Trả lời bạn đọc

Không có điều kiện về nước, có làm lý lịch tư pháp được không?

Cập nhật lúc 21:26, Thứ Ba, 05/11/2019 (GMT+7)

Bà Nguyễn Hạnh (phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) hỏi, bà có người thân đang du học tại Mỹ. Hiện người thân của bà cần làm lý lịch tư pháp nhưng không có điều kiện về Việt Nam, vậy trong trường hợp này có thể làm lý lịch tư pháp trực tuyến được hay không?

- Về thắc mắc của bà Hạnh, phóng viên Báo Đồng Nai đã liên hệ với Sở Tư pháp và được biết, đơn vị này đã triển khai làm lý lịch tư pháp trực tuyến cho người dân. Ông Lê Xuân Quý, Chánh Văn phòng Sở Tư pháp hướng dẫn cách làm thủ tục đăng ký cấp lý lịch tư pháp trực tuyến như sau: vào trang đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến của Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai để đăng ký. Trong quá trình đăng ký cần scan các giấy tờ cần thiết để làm lý lịch tư pháp như: giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu; sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú, giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Riêng với phiếu lý lịch tư pháp số 2 phải có: chứng thực chữ ký trong tờ khai (chứng thực tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước sở tại). Sau đó, người làm lý lịch tư pháp chuyển lệ phí  qua tài khoản ngân hàng cho Bưu điện tỉnh; scan hoặc chụp phiếu chuyển tiền đính kèm trong hồ sơ gửi trực tuyến. Để rõ hơn, bà có thể liên hệ Tổng đài 0251.1022 để được hướng dẫn.          

Đoàn Phú (ghi)

 

.
.
;
.
.