Xã hội hóa trong xây mới Công viên văn hóa Sông Ray:

Thêm tiện ích giải trí cho người dân

Cập nhật lúc 22:51, Thứ Sáu, 15/11/2019 (GMT+7)

Một số bạn đọc ở xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ) kiến nghị xem xét lại việc cho công ty tư nhân vào xây dựng một số công trình như: hồ bơi, sân tennis... ở Công viên văn hóa Sông Ray (xã Xuân Tây). Có ý kiến cho rằng, xây dựng các công trình này ảnh hưởng đến khu vực sinh hoạt chung bấy lâu nay của người dân.

Công viên văn hóa Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) đang được đầu tư xây dựng mới. Ảnh: P.V
Công viên văn hóa Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) đang được đầu tư xây dựng mới. Ảnh: P.V

Công viên văn hóa Sông Ray có từ khoảng 30 năm nay, nằm tại ngã tư Sông Ray, nơi giao cắt của tỉnh lộ 765 và 764 (giáp ranh 3 xã Xuân Đông, Xuân Tây, Sông Ray của huyện Cẩm Mỹ). Qua nhiều năm sử dụng, công trình đã xuống cấp nên huyện Cẩm Mỹ có chủ trương kêu gọi xã hội hóa, xây dựng lại công viên này.

* Còn nhiều ý kiến trái chiều

Hiện nay, các công trình cũ đã được thay thế bằng những công trình mới. Đồng thời, một phần diện tích của công viên cũng được doanh nghiệp đầu tư xây dựng hồ bơi, sân tennis...

Một số người dân bày tỏ quan điểm đồng tình với việc xây dựng mới Công viên văn hóa Sông Ray, trong đó có các hạng mục được xã hội hóa như: hồ bơi, sân tennis...Trước đây, công viên này ban ngày là nơi tập thể dục của học sinh Trường THPT Sông Ray nhưng hiện nay trường đã được xây mới, việc học thể dục của các em đã vào bên trong sân trường. Trong khi đó, ban đêm công viên thành nơi tụ tập của một số đối tượng tiêm chích ma túy nên người dân ít ra vào công viên vào buổi tối.

Ông L.M.K. (ngụ xã Xuân Tây) cho biết: “Khu vực tượng đài, nhà hát, đường nội bộ trong công viên đã xuống cấp nhiều năm nay. Bình thường cũng ít ai ra vô tập thể dục. Thỉnh thoảng có hội chợ về thì người dân mới tập trung đông để vui chơi, giải trí. Ngay khu vực ngã tư cắt ngang 2 tỉnh lộ nếu để tồn tại một công viên nhếch nhác như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự cũng như mỹ quan chung của địa phương”.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, cũng còn một số ý kiến cho rằng, công viên là đất công, là nơi sinh hoạt công cộng. Việc chính quyền địa phương cho thuê đất công viên để xây dựng khu vui chơi thiếu nhi, hồ bơi, sân tennis sẽ làm ảnh hưởng đến không gian chung. Bà N.T.M.L. (ngụ xã Xuân Tây) cho hay: “Công viên xưa nay là nơi sinh hoạt chung, ai ra vào cũng được nhưng nay lại cho xây dựng các công trình phải tốn phí mới được vào. Vậy đâu còn là công viên chung”.

* Tạo khu vui chơi, giải trí cho người dân

Trước tình trạng xuống cấp của Công viên văn hóa Sông Ray, tháng 6-2017, UBND huyện Cẩm Mỹ đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên văn hóa Sông Ray. Cụ thể, công viên có tổng diện tích hơn 15,9 ngàn m2, các công trình công cộng và dịch vụ chiếm 40,44%, còn lại là đường nội bộ và cây xanh, cảnh quan. Hai hạng mục được xã hội hóa là hồ bơi và sân tennis.

Chủ trương xã hội hóa trong xây dựng Công viên văn hóa Sông Ray nhằm góp phần tăng thêm các tiện ích giải trí, tập luyện cho người dân thay vì chỉ có cây xanh và bãi cỏ. Việc cải tạo Công viên văn hóa Sông Ray nhằm tạo thêm không gian sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho người dân, đặc biệt công trình hồ bơi sẽ góp phần dạy kỹ năng bơi cho trẻ em khi hiện nay toàn huyện mới chỉ có 9 hồ bơi (7 hồ bơi di động và 2 hồ bơi cố định).

Về vấn đề này, ông Chế Văn Thành, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Cẩm Mỹ khẳng định, Công viên văn hóa Sông Ray trước nay vẫn là đất công, do các công trình của công viên đã xuống cấp nên địa phương triển khai cải tạo, sửa sang lại. Trong đó chỉ có hai hạng mục được xã hội hóa là hồ bơi và sân tennis, còn lại là đầu tư công. Tất cả công trình xây dựng đều được kết nối đồng bộ, dự kiến cuối năm 2019 sẽ đưa vào khai thác, sử dụng, sẽ là một nơi vui chơi, giải trí của mọi người dân, nhất là các em thiếu nhi. Việc cải tạo công viên cũng góp phần giúp bộ mặt của ngã tư Sông Ray sạch đẹp, văn minh hơn. 

Đông Hồ

.
.
;
.
.