Báo Đồng Nai điện tử
En

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Hạnh Dung
07:29, 18/09/2023

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao.

Nhân viên Cơ sở Sản xuất bánh trung thu Đông Thành (xã Sông Thao, H.Trảng Bom) làm bánh trung thu. Ảnh: H.DUNG

Để đảm bảo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra liên ngành từ huyện đến tỉnh đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh, chất lượng

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do ông Nguyễn Đình Việt, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) làm Phó trưởng đoàn đã bất ngờ kiểm tra công tác ATTP tại 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn H.Trảng Bom.

Tại Cơ sở Sản xuất bánh trung thu Đông Thành (ấp Thuận Hòa, xã Sông Thao), đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở thoáng mát, sạch sẽ, ngăn nắp, có đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để phục vụ sản xuất các loại bánh trung thu. Những nhân viên đang sản xuất tại cơ sở đều mặc đồ bảo hộ.

Cơ sở cũng xuất trình được đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như: giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, bản cam kết về bảo đảm ATTP, bản tự công bố sản phẩm đối với các loại bánh trung thu, danh sách xác nhận kiến thức về ATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở và 5 nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất bánh trung thu.

Ông Lù A Nhì, chủ cơ sở cho hay, nghề làm bánh trung thu của gia đình ông được truyền từ đời này sang đời khác. Riêng cơ sở tại H.Trảng Bom đã hoạt động được hơn 20 năm. Hiện, cơ sở đang sản xuất 4 loại bánh trung thu gồm: bánh nhân khoai môn, bánh nhân đậu xanh, bánh nhân thập cẩm và nhân gà quay Jambon với số lượng từ 500-1.000 cái, loại 200-250g/ngày.

“Mỗi năm đến mùa Trung thu, cơ sở sản xuất cao điểm trong vòng 1 tháng, theo đơn đặt hàng từ trước của khách hàng ở Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam, phía Bắc. Toàn bộ nguyên liệu, phụ gia dùng để sản xuất bánh trung thu đều có nguồn gốc rõ ràng. Quá trình sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bánh được nướng bằng lò củi, sau khi hoàn thành được đưa đi kiểm nghiệm để giám sát chất lượng” - ông Nhì chia sẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

Còn tại Cửa hàng Bách hóa Xanh Đồng Nai số 39 (TT.Trảng Bom), đoàn kiểm tra ghi nhận cửa hàng đang kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống và đóng bao gói sẵn, trong đó có các loại bánh trung thu.

Đoàn đã thực hiện test nhanh các chỉ tiêu về ATTP đối với các sản phẩm gồm: chân gà vị cay (ăn liền), chả ba sa viên tôm, bánh trung thu hiệu Kinh Đô, mì trứng Safoco, mì rau củ Safoco, thanh cua Surimi vị cua 3N. Kết quả cho thấy, các sản phẩm trên đều âm tính với hàn the và chỉ tiêu phẩm màu.

Bà Phạm Thị Mai Trinh, quản lý chuỗi cửa hàng Bách hóa xanh khu vực Trảng Bom cho biết, mùa Trung thu năm nay, cửa hàng nhập nguồn hàng bánh trung thu từ Kinh Đô và nhãn hàng mới là Orion. Giá thành các loại bánh không quá cao, thời gian sử dụng ngắn nên cửa hàng nhập số lượng không quá nhiều. Tất cả hàng hóa khi nhập vào cửa hàng đều có hóa đơn, chứng từ đầy đủ.

Xử phạt nghiêm nếu có sai phạm

Thực tế cho thấy, bên cạnh những cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn thì vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường những loại thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo các điều kiện về ATTP theo quy định.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại Cửa hàng Bách hóa Xanh ở TT.Trảng Bom
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại Cửa hàng Bách hóa Xanh ở TT.Trảng Bom. Ảnh: H.DUNG

Ông Hà Quang Chuẩn, Đội Quản lý thị trường số 3 (H.Trảng Bom - Thống Nhất) cho biết, trong tháng 9 - tháng cao điểm về ATTP, Đội đã tiến hành kiểm tra đột xuất 7 cơ sở, cá nhân kinh doanh. Trong đó, ngoài 3 hộ kinh doanh, sản xuất bánh trung thu chấp hành tốt các quy định thì có 4 cơ sở, cá nhân vi phạm, bị xử phạt.

Cụ thể, đội đã phát hiện, xử phạt hành chính hơn 8,2 triệu đồng và tiêu hủy 57 con heo với tổng trọng lượng hơn 1,5 tấn đối với 1 cá nhân có hành vi vận chuyển, mua bán động vật heo bị chết, có dấu hiệu mắc bệnh qua địa bàn H.Trảng Bom. Xử phạt 35 triệu đồng đối với 1 xưởng sản xuất chân gà ở xã Hố Nai 3 vì chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Xử phạt 7,5 triệu đồng đối với 1 cơ sở kinh doanh trên địa bàn H.Thống Nhất không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đồ uống. Xử phạt 1 cơ sở ở xã Sông Trầu không niêm yết giá kinh doanh gạo.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh, trong dịp Tết Trung thu này, các Sở: Y tế, Công thương, NN-PTNT, Cục Quản lý thị trường tỉnh có trách nhiệm tăng cường phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Trong đó, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Qua kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu có dấu hiệu hình sự thì đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Đình Việt, Trưởng phòng Nghiệp vụ (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) cho hay, trong những lần kiểm tra, ngoài xử phạt, các đoàn kiểm tra đã lồng ghép tuyên truyền để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP như: điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm…

Hạnh Dung

Tin xem nhiều