En

Bao giờ hết nỗi lo thiếu nước sinh hoạt mùa khô?

10:02, 10/02/2019

Đó là câu hỏi được nhiều người dân các xã: Ngọc Định, Phú Ngọc, La Ngà (huyện Định Quán) đặt ra từ nhiều năm nay.

Đó là câu hỏi được nhiều người dân các xã: Ngọc Định, Phú Ngọc, La Ngà (huyện Định Quán) đặt ra từ nhiều năm nay.

Xe chở nước phục vụ người dân xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) vào mùng 4 Tết
Xe chở nước phục vụ người dân xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) vào mùng 4 Tết

Dù tình trạng này đã tái diễn nhiều năm nhưng cảnh người mua thúc giục giao nước sớm và người bán thì hối hả ngược xuôi trên các ngả đường vào mùa khô, đặc biệt là thời điểm Tết Nguyên đán vẫn là những hình ảnh mà cả người bán lẫn người mua nước đều mong muốn sớm kết thúc. Bởi, với họ khi những hình ảnh này không còn thì lúc đó nỗi lo thiếu nước của bà con mới chấm dứt, người dân mới có được những ngày tết trọn vẹn vì không còn phải vừa vui chơi vừa phập phồng lo mua nước ngày đầu năm.

Ông Nguyễn Văn Út, ở ấp 3, xã La Ngà chia sẻ, mỗi năm vào dịp tết là gia đình ông tranh thủ dọn nhà từ sớm để đến ngày 30 tháng Chạp không phải sử dụng nước nhiều, tránh tình trạng nhà nhà đều gọi mua nước khiến người bán nước không kịp giao sẽ không đủ nước dùng cho ngày mùng 1 tết.

“Mùng 1 tết không ai cung cấp nước nên mọi người phải hạn chế sử dụng nước sinh hoạt trong khi nhu cầu thực tế nhà nào cũng tăng do bà con họ hàng tới chúc tết hoặc con cháu từ xa về cộng thêm thời tiết những ngày tết vừa qua khá nắng nóng. Nhiều người gọi giao nước từ sáng nhưng đến chiều mới có vì các xe chở nước cũng phải xếp hàng để lấy nước. Bà con nơi đây chỉ mong Nhà nước sớm xây dựng hệ thống nước sạch để sớm chấm dứt cảnh mỏi mòn chờ đợi mua từng xe nước sinh hoạt như hiện nay” - ông Út cho biết thêm.

Người dân các xã ở huyện Định Quán rất mong sớm có phương án đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch để phục vụ bà con. Đây là mơ ước từ nhiều năm nay của bà con, nhất là mỗi dịp tết đến xuân về.

Ông Huỳnh Nghĩa Long, người chuyên cung cấp nước cho các hộ dân khu vực xã Phú Ngọc cho biết, những ngày trước tết ông thường chở nước đi bán cho người dân đến tận tối muộn. Ngay từ sáng sớm mùng 2 tết, khách hàng đã gọi điện mua nước nên ông Long lại tạm “gác” tết để đi cung cấp nước.

Ông Long chia sẻ thêm: “Có năm mới sáng mùng 1 tết đã có người kêu mua nước rồi. Dù là người đi cung cấp nước nhưng đây chỉ là công việc phụ vào mùa khô do nhu cầu bà con quá lớn, bản thân tôi vẫn mong bà con mình sớm có nước máy để dùng, không còn cảnh thiếu nước như hiện nay”.

Cũng như ông Long, anh Trần Văn Thông có cơ sở sản xuất nước đóng bình Xuân Hương (xã La Ngà) cho biết, dịp tết gia đình anh phải tăng tốc gấp 2-3 lần so với ngày thường để kịp sản xuất nước đóng bình phục vụ người dân cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn các xã La Ngà, Phú Ngọc. Để được nghỉ mùng 1 tết, cơ sở của anh Thông phải dự trữ hàng trăm bình nước trước thời điểm giao thừa để kịp giao cho khách hàng từ sáng mùng 2 tết.

Cơ sở sản xuất nước tinh khiết Xuân Hương phải làm việc cả ngày Tết để phục vụ khách hàng
Cơ sở sản xuất nước tinh khiết Xuân Hương phải làm việc cả ngày Tết để phục vụ khách hàng

Tình trạng thiếu nước sạch mùa khô tại khu vực huyện Định Quán được Báo Đồng Nai phản ánh từ nhiều năm nay. Để giải bài toán nhiều năm chưa có kết quả này, thời gian qua UBND huyện đã nhiều lần có những kiến nghị lên tỉnh mong sớm được quan tâm, triển khai dự án. Bên cạnh đó, huyện cũng đã tích cực vận động các doanh nghiệp đầu tư dự án nước sạch. Tuy nhiên, sau nhiều năm kêu gọi đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào đầu tư xây dựng.

Minh Quân

Tin xem nhiều