En

Nhớ về 'đại gia' tư liệu Trần Thanh Phương

08:03, 01/03/2020

Đất phương Nam luôn xut hin nhng nhân vt k l. Nếu như Vương Hng Sn ni tiếng nh chơi đồ c trước khi thành hc gi thì Trn Thanh Phương được biết đến nhiu vi tư cách người sưu tm tư liu trước khi tr thành tác gi ca gn 30 đầu sách và đạt nhng k lc, ngoài công việc làm báo.

Đất phương Nam luôn xut hin nhng nhân vt k l. Nếu như Vương Hng Sn ni tiếng nh chơi đồ c trước khi thành hc gi thì Trn Thanh Phương được biết đến nhiu vi tư cách người sưu tm tư liu trước khi tr thành tác gi ca gn 30 đầu sách và đạt nhng k lc, ngoài công việc làm báo.

Vợ chồng “đại gia” tư liệu Trần Thanh Phương - Phan Thu Hương. Ảnh: P.T.H
Vợ chồng “đại gia” tư liệu Trần Thanh Phương - Phan Thu Hương. Ảnh: P.T.H

* Một niềm đam mê kỳ lạ

Sinh thời, lúc trà dư tửu hậu với nhau, nhà văn Nguyễn Quang Sáng ngạc nhiên về người bạn của mình: Một “thằng cha” dân Bạc Liêu nổi tiếng ăn chơi mà suốt ngày ngồi sưu tầm cắt dán tài liệu như Trần Thanh Phương thì thật lạ, thật hiếm. Còn nhà văn Lê Văn Thảo hay đùa rằng, Trần Thanh Phương mê tài liệu hơn mê nhậu và mê phụ nữ!

Tôi thì thầm phục sự chăm chỉ, kiên nhẫn của bậc đàn anh làng báo, làng văn này. Rõ ràng, không có một niềm đam mê lớn lao và một ý thức cao đối với cuộc sống và lịch sử thì Trần Thanh Phương không thể có một “gia tài” đồ sộ vô giá: hơn 1 tấn tư liệu báo chí, văn học sau bao năm mày mò đọc-ct-dán. Thực ra, việc sưu tầm xưa nay không phải là ít người làm, nhưng ở nước ta những người chuyên sưu tầm tư liệu báo chí, văn học một cách có hệ thống như ông rất hiếm hoi.

Trần Thanh Phương sinh năm 1940 ở H.Cái Nước nay thuc tnh Cà Mau. Cui năm 1954, ông tp kết ra Bc hc Trường học sinh miền Nam, tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường đại học sư phm Hà Ni, v làm phóng viên Ban miền Nam Báo Nhân Dân. Do thường xuyên được cử tiếp xúc với các đoàn đại biểu từ chiến trường miền Nam ra thăm miền Bắc, mà Trần Thanh Phương lại xa Nam bộ tập kết ra Bắc từ khi mới 15 tuổi, ít am hiểu về quê hương, nên ông bắt buộc phải tìm hiểu qua tư liệu sách báo. Từ đó, công việc sưu tầm tư liệu trở thành niềm đam mê của chàng trai gốc Bạc Liêu này.

Trò chuyện với tôi, nhà văn Trần Thanh Phương nói: “Tư liệu đối với nghề cầm bút cực kỳ quan trọng. Nó giống như “gia tài” ngổn ngang trong thùng đồ nghề của anh thợ sửa xe, khi cần ốc vít gì có nấy. Bên Pháp, đến lá thư hay vật dụng của Bác Hồ từ xưa vẫn còn lưu giữ rất kỹ. Cái gì thuộc về quá khứ họ luôn tìm mọi cách giữ gìn trân trọng. Ở Việt Nam chưa có truyền thống làm tư liệu. Hơn nữa, chiến tranh liên miên nên muốn lưu giữ cái gì cũng khó”.

Gia tài đồ sộ của Trần Thanh Phương có ảnh chân dung, bút tích và tư liệu của hơn 700 nhà văn Việt Nam. Trong đó có thể kể đến: Nguyễn Tuân (2 tập), Chế Lan Viên (2 tập), Xuân Diệu (2 tập), Huy Cận (2 tập), Nguyễn Công Hoan (2 tập), Nam Cao (2 tập), Vũ Trọng Phụng (2 tập), Nguyễn Đình Thi (2 tập), Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh (2 tập), Nguyễn Quang Sáng (2 tập), Nguyễn Minh Châu (2 tập), Lý Văn Sâm (1 tập), Lê Anh Xuân (1 tập)… Mỗi nhà văn có một thế giới riêng, với những nét độc đáo riêng.

Đồng thi, trong b sưu tp còn có nhiu ngh sĩ quen thuc như: Nguyn Sáng, Dip Minh Châu, Bùi Xuân Phái, Văn Cao, Trnh Công Sơn, Lê Thương, Nguyn Văn Thương, Đoàn Chun, Phan Hunh Điu, Ba Vân, Năm Châu, Phùng Há, By Nam, Kim Cương, Dip Lang, Thanh Tòng, L Thy, Bch Tuyết… cùng nhiều nhà hoạt động chính trị - xã hội và các tướng lĩnh. Sau này, những vụ án kinh tế và hình sự đã chiếm nhiều thời gian của ông và trong bộ sưu tập tôi tìm thấy nhiều hồ sơ vụ án: nước hoa Thanh Hương, Tamexco, Epco - Minh Phụng, Năm Cam, PMU 18…

* Sự khích lệ của nhà thơ Chế Lan Viên và các tên tui làng văn

Từ miền Bắc trở về miền Nam sau ngày đất nước thống nhất năm 1975, một trong những nơi đầu tiên Trần Thanh Phương đi thăm là các chiến khu miền Đông Nam bộ. Và ông đã sưu tập được những tư liệu, hiện vật quý giá của các cây bút gắn bó chiến trường như: Viễn Phương, Lý Văn Sâm, Trang Thế Hy…

Các tác phẩm của nhà văn, nhà báo Trần Thanh Phương. Ảnh: P.T.H
Các tác phẩm của nhà văn, nhà báo Trần Thanh Phương. Ảnh: P.T.H

Trong một hồ sơ ngăn nắp của Trần Thanh Phương, tôi từng đọc được bút tích lá thư đề ngày 22-4-1988 của nhà thơ Chế Lan Viên gửi cho ông, có đoạn viết: “Các tài liệu không cần với người này, thì lại rất cần cho một nhà sử, nhà báo, nhà nghiên cứu, chứ đâu phải chuyện tò mò. Lẽ ra Chính phủ phải bỏ tiền lập một cái phòng, hay trả lương cho một số người làm công việc âm thầm, mà lại tốn tiền như anh. Anh tự làm, mọi người phải hùn vô, tôi sẽ nộp cho anh bút tích của Tô Hoài, Chu Văn, Nguyễn Minh Châu, Phan Huỳnh Điểu…”.

Ngoài lá thư trên, tôi còn tìm thấy ở trong bộ sưu tập nhiều ảnh và cả các văn bản do chính nhà thơ Chế Lan Viên soạn. Ông Trần Thanh Phương từng thổ lộ: “Anh Chế Lan Viên là một trong những người giúp đỡ, động viên tôi hết mực. Bên cạnh tài liệu của anh, anh còn tặng tôi một số danh thiếp quý hiếm của những cán bộ lãnh đạo cao cấp nước ta hoặc các nhà văn thế giới mà anh có dịp gặp gỡ tại các hội nghị quốc tế. Anh hay nói với tôi một cách “chơi chữ” rất Chế: Trên đời mình thích nhất 2 loại người: người có tài và người có tài liệu. Phương có tài hay không mình chưa biết, nhưng Phương có tài liệu”!

Sự động viên bao giờ cũng hết sức quý báu, nht là đối vi mt công vic vn còn mi m như vy nước ta. Ngoài nhà thơ Chế Lan Viên, nhà sưu tp Trn Thanh Phương còn nhn được s ng h ca các nhà báo, nhà văn khác. Nhà báo Thép Mi, lúc hai người còn làm chung Báo Nhân Dân, mỗi lần đi chiến trường miền Nam ra bao giờ cũng tìm đến động viên Trần Thanh Phương. Các nhà văn, nhà thơ Huy Cận, Nguyễn Tuân, Nguyễn Khải, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Minh Châu, Lý Văn Sâm, Lê Văn Thảo… luôn hỏi thăm, khuyến khích ông và khi cần tư liệu để viết cũng đã nhờ đến “đại gia” người Bạc Liêu.

Nhà báo, nhà văn, “đại gia” tư liu Trn Thanh Phương đã ri xa trn thế vào trưa 7-2-2020 sau mấy năm lâm bệnh nặng. Ở thế giới bên kia chắc ông cũng mãn nguyện với đam mê sưu tập của mình!

Từ nguồn tư liệu dồi dào, kết hợp với những chuyến đi thực tế, Trần Thanh Phương đã biên khảo, sáng tác và xuất bản gần 30 tác phẩm gồm biên khảo và truyện ký, đáng chú ý như: Xứ sở phù sa, Cửu Long địa chí, Minh Hải địa chí, Những trang về An Giang, Đây, các nhà tù Mỹ ngụy, Sài Gòn tầng thấp - Sài Gòn tầng cao, Bán đảo Cà Mau, Ngòi bút và cây kéo… Không chỉ phục vụ cho công việc nghiên cứu, viết lách của mình, kho tư liệu của Trần Thanh Phương còn thường xuyên giúp ích cho các nhà văn, nhà nghiên cứu, thầy cô giáo, học sinh, sinh viên của TP.HCM và khắp Nam bộ.

Phan Tấn Hùng

Tin xem nhiều