Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

An toàn tình dục cho công nhân: Nhìn từ đêm hội tư vấn sức khỏe sinh sản

03:05, 26/05/2009

Công ty Pouchen VN (xã Hóa An, TP. Biên Hòa) là doanh nghiệp có hơn 20.000 công nhân, trong đó 95% lao động ở độ tuổi sinh đẻ. Để tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản và hướng dẫn an toàn tình dục, phòng tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục cho công nhân công ty, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình Đồng Nai đã phối hợp với Tổ chức DKT quốc tế tại Việt Nam tổ chức đêm hội Newchoice với hình thức và nội dung khá phong phú, hấp dẫn, thu hút gần 1.200 công nhân tham gia.

Công ty Pouchen VN (xã Hóa An, TP. Biên Hòa) là doanh nghiệp có hơn 20.000 công nhân, trong đó 95% lao động ở độ tuổi sinh đẻ. Để tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản và hướng dẫn an toàn tình dục, phòng tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục cho công nhân công ty, Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình Đồng Nai đã phối hợp với Tổ chức DKT quốc tế tại Việt Nam tổ chức đêm hội Newchoice với hình thức và nội dung khá phong phú, hấp dẫn, thu hút gần 1.200 công nhân tham gia.

 

Công nhân Trần Quang Thương cho biết: "Do chưa có gia đình nên em chưa nghĩ đến việc phải biết về quan hệ tình dục hay sử dụng biện pháp tránh thai, phòng ngừa bệnh này, bệnh nọ...". Còn nam công nhân Vũ Văn D. thì thẳng thắn: "Bọn em sống xa nhà, yêu cho đỡ buồn. Em và bạn gái vẫn quan hệ, nhưng làm sao cho đừng có thai thì cô ấy phải biết!".

 

Trong khi nhiều công nhân hưởng ứng nhiệt tình với phần giao lưu có thưởng, trong góc tối của khán phòng, một nữ công nhân ngồi lặng lẽ. Tiếp cận với nữ công nhân này, chúng tôi được biết cô mới vừa đi bỏ thai lần thứ hai. Khi nghe bác sĩ nói về những hệ lụy của nạo phá thai, của quan hệ tình dục không an toàn, cô tỏ ra lo sợ: "Năm ngoái em có thai lần đầu nhưng tụi em chưa thể làm đám cưới nên phải bỏ. Lần này lại bỏ, không biết sau này có bị vô sinh như bác sĩ nói hay không?".

 

Một số công nhân mà chúng tôi gặp gỡ, trò chuyện trong đêm hội Newchoice, không biết vì ngại đề cập đến chuyện tế nhị hay thực sự các bạn không biết và không quan tâm đến các biện pháp tránh thai như nhiều bạn thừa nhận, là điều khiến chúng tôi băn khoăn. Trao đổi với chúng tôi, ông Wen Shih - Hung, Giám đốc Công ty Pouchen, nói: "Quan hệ tình dục hay có thai là chuyện riêng của người lao động, chúng tôi không can thiệp, công ty cũng không thống kê về tình trạng này . Chúng tôi chỉ thực hiện chế độ hỗ trợ nữ công nhân có thai từ tháng thứ 7 trở đi được nghỉ 1 tháng trước sinh mà không bị trừ lương". Song, theo ông Hung, dù đó là việc riêng của người lao động, nhưng nếu tình trạng sức khỏe sinh sản của công nhân không tốt do sinh con ngoài ý muốn hay nạo phá thai nhiều cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc và ngày công lao động. Do đó, công ty vẫn tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn tổ chức những chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản cho công nhân.

 

Ông Huỳnh Cao Hải, Phó giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho biết: "Hướng dẫn an toàn tình dục trong giới thanh thiếu niên đang được ngành y tế đặc biệt quan tâm,  nhất là trong giới công nhân lao động. Bởi đây là những người ít có điều kiện tiếp cận với những thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhiều lao động là người nhập cư... Tập trung truyền thông cho công nhân lao động nếu thành công thì hiệu quả rất lớn vì đây là đối tượng chiếm số đông và phần lớn là người trong độ tuổi sinh đẻ".

Phương Uyên

Tin xem nhiều