En

Đề phòng mưa lớn, nước dâng cao

10:10, 23/10/2020

Những ngày qua, Đồng Nai liên tục xảy ra mưa vào chiều và tối, mưa trên diện rộng và kéo dài ở nhiều nơi, có nơi mưa to đến rất to cho thấy tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp...

Những ngày qua, Đồng Nai liên tục xảy ra mưa vào chiều và tối, mưa trên diện rộng và kéo dài ở nhiều nơi, có nơi mưa to đến rất to cho thấy tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường. Đây cũng là thời điểm mà bão, áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng đến khu vực nhiều hơn. Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai Nguyễn Phước Huy cho biết:

- Nguyên nhân là do khu vực Nam bộ nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng nằm ở phía Nam dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với hoàn lưu các cơn bão số 6, 7, áp thấp nhiệt đới và chủ yếu chịu ảnh hưởng gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Vì vậy trời nhiều mây, âm u cả ngày, mưa nhiều nơi, có nơi xảy ra mưa lớn và dông.

* Thưa ông, mưa xảy ra nhiều có phải đang trong thời kỳ cao điểm của mùa mưa hay không?

- Theo dự báo, trong các tháng 10 đến tháng 12-2020 tổng lượng mưa trên địa bàn tỉnh phổ biến ở mức xấp xỉ, cao hơn 15-30% so với trung bình nhiều năm. Cho nên có thể nói, khoảng thời gian này đang trong thời kỳ cao điểm của mùa mưa. Năm nay là năm nhuận nên mùa mưa có phần đến muộn hơn so với các năm trước.

* Các hình thế thời tiết gây mưa tại khu vực miền Trung có ảnh hưởng, tác động gì đến thời tiết những ngày qua ở Đồng Nai hay không?

- Liên tiếp từ ngày 11 đến 16-10, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: bão số 6, 7 và áp thấp nhiệt đới ngoài việc gây ra mưa lớn kéo dài khiến lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung cũng góp phần ảnh hưởng đến thời tiết những ngày qua tại Đồng Nai. Các yếu tố trên kết hợp nhau làm thời tiết khu vực Đồng Nai có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

* Thưa ông, dự báo tình hình thời tiết những ngày tới sẽ như thế nào?

- Trong những ngày sắp tới, khu vực tỉnh Đồng Nai ở phía Nam dải hội tụ nhiệt đới nối với các nhiễu động trên Biển Đông và chủ yếu chịu ảnh hưởng bởi hoạt động của gió Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Thời tiết trời nhiều mây, ngày có lúc giảm mây, nắng gián đoạn, có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: mưa lớn, lốc, sét, gió giật mạnh.

Mưa lớn có thể khiến nhiều tuyến đường, khu vực xảy ra ngập nước nghiêm trọng. Trong ảnh: Ngập nước tại đường Bùi Văn Hòa đoạn qua vòng xoay Cổng 11 (TP.Biên Hòa). Ảnh: Thanh Hải
Mưa lớn có thể khiến nhiều tuyến đường, khu vực xảy ra ngập nước nghiêm trọng. Trong ảnh: Ngập nước tại đường Bùi Văn Hòa đoạn qua vòng xoay Cổng 11 (TP.Biên Hòa). Ảnh: Thanh Hải

Mưa lớn sẽ gây ngập nước cục bộ ở vùng trũng thấp tại các khu vực đô thị; sạt lở đất ở vùng đồi núi, gây lũ quét, sạt lở tại các sông, suối nhỏ. Ngoài ra, mưa kéo dài với lưu lượng lớn kết hợp dông, lốc sẽ gây sụp đổ, tốc mái nhà cửa, hư hại cây trồng, hoa màu, cây xanh làm hạn chế tầm nhìn khi tham gia giao thông…

* Người dân cần thực hiện những biện pháp gì để hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra?

- Hiện các sông, suối, hồ chứa trên địa bàn tỉnh đều đã đầy nên khi có những đợt mưa lớn rất dễ xảy ra ngập lụt, lũ, sạt lở vùng ven sông, suối. Các địa phương nên có biển cắm cảnh báo những khu vực nguy hiểm dễ xảy ra lũ lụt, sạt lở đất để người dân biết phòng tránh khi có mưa lớn.

Người dân nên theo dõi kỹ tình hình thời tiết để có sự chủ động ứng phó kịp thời. Đặc biệt, người dân vùng gần sông, suối, hồ đập và vùng hạ du nên có sự chuẩn bị kỹ để hạn chế thiệt hại do mưa lũ.

Dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, mùa mưa năm 2020 sẽ kết thúc vào cuối tháng 11. Theo đó, thời điểm kết thúc mùa mưa sẽ muộn hơn, nhưng không nhiều so với trung bình nhiều năm.

Để tránh thiệt hại do mưa lớn, khi không cần thiết người dân không nên ra ngoài, tìm nơi trú mưa đảm bảo an toàn. Nếu cần thiết bắt buộc phải di chuyển cần phải chủ động tìm những tuyến đường, khu vực không bị ngập hoặc bị ngập ít, phải nắm rõ tình trạng lòng đường, hệ thống cống thoát nước có an toàn hay không? Tránh xa khỏi các khu vực núi, đồi có độ dốc lớn, không cố băng qua sông, suối khi có lũ do mưa lớn, không trú mưa dưới các cây to, nhà cửa, lán trại không vững chắc sẽ hạn chế phần nào tác động bất lợi của mưa lớn gây ra.

* Từ đây đến khi kết thúc mùa mưa, Đồng Nai có thể chịu ảnh hưởng, tác động của bao nhiêu cơn bão, áp thấp nhiệt đới?

- Dự báo từ nửa cuối tháng 10 đến hết năm 2020, có khoảng 2-5 xoáy thuận nhiệt đới, bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Đây cũng là thời điểm mà những cơn bão, áp thấp nhiệt đới cuối mùa thường ảnh hưởng đến phía Nam nước ta nói chung và khu vực Đồng Nai nói riêng. Thời gian hình thành và khu vực đổ bộ của bão rất khó dự đoán với hướng đi phức tạp. Bên cạnh đó, bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông tạo ra các đợt gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh gây mưa lớn cho khu vực.

* Xin cảm ơn ông!

Thanh Hải (thực hiện)

Tin xem nhiều