Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Châu Á tưởng niệm nạn nhân sóng thần

10:12, 25/12/2006

Hôm nay, người dân các nước bị trận đại hồng thủy tàn phá 2 năm trước bắt đầu các hoạt động tưởng niệm tại những ngôi mộ tập thể, đốt nến cầu nguyện dọc bờ biển và lắng nghe tiếng chuông đánh dấu thời điểm sóng thần ập vào ngày 26/12/2004.

Hôm nay, người dân các nước bị trận đại hồng thủy tàn phá 2 năm trước bắt đầu các hoạt động tưởng niệm tại những ngôi mộ tập thể, đốt nến cầu nguyện dọc bờ biển và lắng nghe tiếng chuông đánh dấu thời điểm sóng thần ập vào ngày 26/12/2004.

Người dân Sri Lanka đang cầu nguyện cho các nạn nhân sóng thần (AFP)

Trận sóng thần khủng khiếp do cơn địa chấn mạnh 9 độ richter ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia gây ra. Những cơn sóng khổng lồ sau đó tràn vào bờ biển của hàng chục nước quanh Ấn Độ Dương vào ngày định mệnh cuối năm 2004, làm khoảng 230.000 người chết. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ và Thái Lan.

Trong đó, số người chết vì sóng thần ở Indonesia chiếm tới gần hai phần ba tổng số thương vong của các nước. Người dân nước này sẽ kỷ niệm sự kiện đau buồn vào ngày mai bằng cách chuẩn bị sẵn sàng và nâng cao tinh thần cảnh giác trước những cơn sóng dữ có thể ập vào bất cứ lúc nào.

Hàng chục nghìn người Indonesia sẽ tham gia một cuộc diễn tập sơ tán trên đảo nghỉ dưỡng Bali, nơi may mắn không bị ảnh hưởng bởi trận sóng thần năm 2004. Mọi người sẽ đồng loạt rời khỏi nhà cửa tại 4 ngôi làng tại đây, sau khi chính quyền địa phương cho hú còi báo động sóng thần.

Ngoài ra, một cuộc diễn tập tương tự nhưng có quy mô nhỏ hơn cũng sẽ diễn ra tại thành phố Padang trên đảo Sumatra. Các chuyên gia nhận định, đô thị này có thể hứng chịu một trận sóng thần khác cũng mạnh không kém trong vòng 30 năm tới. Trong khi đó, những người có thân nhân thiệt mạng hai năm trước tại tỉnh Aceh sẽ tới các thánh đường cầu nguyện.

Tại Thái Lan, lễ kỷ niệm 2 năm sóng thần sẽ được tổ chức dọc bờ biển Andaman với các nghi lễ cầu nguyện theo Phật giáo để tưởng nhớ hơn 8.200 người chết ở nước này. Hàng nghìn quả bóng sẽ được thả lên không trung, trong khi nến được thắp dọc bờ biển trong nghi lễ có sự tham gia của nhiều du khách.

Tại Sri Lanka, các ngôi chùa Phật giáo và đền thờ Hindu giáo sẽ cùng rung chuông để tưởng niệm đợt sóng đầu tiên ập vào quốc đảo này. Sau đó là hai phút mặc niệm 35.000 người Sri Lanka thiệt mạng vì sóng thần. Lễ tưởng niệm tương tự cũng sẽ diễn ra tại Ấn Độ, nơi có 18.000 người thiệt mạng trong trận đại hồng thủy. (Theo AP, Reuters)

Tin xem nhiều