En

Bị ép buộc kết hôn là hôn nhân không hợp pháp

09:11, 16/11/2020

Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn với anh A. (do cha mẹ buộc kết hôn). Trước ngày tổ chức đám cưới, tôi gặp lại người yêu nên cùng người yêu bỏ trốn đi nơi khác làm ăn. Trước khi bỏ trốn, tôi viết giấy đề nghị anh A. làm thủ tục ly hôn.

Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn với anh A. (do cha mẹ buộc kết hôn). Trước ngày tổ chức đám cưới, tôi gặp lại người yêu nên cùng người yêu bỏ trốn đi nơi khác làm ăn. Trước khi bỏ trốn, tôi viết giấy đề nghị anh A. làm thủ tục ly hôn. Nay anh A. tìm đến tôi yêu cầu ký giấy tờ xác nhận tài sản riêng để anh được quyền định đoạt tài sản của anh, tôi rất bối rối không biết phải làm sao cho đúng quy định pháp luật. Xin được luật sư tư vấn.

                                      Phan Thị Lý (H.Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Trả lời: Theo thông tin bà cung cấp thể hiện bà bị ép buộc kết hôn với ông A. dù có đăng ký kết hôn cũng là hôn nhân không hợp pháp vì vi phạm sự tự nguyện kết hôn, pháp luật cấm việc ép buộc kết hôn. Nói cách khác, việc kết hôn giữa bà và ông A. là kết hôn trái pháp luật.

Do việc kết hôn của bà trái pháp luật (không tự nguyện, vi phạm điều kiện kết hôn) nên không phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, không sống chung với nhau, do vậy tài sản ai tạo ra là tài sản riêng của người đó, nếu không có thỏa thuận khác.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành, bà làm đơn yêu cầu hủy hôn nhân trái pháp luật (không phải là yêu cầu tòa án cho ly hôn) gửi đến TAND cấp huyện nơi ông A. cư trú để thụ lý giải quyết theo quy định, trong đó có nội dung xác định tài sản riêng của mỗi người.

LS Ngô Văn Định

Tin xem nhiều