(ĐN)- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch số 14523/KH-UBND về phát triển sản xuất tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
(ĐN)- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch số 14523/KH-UBND về phát triển sản xuất tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Mô hình nuôi tôm càng xanh tại H.Tân Phú cho lợi nhuận cao |
Hiện toàn tỉnh có 68 ha nuôi tôm càng xanh với tổng sản lượng thu hoạch đạt khoảng 130 tấn/vụ/năm, chủ yếu tập trung ở huyện Tân Phú. Đây là mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao với lợi nhuận bình quân đạt từ 200-250 triệu/ha/vụ. Trong đó, H.Tân Phú đã hình thành được vùng nuôi tôm càng xanh được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP với diện tích trên 27 ha. Tuy nhiên, nuôi tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh vẫn theo hình thức nông hộ, quy mô nhỏ lẻ.
Kế hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025, phát triển diện tích nuôi tôm càng xanh trên địa bàn tỉnh đạt 100 ha; giá trị sản xuất đạt 25,5 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 10%/năm. Đến năm 2030, tổng diện tích nuôi tôm càng xanh đạt 200 ha, giá trị sản xuất đạt 42 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân đạt trên 15,25%/năm. Trong đó, hình thành các vùng nuôi tôm càng xanh tập trung theo hướng hiện đại, ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến trong sản xuất, thân thiện môi trường, phù hợp với đặc điểm sinh thái từng vùng để tăng năng suất, tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao. Đầu tư phát triển tôm càng xanh theo tư duy có hệ thống và chuỗi giá trị; liên kết sản xuất để tạo vùng sản xuất tập trung quy mô lớn gắn với nhu cầu thị trường. Kế hoạch cũng đề ra các giải pháp thực hiện như: về tổ chức, quản lý sản xuất; về khoa học công nghệ; phát triển thị trường; về cơ chế chính sách…
Sở NN-PTNT được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch. Tổng kinh phí thực hiện kế hoạch giai đoạn 2021-2025 là trên 41,6 tỷ đồng.
Lê Quyên