Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc:
Giá dầu cao - nguy cơ chính của tăng trưởng toàn cầu

12:10, 17/10/2005

Hội nghị thượng đỉnh kinh tế G20 tại Trung quốc đã kết thúc vào ngày chủ nhật (16-10) với 1 lời cảnh báo giá dầu bất ổn là một mối đe dọa lớn cho nền kinh tế thế giới.

Thống đốc ngân hàng Trung Quốc Châu Tiểu Xuyên (phải) gặp Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Alan Greenspan tại hội nghị

Hội nghị thượng đỉnh kinh tế G20 tại Trung quốc đã kết thúc vào ngày chủ nhật (16-10) với 1 lời cảnh báo giá dầu bất ổn là một mối đe dọa lớn cho nền kinh tế thế giới.

 

Hội nghị kéo dài 2 ngày quy tụ các Bộ trưởng Tài chính và các lãnh đạo ngân hàng của nhóm G20 gồm các nước công nghiệp hóa và các nước đang phát triển.Hội nghị chú trọng thảo luận vấn đề giá dầu tăng vọt trong thời gian gần đây và mối lo ngại tình hình này sẽ đẩy mạnh lạm phát và gây phương hại cho sự phát triển kinh tế toàn cầu.

 

Trong tuyên bố chung, các thành phần tham dự đồng ý đẩy mạnh đầu tư, sản xuất khả năng lọc dầu, sự minh bạch thị trường dầu và phát triển các nguồn năng lượng thay thế dầu. Tuyên bố chung cũng kêu gọi cần có những chiến lược mới chống nghèo, hạ thấp các hàng rào thương mại, chỉnh đốn các cơ sở tài chính quốc tế để bảo đảm sự ổn định và phát triển toàn cầu.

Sau hội nghị, nước chủ nhà chuyển giao chức chủ tịch G20 cho Bộ trưởng Tài chính Australia Paul Costello. G-20 chiếm 90% GDP thế giới và 80% thương mại thế giới. (Theo AP)

Tin xem nhiều