Giáp tết, nóng lên với dịch vụ đổi tiền mới

Cập nhật lúc 21:32, Thứ Hai, 21/01/2019 (GMT+7)

Gần tết, dịch vụ đổi tiền mới ngày càng nhộn nhịp. Dù đổi tiền mới có thu phí là hành vi vi phạm pháp luật nhưng trên thực tế, dịch vụ này vẫn nở rộ vào dịp cuối năm.

Một điểm đổi tiền mới tại khu vực chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hòa)
Một điểm đổi tiền mới tại khu vực chợ Tân Hiệp (TP.Biên Hòa)

Dịch vụ đổi tiền mới hoạt động công khai tại một số điểm đổi tiền trực tiếp và trên internet với nhiều mức chênh lệch khác nhau và cũng liên tục được thay đổi.

* Công khai và đủ mọi hình thức

Thị trường đổi tiền mới hiện đang sôi động từng ngày trên các website, facebook... Chỉ cần gõ tìm kiếm “dịch vụ đổi tiền mới” là có thể tiếp cận được khá nhiều trang quảng cáo dịch vụ đổi tiền với nhiều mức phí từ 5-500% tùy theo từng mệnh giá tiền. Website có tên doitienmoionline.com, thông tin về giá đổi tiền mới đối với các loại tiền mệnh giá từ 500 đồng đến 200 ngàn đồng. Theo đó, mệnh giá tiền càng nhỏ thì phí đổi càng cao, như: tiền mới 500 đồng có phí đổi 250 ngàn đồng/100 tờ (500%), mệnh giá 1 ngàn đồng có phí 40% (40 ngàn đồng/100 tờ), mệnh giá 2-5 ngàn đồng có phí 10-15%, từ
10-100 ngàn đồng có phí đổi 8%.

Ngoài những quy định về quản lý và xử phạt đối với dịch vụ đổi tiền trục lợi, Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, nhất là trong dịp Tết… Tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm. Phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Tài khoản Facebook có tên Đại lý đổi tiền mới, địa chỉ huyện Long Thành cũng công khai rao đổi tiền thu phí ngay từ những ngày đầu tháng 12-2018. Chủ tài khoản này cho biết nhận đổi cả tiền Việt và tiền đô la Mỹ mệnh giá 2 USD với mức phí dao động từ 5,5-8% tùy theo số lượng tiền khách muốn đổi, thậm chí có thể cung ứng lượng tiền lớn theo yêu cầu. Đồng đô la Mỹ mệnh giá 2 USD có giá bán 55 ngàn đồng/tờ. Một số trang web đổi tiền khác khi liên hệ cũng được giới thiệu mức phí đổi tiền mới có giá tương đương các dịch vụ kể trên, khách hàng có nhiều lựa chọn như đổi tiền tại địa chỉ nhà, trường hợp khách ở xa có thể chuyển khoản trước sau đó sẽ có người giao tận nhà.

Tại chợ Tân Hiệp (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa), dịch vụ đổi tiền mới cũng xuất hiện trong những ngày gần đây. Đây là nơi có dịch vụ đổi tiền mới công khai khá phổ biến từ những năm qua vào dịp tết với tất cả các loại tiền, thậm chí người tổ chức đổi tiền còn công khai cầm tiền trên tay và mời chào khách như một hoạt động mua bán hàng hóa thực phẩm thông thường khác. Ở một sạp trái cây phía bên hông chợ Tân Hiệp có treo bảng đổi tiền mới, khi có khách vào hỏi muốn đổi tiền mới, bà chủ sạp chia sẻ ở đây cung cấp đầy đủ các mệnh giá, phí đổi là 100 ngàn đồng “ăn” 10 ngàn đồng (10% giá trị tiền muốn đổi). “Hiện chưa cận Tết nên còn nhiều tiền để đổi, chứ nếu giáp Tết mới đổi sẽ không còn đâu” - người này cho hay.

Anh Trường, chủ một điểm cung cấp dịch vụ đổi tiền mới ở khu vực gần Trường đại học Đồng Nai (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cho hay, hiện tại tiền mới các mệnh giá 10 ngàn đồng, 20 ngàn đồng, 50 ngàn đồng… mệnh giá nào cũng có. Đổi 1 triệu đồng thì mất 70 ngàn đồng tiền phí chênh lệch.

* Trái phép nhưng khó dẹp

Không chỉ công khai quảng cáo dịch vụ đổi tiền mới thu phí mà mức phí đổi tiền còn được những “đại lý tiền” thay đổi liên tục tùy theo nhu cầu thị trường, đặc biệt là những ngày cận tết. Tại trang  doitienmoionline niêm yết giá đổi tiền 10 và 20 ngàn đồng có phí 8%. Tuy nhiên khi liên hệ thì chủ nhân số điện thoại dịch vụ đổi tiền cho biết phí đổi đã tăng lên 10% do tiền khan hiếm.

Ngoài ra, nếu khách có nhu cầu đổi tiền lẻ các quốc gia khác cũng có, các loại xu vàng, xu bạc hình linh vật con heo, đồng 2 USD con heo mạ vàng lì xì các loại, bộ tiền cotton xưa… cũng được rao bán.

Hơn thế nữa, năm nay xuất hiện thêm nhiều loại bao lì xì in hình tiền các mệnh giá50-500 ngàn đồng, tiền ngoại tệ một số quốc gia… giống như tiền thật. Các sản phẩm này cũng được rao bán khá nhiều trên mạng xã hội với giá từ 10-30 ngàn đồng/xấp 10 bao. Nếu mua số lượng lớn từ 500-1 ngàn bao lì xì sẽ được giảm giá từ 8-10%. Tất cả các hình thức này đều trái phép song vẫn tồn tại nhiều năm nay mà các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý rốt ráo.

Để góp phần hạn chế tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo ngân hàng các địa phương bảo đảm cung ứng, điều hòa tiền mặt thông suốt, đủ cơ cấu, nhất là tiền mệnh giá nhỏ; phối hợp với các đơn vị, sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội vào dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Theo bà Trần Thị Mai Liên, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, đơn vị cũng yêu cầu các cán bộ, nhân viên của các ngân hàng thương mại trên địa bàn không tiếp tay cho hoạt động đổi tiền hưởng chênh lệch vi phạm pháp luật…

Đối với việc sao chụp, kinh doanh bao lì xì in hình giống như tiền thật, bà Trần Thị Mai Liên cho biết việc mua bán bao lì xì có sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam các loại mệnh giá; hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì nhưng không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ tiền Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bà Đỗ Thị Mai (KP.7, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) cũng cho rằng các cơ quan chức năng cần chấn chỉnh tình trạng trên kịp thời. Theo bà Mai, thông tin Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không phát hành tiền mệnh giá nhỏ dưới 10 ngàn đồng khiến cho nhiều nơi đổi tiền hét giá cao để trục lợi.

Nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh bao lì xì in hình đồng tiền Việt Nam

Liên quan đến bảo vệ đồng tiền Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công thương và Bộ Thông tin - truyền thông đề nghị các đơn vị phối hợp tuyên truyền và xử lý các trường hợp sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam trong sản xuất và mua bán bao lì xì khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Đây là hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ tiền Việt Nam.

Minh Quân - Hải Quân

.
.
;
.
.