vy, nhân viên bán vé xe buýt số 10 cho biết, khách lên xe đều đã được nhắc nhở thực hiện đeo khẩu trang. Lái xe, nhân viên phục vụ chỉ có thể nhắc nhở, không có quyền xử phạt hay từ chối vận chuyển khách. Tất cả phụ thuộc vào ý thức ở mỗi người.

* Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 400 doanh nghiệp HTX, hộ kinh doanh vận tải với hơn 50 ngàn phương tiện hoạt động. Mỗi ngày có hàng ngàn lượt người, phương tiện ra, vào tỉnh bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy, do đó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Mới đây, Sở GT-VT đã có văn bản đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đeo khẩu trang tại các bến thủy ngang sông, bến xe, nhà ga và trên mọi phương tiện giao thông công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sở đã giao Trung tâm Quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng triển khai đến các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt, các đơn vị liên quan rà soát tần suất chạy xe, biểu đồ chạy xe phù hợp theo quy định. Lực lượng thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, xử lý, đảm bảo thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ.

Ông Nguyễn Công Đáng, Phó chánh thanh tra giao thông (Sở GT-VT) cho hay, thời gian qua, Sở đã tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Trong đó, yêu cầu tất cả hành khách phải đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe…) và phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn trong suốt hành trình di chuyển theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế.

Liên quan đến vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Duy Tân cho biết, dù nước ta đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, dịch Covid-19 được dự báo còn diễn biến phức tạp. Tại TP.Biên Hòa có nhiều bến xe, chợ, trung tâm thương mại tập trung đông người. Việc lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh sẽ rất nguy hiểm. Do đó, thành phố kêu gọi người dân cần nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

“Với những trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, TP.Biên Hòa sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo đúng quy định” - Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Duy Tân nhấn mạnh.

Bắt buộc hành khách đi máy bay, xe khách, tàu hỏa tiếp tục đeo khẩu trang

Bộ GT-VT yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm quy định, yêu cầu toàn bộ hành khách trên máy bay, xe khách, tàu hỏa... bắt buộc phải đeo khẩu trang đúng cách. Các đơn vị, doanh nghiệp vận tải cần tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với thông điệp 5K gồm: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế.

Thanh Hải

Tin xem nhiều