
Khi ghé đến Phòng Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, chắc hẳn bất kỳ ai cũng đều có 2 cảm giác thường trực. Đó là "ngợp" trước tình trạng quá tải bệnh nhân và "choáng" với những cuộc điện thoại liên tục gọi đến.
Khi ghé đến Phòng Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, chắc hẳn bất kỳ ai cũng đều có 2 cảm giác thường trực. Đó là "ngợp" trước tình trạng quá tải bệnh nhân và "choáng" với những cuộc điện thoại liên tục gọi đến.
Ghi nhận từ sổ nhận ký cuộc gọi đến của phòng cấp cứu, chúng tôi được biết mỗi ngày có trên chục số điện thoại "ma" gọi đến, trong đó có một số máy gọi rất nhiều lần. Hầu hết các cuộc gọi này đều được gọi từ số điện thoại di động, quấy rối thoải mái mà không sợ bị phát hiện. Điều dưỡng Nguyễn Thị Thủy cho hay: "Có đủ hình thức để chúng chọc phá, từ việc nhá máy điện thoại liên hồi, nghe máy thì cúp, cho đến việc vừa cầm máy lên thì nghe tiếng chửi thậm tệ".
Tuy nhiên, sự việc không dừng ở những hình thức đùa giỡn vô trách nhiệm mà còn có những cách hành xử vô văn hóa. Dần dần, các sự việc biến tướng, dẫn đến những hành vi nghiêm trọng, để lại những tác hại khôn lường. Điều nhức nhối là các y, bác sĩ khoa cấp cứu thường nhận được những cuộc điện thoại thông báo có ca cấp cứu. Đặc điểm chung của những cuộc điện thoại này là dùng số di động; địa điểm báo thường là ngoại ô thành phố; và quan trọng nhất là vào lúc cao điểm, lúc phòng cấp cứu có lưu lượng bệnh nhân đông đúc và công việc của các y, bác sĩ làm không xuể. "Khi báo có người bệnh, bản thân chúng tôi là thầy thuốc, quản gì đường xa hay đêm khuya, chúng tôi chỉ mong làm sao đến thật nhanh để cứu chữa kịp thời cho họ. Nhưng khi đến nơi chỉ thấy mấy đứa trẻ đứng cười..." - bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai bức xúc.
Có ý kiến cho rằng, đến số điện thoại 113 cũng từng xảy ra tình trạng bị chọc phá, thì việc phòng cấp cứu của bệnh viện bị "khủng bố" cũng không lấy gì làm lạ. Song, điều đáng bàn ở đây chính là những hành vi đó có khi phải đánh đổi bằng cả tính mạng con người. Khi xe cấp cứu được điều đi, phòng cấp cứu điều theo 1 bác sĩ, chỉ còn có 2 bác sĩ phải lo cho hàng chục bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch. "Trong khi mạng sống của nhiều bệnh nhân đang nằm tại bệnh viện có thể sơ sẩy trong từng phút nếu không được y bác sĩ cấp cứu kịp thời. Vậy mà xe cấp cứu có khi phải chạy lòng vòng 2 tiếng đồng hồ, chẳng biết đi đâu, tìm đâu ra bệnh nhân" - bác sĩ Anh Vũ chạnh lòng.
Bệnh nhân cấp cứu càng dồn dập, tiếng chuông điện thoại càng hối thúc. Chính các y, bác sĩ tại phòng cấp cứu là những người "chịu trận" nhiều nhất."Mặc dù vậy, chúng tôi đâu thể nào gác máy được, nếu có người có nhu cầu cấp cứu thật thì sao? Nhưng cứ tình trạng những số điện thoại ấy quấy rối như thế này, chúng tôi càng lo mạng kẹt, rồi các ca cấp cứu làm sao gọi đến được..." - điều dưỡng Hồ Thị Qua tâm sự.
Lâm Viên















