Bìa báo Xuân Nhâm Dần 2022: Nhân vật ý nghĩa, rộn ràng sắc xuân

Cập nhật lúc 15:18, Thứ Ba, 01/02/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Khảo sát trên 100 bìa báo xuân Nhâm Dần sưu tập được năm nay cho thấy có nhiều ảnh bìa chụp nhân vật tiêu biểu (như các báo: Sài Gòn Giải Phóng, Thanh Niên, Đồng Nai, Long An, Quảng Nam…), nhiều bìa tranh vẽ linh vật hổ, rộn ràng sắc xuân.

Các bìa báo Xuân Nhâm Dần 2022 sống động, bắt mắt, hợp không khí lạc quan, ước vọng cho năm mới
Các bìa báo Xuân Nhâm Dần 2022 sống động, bắt mắt, hợp không khí lạc quan, ước vọng cho năm mới

“Khát vọng thịnh vượng”, “Khát vọng yên bình”, “Hồi sinh”, “Năm mới bình an”, “Ước nguyện bình yên”, “Xuân thích ứng bình an”… là những chủ đề đáng chú ý trên bìa báo Xuân Nhâm Dần 2022. Nhìn chung, các chủ đề (headline) được chọn không sáo rỗng mà đi vào thực chất và mang tính thời sự rất cao sau khi chúng ta đã đi qua một năm Covid, giờ là lúc bước vào một năm mới không mong gì hơn là sự bình yên và phát triển thịnh vượng trở lại. 2022 hẳn là năm vận nước dâng lên, năm của hồi phục mạnh mẽ.

* Trăm… bìa “đua nở”

Khảo sát trên 100 bìa báo xuân sưu tập được năm nay, chúng ta có thể chia thành các cụm: 1. bìa dùng tranh vẽ Hổ, 2. bìa vẽ mùa xuân, 3. bìa hình chụp có khẩu trang, 4. bìa hình chụp phụ nữ, 5. bìa hình chụp đôi nam nữ, 6. bìa hình chụp nhóm, 7. bìa ảnh đơn và 8. bìa dùng thiết kế đồ họa.

Bìa báo Xuân Đồng Nai và Đồng Nai cuối tuần số tất niên
Bìa báo Xuân Đồng Nai và Đồng Nai cuối tuần số tất niên

Về thiết kế và hình ảnh, có khá nhiều hình thức được chọn - bao gồm cả cổ điển truyền thống lẫn cách tân hiện đại; cả tranh vẽ dân gian lẫn đồ họa trên máy tính tân thời. Năm nay là năm Hổ nên đương nhiên các chú hổ hiện diện cực kỳ phong phú, ấn tượng và bắt mắt trên nhiều bìa báo, là một điểm son. Thành công tương tự là các bìa báo (chủ yếu ở nhóm báo văn học nghệ thuật) sử dụng tranh vẽ mùa xuân, ngày tết nhiều sắc màu tươi vui.

Bạn đọc có thể tham quan thưởng thức nhiều bìa báo xuân tại Triển lãm Hội báo Xuân Nhâm Dần 2022 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai và Trung tâm Văn miếu Trấn Biên tổ chức, diễn ra tại Văn miếu Trấn Biên từ 28-1 đến hết ngày 6-2 (tức ngày mùng 6 Tết).

Trong khi đó, những phụ nữ đẹp, đôi nam nữ, biểu tượng bồ câu quen thuộc cùng sắc hoa tươi thắm xuân về cũng vẫn được chọn như một giải pháp truyền thống an toàn. Rất mừng là khi chọn phong cách cổ điển ấy, một số bìa báo xuân 2022 đạt được sự sống động, tươi sáng, bắt mắt phù hợp mùa vui.

Một ghi nhận khác là dấu ấn khẩu trang trên bìa báo xuân năm nay tiếp tục được nhiều báo chọn - như một hình thức tiếp tục tri ân những bác sĩ, lực lượng y tế tuyến đầu cứu chữa người trong đại dịch, đồng thời gửi gắm đến cộng đồng thông điệp ý thức cẩn thận, an toàn khi vui Tết trong thời kỳ mới.

* Đồ họa và ảnh báo chí trên bìa xuân

Đồ họa vẫn là xu thế lên ngôi trong những năm gần đây trên bìa báo xuân. Năm nay báo Nhân Dân cách tân thay đổi mạnh mẽ khi lần đầu tiên dùng hoàn toàn đồ họa hiện đại làm bìa. Đây là một dấu ấn thử nghiệm mới rất hoan nghênh xuất phát từ chủ trương đổi mới, hiện đại của lãnh đạo tờ báo.

Các bìa báo Xuân có yếu tố khẩu trang phòng dịch
Các bìa báo Xuân có yếu tố khẩu trang phòng dịch

Điểm trừ của báo xuân 2022 là rất ít ảnh báo chí được dùng nguyên bản, có lẽ do khó tìm ảnh đạt chất lượng cao và phù hợp không khí Tết. Đôi khi họa sĩ trình bày phóng quá to, vô tội vạ chủ đề, làm phá hỏng cả nhân vật chủ điểm hay bức ảnh/tranh bìa.

Song nhìn chung, bìa báo Xuân năm nay có chất lượng hấp dẫn, bắt mắt, tương tác tốt với người đọc, và thúc đẩy cảm xúc trong chúng ta sự bình yên, ấm áp, hy vọng... Nhiều đơn vị như: báo Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Khăn Quàng Đỏ - Mực Tím, Giáo dục TP.HCM, Dân Trí, Thế giới Phụ Nữ đến Gia Lai, Võ thuật… cho thấy sự quan tâm đầu tư cho bìa và nhờ vậy tạo ấn tượng cao. Nhiều ảnh bìa đậm đà sắc xuân, lấp lánh niềm hy vọng cho năm mới đã biểu đạt thành công trên bìa các báo như: Nông thôn ngày nay, Phú Yên, Thừa Thiên Huế, tạp chí Kiến trúc & đời sống, Văn nghệ quân đội…

Một số bìa báo Xuân dùng tranh vẽ và thiết kế đồ họa
Một số bìa báo Xuân dùng tranh vẽ và thiết kế đồ họa

Trong bối cảnh này, có nhiều điểm sáng chụp ảnh bìa quy tụ nhân vật tiêu biểu trong năm (báo Sài Gòn Giải Phóng, báo Đồng Nai, báo Long An, báo Quảng Nam…), thậm chí là phóng viên nỗ lực trong năm hay biên tập viên, cộng tác viên tuyển chọn (báo Phụ Nữ TP.HCM, báo Người Lao Động)…

Tác phẩm ảnh đầy ý nghĩa và cảm động về các bé mồ côi từ đại dịch Covid-19 được xã hội chung tay giúp đỡ trên báo xuân Thanh Niên tiêu biểu cho ý tưởng giải pháp rất đáng quý và trân trọng để dung hòa yếu tố vừa có ảnh báo chí ý nghĩa, vừa hợp không khí năm mới trên một bìa báo xuân.

Trung Nghĩa

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.