Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Hy vọng mới cho quan hệ Mỹ - Venezuela

06:12, 15/12/2006

Sau nhiều năm gia tăng căng thẳng ngoại giao, các quan chức Mỹ - Venezuela tuyên bố hai nước vừa có bước khởi động tích cực cho việc cải thiện quan hệ song phương.

Sau nhiều năm gia tăng căng thẳng ngoại giao, các quan chức Mỹ - Venezuela tuyên bố hai nước vừa có bước khởi động tích cực cho việc cải thiện quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Venezuela Nicolas Maduro (phải) và Bộ trưởng Dầu mỏ Rafael Ramirez.

Tuyên bố được cả Đại sứ Mỹ tại Caracas William Brownfield và Ngoại trưởng Venezuela Nicolas Maduro công bố sau một cuộc tiếp xúc đặc biệt kéo dài nhiều giờ đồng hồ hôm 14/12.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Brownfield cho biết: "Chúng tôi cần phải học đi trước khi có thể chạy. Trước tiên, chúng tôi sẽ bắt đầu với các bước ngắn sau đó tiến dần dần về phía trước".

Theo Ngoại trưởng nước chủ nhà Venezuela, tuần trước, Mỹ đã thông qua một "quyết định lịch sử", hoàn toàn công nhận chiến thắng vang dội của Tổng thống Hugo Chavez trong cuộc tổng tuyển cử hồi đầu tháng. Ông Maduro cho rằng đây là cơ sở cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Những tuyên bố trên trái ngược với cuộc khẩu chiến liên miên giữa giới chức hai nước. Kể từ những nghi ngờ về việc Mỹ liên quan tới một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Chavez vào tháng 4/2002, quan hệ giữa Washington và Caracas đổ vỡ nghiêm trọng.

Ông Chavez luôn gọi người đồng cấp Mỹ Bush là "quỷ dữ, kẻ giết người hàng loạt và kẻ càn quấy". Nhà Trắng thường trả đũa bằng cách buộc tội lãnh đạo cánh tả của Venezuela đang đe dọa nền dân chủ trong khu vực.

Tuy nhiên, những diễn biến mới khiến công luận bắt đầu dấy lên hy vọng về việc các quan chức đôi bên có thể cùng ngồi vào bàn đàm phán và xây "những cây cầu nối song phương" ngay cả khi lãnh đạo của họ không thống nhất các nguyên tắc cơ bản về ý thức hệ. (Theo BBC, Bloomberg, People`s Daily)

Tin xem nhiều