En

Tăng thêm công viên cho thành phố công nghiệp là cần thiết

09:06, 18/06/2020

Bài báo Phát triển hệ thống công viên cho đô thị Biên Hòa đăng trên Báo Đồng Nai thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn đọc (BĐ).

Bài báo Phát triển hệ thống công viên cho đô thị Biên Hòa đăng trên Báo Đồng Nai thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn đọc (BĐ).

Một thành phố công nghiệp như TP.Biên Hòa rất cần thêm những công viên tạo không gian xanh, mát mẻ, trong lành để người dân đến vui chơi, thư giãn. Trong ảnh: Người dân tập thể dục buổi sáng tại công viên Biên Hùng (TP.Biên Hòa)
Một thành phố công nghiệp như TP.Biên Hòa rất cần thêm những công viên tạo không gian xanh, mát mẻ, trong lành để người dân đến vui chơi, thư giãn. Trong ảnh: Người dân tập thể dục buổi sáng tại công viên Biên Hùng (TP.Biên Hòa)

[links()]Đa số BĐ rất đồng tình với nhận định của bài báo, TP.Biên Hòa là “thủ phủ” về phát triển công nghiệp của tỉnh và của cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Việc phát triển hệ thống cây xanh có ý nghĩa quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái, điều hòa không khí và tạo ra môi trường sinh hoạt cộng đồng cho người dân.

* Xây dựng đô thị xanh

Hầu hết các ý kiến BĐ đều tán thành việc TP.Biên Hòa quy hoạch hàng ngàn ha đất để phát triển công viên cây xanh. Theo nhiều BĐ, hệ thống công viên của thành phố hiện chưa được đầu tư xây dựng xứng tầm với quy mô của một đô thị loại I. Qua đó kiến nghị thành phố sớm triển khai các dự án để phủ xanh đô thị, xây dựng Biên Hòa thành một thành phố đáng sống.

Theo nhận định của nhiều BĐ, những năm qua TP.Biên Hòa đã có những phát triển đáng ghi nhận về kinh tế, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên đời sống văn hóa tinh thần, chất lượng sống của người dân chưa phát triển tương xứng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, điểm vui chơi giải trí chưa được đầu tư nhiều. Hy vọng khi các dự án công viên được triển khai góp phần tăng thêm mảng xanh cho thành phố và có thêm điểm để tổ chức các hoạt động vui chơi, thư giãn cho người dân,.

BĐ Đinh Thùy Dương (ngụ P.Hòa Bình) rất phấn khởi khi biết sắp tới dự án Xây dựng kè, đường và công viên ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An, TP.Biên Hòa đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu) sẽ được triển khai trong năm 2020. Hệ thống công viên dọc sông Đồng Nai hình thành, ngoài việc góp phần tạo ra không gian, cảnh quan và không gian sinh hoạt cộng đồng còn góp phần bảo vệ môi trường, tạo nét riêng, thơ mộng cho đô thị Biên Hòa.

Do đó, BĐ Trần Bích Châu (ngụ P.Trung Dũng) bày tỏ băn khoăn: “Đọc thông tin trên báo được biết trong quy hoạch chung của TP.Biên Hòa có đến hàng ngàn ha đất được quy hoạch để phát triển hệ thống cây xanh tôi thấy rất mừng. Tuy nhiên, theo UBND TP.Biên Hòa thì đây là quy hoạch dài hạn tầm nhìn đến năm 2050, nếu chờ đến thời điểm đó thì hơi lâu. Mong thành phố quan tâm hơn để các dự án công viên sớm được triển khai”.

Tương tự, BĐ Trần Quốc Thành (ngụ P.Hiệp Hòa) chia sẻ, người dân P.Hiệp Hòa ai cũng kỳ vọng dự án Xây dựng công viên sinh thái cù lao Hiệp Hòa sớm được định hình, để tạo nên “lá phổi xanh” cho khu vực trung tâm của đô thị Biên Hòa. Cơ quan chức năng cần nhanh chóng ký ban hành quy hoạch chi tiết cù lao Hiệp Hòa để hệ thống công viên này sớm được triển khai thực hiện.

* Tránh quy hoạch một đường làm… một nẻo

Theo BĐ Nguyễn Thanh Tân (ngụ P.Trảng Dài), hiện nay cùng với sự phát triển về dân số đã kéo theo nhiều khu dân cư được xây dựng nên diện tích cây xanh trên đầu người tại TP.Biên Hòa đang dần thu hẹp lại. Vậy nên việc tăng thêm công viên là hết sức cần thiết.

“Khi quy hoạch dự án khu dân cư, cơ quan chức năng cần yêu cầu các chủ đầu tư chừa quỹ đất nhất định để xây dựng công viên, đồng thời giám sát nghiêm việc thực hiện để tạo thêm mảng xanh cho đô thị, tránh việc quy hoạch một đường làm một nẻo” - BĐ Nguyễn Thanh Tân kiến nghị.  

Liên quan đến nội dung trên, trên fanpage của Báo Đồng Nai BĐ Van Thanh cho rằng, Nhà nước cần tăng cường quản lý, giám sát khi ký quyết định giao đất cho doanh nghiệp triển khai các dự án.

Theo BĐ Van Thanh, thực tế có tình trạng chủ dự án không làm đúng như cam kết, điển hình là dự án Khu tái định cư đường Võ Nguyên Giáp (thuộc P.Phước Tân). Theo quy hoạch ban đầu có công viên, khu  vui chơi nhưng sau bao nhiêu năm chỉ thấy treo bảng bán đất nền. Còn đường Võ Nguyên Giáp được quy hoạch là con đường kiểu mẫu của thành phố với 6 làn xe, hai bên là thảm cỏ xanh nhưng thực tế thi công xong lại là con đường không có vỉa hè, cỏ dại mọc um tùm…

“Hiện trạng thiếu và yếu của hệ thống công viên tại TP.Biên Hòa hiện nay một phần không chỉ bắt nguồn từ việc quy hoạch một đường làm một nẻo mà còn do quá trình phát triển đô thị tự phát” - BĐ Chu Thị Nhung (ngụ P.Thanh Bình) nhận định.

Theo BĐ Chu Thị Nhung, một trong những thực trạng mà nhiều người dân lo ngại hiện nay là ở những khu vực có quy hoạch dự án thường xảy ra tình trạng sốt đất. Do vậy, trong thời gian chờ các dự án triển khai Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng tránh tình trạng phân lô bán nền đất quy hoạch trái phép phá vỡ quy hoạch, trong đó có quy hoạch các công viên, là những “lá phổi” xanh bảo vệ thành phố công nghiệp trong tương lai.

Kim Liễu

Tin xem nhiều