Ủng hộ việc tựu trường trong ngày khai giảng 5-9

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Tư, 15/07/2020 (GMT+7)

Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, sẽ tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5-9. Tuy nhiên, điểm mới là các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học.

Nhiều phụ huynh và học sinh vui mừng khi biết thông tin trong năm học 2020-2021, các trường sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5-9. Trong ảnh: Học sinh Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa) trong buổi liên hoan cuối năm. Ảnh minh họa: Kim Liễu
Nhiều phụ huynh và học sinh vui mừng khi biết thông tin trong năm học 2020-2021, các trường sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5-9. Trong ảnh: Học sinh Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa) trong buổi liên hoan cuối năm. Ảnh minh họa: Kim Liễu

TIN LIÊN QUAN
Theo dự thảo này, từ năm học 2020-2021 trở đi, học sinh sẽ nghỉ hè đủ 3 tháng. Điều này đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc Báo Đồng Nai. Nhiều người bày tỏ ý kiến đồng tình với quy định mới nói trên và cho rằng, đây là quy định phù hợp, giúp ngày khai giảng thực sự ý nghĩa

* Để ngày khai giảng thực sự ý nghĩa

 Đa số ý kiến của phụ huynh đều mong muốn ngày khai giảng cũng là ngày đầu tiên của năm học mới con đến trường. Ông Nguyễn Văn Thôi, phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Tân Phong B (P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Nếu cho trẻ đi học sớm nhiều tuần rồi sau đó mới tổ chức khai giảng thì các em sẽ không hiểu hết ý nghĩa của ngày khai giảng là niềm vui khi được gặp lại thầy cô, bạn bè sau một thời gian nghỉ hè; bồi hồi khi bước vào ngôi trường mới của các học sinh đầu cấp... Do vậy, tôi ủng hộ việc tựu trường đúng vào ngày khai giảng 5-9”.

Theo ông Trần Lê Trung (ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa), việc áp dụng ngày tựu trường chung với ngày khai giảng là phù hợp, nhất là đối với tỉnh Đồng Nai. “Việc tựu trường sớm hơn chỉ phù hợp với các tỉnh miền núi phía Bắc. Ở những tỉnh này thường phải tựu trường sớm để dành thời gian trong năm học nghỉ tránh rét đậm, rét hại hay nghỉ học vì thiên tai, hoặc nghỉ lễ, Tết kéo dài hơn do phong tục tập quán địa phương… Trong khi ở Đồng Nai, điều kiện thuận lợi về mọi mặt nên nhà trường chỉ cần phân bổ thời gian dạy và học hợp lý đảm bảo dạy đúng chương trình của Bộ GD-ĐT” - ông Trung nói.

Bà Nguyễn Thị Thủy (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cho rằng, ngày khai giảng đối với học sinh rất quan trọng, nhất là các cháu mới bắt đầu học tiểu học.  Ngày đầu tiên đến trường là ngày khai giảng, sau đó mới vào lớp học như vậy mới hợp lý. Theo bà Thủy, chương trình học đối với học sinh tiểu học chưa nhiều, trong khi đó năm nào cũng cho các cháu học từ giữa tháng 8 là quá sớm.

Đồng tình với ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Liên (ngụ xã Hưng Lộc, H.Thống Nhất) cho biết, do các trường quy định đi học từ tháng 8 nên đến cuối năm học, học sinh đến lớp không học gì nhiều. Có trường hợp nhà trường cho học sinh ra về sớm hơn giờ quy định. Thay vì về nhà, nhiều học sinh rủ nhau đi chơi hoặc tắm sông, ao, hồ thiếu sự kiểm soát của người lớn rất nguy hiểm.

* Tạo thêm nhiều sân chơi cho học sinh

Bên cạnh các ý kiến đồng tình với dự thảo của Bộ GD-ĐT về việc không tựu trường sớm, một số ý kiến cũng băn khoăn về việc trẻ nghỉ hè quá nhiều, phụ huynh không có thời gian trông coi dẫn đến tình trạng cho trẻ đi học thêm ở nhiều nơi hoặc trẻ có quá nhiều thời gian để sử dụng điện thoại thông minh, chơi game online... Do đó, nhiều ý kiến đề xuất phải quan tâm tạo nhiều sân chơi cho học sinh trong thời gian nghỉ hè.

Bà Trần Thị Hiền (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho hay, hiện nay một số trường ở TP.Biên Hòa có tổ chức các CLB, hoạt động trải nghiệm ngoài giờ lên lớp, rèn luyện sức khỏe và kỹ năng sống cho học sinh… Tuy nhiên, các hoạt động này tập trung nhiều ở các trường tư thục. Theo bà Hiền, nếu các trường công lập tổ chức hoạt động này, các phụ huynh sẽ sẵn sàng đóng góp để học sinh có một sân chơi bổ ích trong dịp nghỉ hè.

Song song với các kiến nghị về việc tạo sân chơi, nhiều ý kiến cũng không đồng tình với việc dạy trước, học trước chương trình cho học sinh trong dịp hè. “Kỳ nghỉ hè năm nay khá đặc biệt, dù được tựu trường muộn nhưng thời gian nghỉ chỉ có hơn 1 tháng, phụ huynh nên để các em có trọn thời gian nghỉ ngơi, vui chơi cho thoải mái” - ông Tạ Minh Kha (ngụ P.Tam Hiệp, TP.Biên Hòa) bộc bạch.

Theo ông Kha, ngoài học ở trường thì học những bài học, kỹ năng từ cuộc sống cũng rất quan trọng. Do vậy, cha mẹ nên dành thời gian cho con trong thời gian nghỉ hè để dạy con cùng làm việc nhà, đi thăm người thân, cùng trải nghiệm các chuyến du lịch nhằm tạo điều kiện cho các con có khả năng tự lập, biết quan tâm, giúp đỡ mọi người trong gia đình và hiểu biết thêm những điều thú vị xung quanh trong những chuyến đi xa...

Chị Nguyễn Thị Bích Huyền (ngụ xã Quang Trung, H.Thống Nhất) đề xuất, ở những vùng nông thôn đang rất thiếu sân chơi cho trẻ em, nhất là trong dịp hè. Trong khi đó, mỗi xã đều có trung tâm học tập cộng đồng, cần đa dạng hoạt động của các trung tâm này, nhất là tạo sân chơi, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh vào dịp nghỉ hè. Để làm được điều này, ngoài sự quan tâm của chính quyền địa phương thì vai trò nòng cốt, chủ công trong triển khai tổ chức thực hiện chính là các đoàn viên, thanh niên trong xã. Nên chăng thực hiện chương trình Mùa hè xanh ở ngay chính địa phương của mình để tạo ra sân chơi bổ ích, ý nghĩa trong dịp hè cho các em học sinh ở địa phương.

Kim Liễu

.
.
;
.
.