En

Lợi ích khi dùng thẻ căn cước công dân có gắn chíp

10:10, 28/10/2020

Ai thuộc đối tượng phải đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) mới có gắn chíp điện tử; người dân được lợi gì khi đổi sang dùng thẻ CCCD mới; quy trình, thủ tục, lộ trình làm thẻ CCCD ra sao… là những thắc mắc của nhiều bạn đọc Báo Đồng Nai khi biết thông tin Công an tỉnh sẽ triển khai làm thẻ CCCD mới có gắn chíp điện tử trên toàn địa bàn tỉnh.

Ai thuộc đối tượng phải đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) mới có gắn chíp điện tử; người dân được lợi gì khi đổi sang dùng thẻ CCCD mới; quy trình, thủ tục, lộ trình làm thẻ CCCD ra sao… là những thắc mắc của nhiều bạn đọc Báo Đồng Nai khi biết thông tin Công an tỉnh sẽ triển khai làm thẻ CCCD mới có gắn chíp điện tử trên toàn địa bàn tỉnh.

Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh
Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về vấn đề này, Phó giám đốc Công an tỉnh, đại tá Bùi Hữu Danh cho biết, hiện Công an tỉnh đang gấp rút triển khai kế hoạch của Bộ Công an về việc đổi thẻ CCCD mới có gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn theo lộ trình dự kiến của ngành từ tháng 11-2020 cho đến tháng 7-2021. Đối tượng được cấp thẻ CCCD mới là các công dân đủ 14 tuổi không phân biệt nhân khẩu thường trú, tạm trú.

* Khi đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD có gắn chíp điện tử, người dân được lợi gì, thưa ông?

- Đây là thắc mắc của đông đảo người dân trong tỉnh khi có thông tin về việc cấp thẻ CCCD gắn chíp thay cho chứng minh nhân dân.

Thẻ CCCD gắn chíp có nhiều ưu điểm so với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay. Thẻ CCCD mới sẽ có 12 số với độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế…

Triển khai thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức

Dự kiến trong tháng 11-2020, Công an tỉnh sẽ thí điểm triển khai làm thẻ CCCD mới có gắn chíp cho các cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan đơn vị hành chính trên địa bàn. Trên cơ sở đánh giá rút kinh nghiệm thực tế, lực lượng chức năng sẽ tiến hành triển khai cấp thẻ CCCD mới cho người dân theo hình thức cuốn chiếu tại các xã, phường, thị trấn trên toàn địa bàn theo kế hoạch của ngành Công an dự kiến hoàn thành vào tháng 7-2021.

Do đó, công dân chỉ cần mang theo CCCD gắp chíp mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây… Đồng thời, công dân cũng không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước đây do thẻ có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công và tư nhân.

Ngoài ra, theo phân tích của Bộ Công an, việc tích hợp chíp điện tử trên thẻ CCCD cũng đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan công an. Dữ liệu trên chíp có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp. Vì thế, sẽ giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

* Nhiều người lo ngại về tính bảo mật thông tin của thẻ CCCD có gắn chíp, nhất là trong trường hợp thẻ bị mất, hoặc khi dùng thẻ để thực hiện các giao dịch khác… Ông có thể giải thích rõ hơn về tính bảo mật của thẻ CCCD?

- Về vấn đề bảo mật, người dùng có thể yên tâm vì thẻ CCCD mới có tính bảo mật cao. Chíp sử dụng trên thẻ tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch. Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay), cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật, nhất là trong các giao dịch tài chính.

Khi đề xuất sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, Bộ Công an đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp; phương án này được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu, đảm bảo bảo mật trước khi đưa vào phát hành sử dụng rộng rãi trong xã hội.

* Khi cấp thẻ CCCD mới có gắn chíp thì giấy chứng minh nhân dân,  thẻ CCCD cũ có mã vạch còn giá trị sử dụng nữa không, thưa ông?

- Thẻ CCCD gắn chíp được đưa vào sử dụng thì sẽ song song tồn tại với các loại giấy tờ tùy thân sau: chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số, CCCD mã vạch. Theo quy định của Luật CCCD năm 2014 và pháp luật hiện hành, công dân vẫn sử dụng được 3 loại thẻ nêu trên đến khi hết giá trị sử dụng ghi trên thẻ.

Trong ảnh: Người dân làm chứng minh nhân dân ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND TP.Biên Hòa. Ảnh: K.Liễu
Trong ảnh: Người dân làm chứng minh nhân dân ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND TP.Biên Hòa. Ảnh: K.Liễu

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính tiến tới thực hiện chính phủ điện tử, chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử khi dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD của Bộ Công an được triển khai.

* Có ý kiến cho rằng, việc gắn chíp điện vào thẻ CCCD sẽ gây ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân của công dân. ý kiến của ông về vấn đề này ra sao?

- Việc gắn chíp trên thẻ CCCD với mục đích là thuận tiện trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới xây dựng chính phủ điện tử, đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Chíp được gắn trên thẻ CCCD để lưu trữ thông tin của công dân trên thẻ với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của nền chính phủ số, chính phủ điện tử; chíp trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

* Xin cảm ơn ông!

Việc cấp thẻ CCCD mới được tiến hành theo 4 bước:

Bước 1: Điền vào tờ khai CCCD khi đến làm CCCD

Bước 2: Xuất trình sổ hộ khẩu

Bước 3: Chụp ảnh, lấy dấu vân tay

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ và đến lấy thẻ CCCDThời gian tới, người dân sẽ dùng thẻ căn cước công dân có gắn chíp thay cho chứng minh nhân dân

Kim Liễu (thực hiện)

Tin xem nhiều