Báo Đồng Nai điện tử
En

"Fast food" sinh viên

11:12, 08/12/2013

Không "chạy bàn" ở quán cà phê, không đi phát tờ rơi quảng cáo, nhiều sinh viên trẻ ở TP.Biên Hòa đang tìm cách trang trải cuộc sống bằng công việc mới mẻ: kinh doanh thức ăn nhanh.

Không “chạy bàn” ở quán cà phê, không đi phát tờ rơi quảng cáo, nhiều sinh viên trẻ ở TP.Biên Hòa đang tìm cách trang trải cuộc sống bằng công việc mới mẻ: kinh doanh thức ăn nhanh.

* Mơ ước và học hỏi

Mỗi ngày, Trần Hạ My (21 tuổi, ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) đều dậy thật sớm chuẩn bị bánh mì, trứng, thịt, rau… cho kịp giờ bày hàng bán cho học sinh. Quầy hàng của Hạ My là một chiếc bàn nhỏ ở gần Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP.Biên Hòa), chủ yếu bán cho học sinh của những trường gần đó và người dân đi làm sớm. “Tôi từng làm phục vụ ở quán ăn, làm nhân viên giới thiệu sản phẩm nhưng thu nhập thấp và mất nhiều thời gian trong ngày. Khoảng một năm trước, tình cờ tôi được xem bài viết về một doanh nhân khởi nghiệp từ xe bánh mì lề đường, nên tự nghĩ tại sao mình không thử như ông ta” - Hạ My kể lại.

Hạ My (bên trái) bán bánh mì sandwich cho khách vào sáng sớm.
Hạ My (bên trái) bán bánh mì sandwich cho khách vào sáng sớm.

Với mục tiêu hướng đến khách hàng là học sinh, sinh viên, người đi làm sáng sớm, nên Hạ My đã cùng bạn bè tham khảo ý kiến, sở thích của các học sinh, phụ huynh đưa đón con đi học. Sau gần một tháng lập kế hoạch chi tiết, Hạ My quyết định bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình. Nhưng bước đầu “khởi nghiệp” của những sinh viên trẻ luôn gặp phải những trở ngại không nhỏ, nhất là từ phía gia đình. Hạ My nhớ lại: “Khi chuẩn bị bán, gia đình biết chuyện đã ngăn không cho tôi làm. Dù tôi ra sức thuyết phục, nhưng gia đình nhất quyết không đồng ý. Sau đó, tôi phải mất gần một tháng cùng bạn bè năn nỉ, cha mẹ mới chấp nhận cho tôi đi bán hàng, nhưng kèm theo lời dặn không được lơ là chuyện học tập. Tôi mừng như mở cờ trong bụng, rồi nhanh tay cùng bạn bè thực hiện dự định ấp ủ từ lâu…”.

Còn Vũ Hồng Hồng (22 tuổi, sinh viên Trường đại học Lạc Hồng, ngụ phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa) thì may mắn hơn, khi gia đình luôn ủng hộ những dự định của bạn. Đến nay, Hồng đã có gần 2 năm kinh doanh mặt hàng thức ăn nhanh trước cổng Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức. Hồng cho biết, sau nhiều lần đi phát tờ rơi, dạy thêm nhưng không phù hợp, Hồng đều nghỉ việc giữa chừng. Một lần đi chơi ở TP.Hồ Chí Minh, Hồng thấy nhiều bạn trẻ bày những quầy bánh mì sandwich, sushi bán ở trước các trường học nên đã tìm hiểu và quyết định sẽ làm thử mô hình này. Sau khi tham khảo ý kiến nhiều người, Hồng tự mày mò học cách làm sushi trên mạng Internet và một số người quen rồi đem bán thử ở nhiều địa điểm ở Biên Hòa.

“Ban đầu, tôi chỉ định làm thử xem sao. Đến khi thấy thu nhập tốt và không mất nhiều thời gian, tôi quyết định làm mỗi ngày để bán. Sinh viên mà, làm thêm đâu phải chỉ để kiếm tiền, tôi cũng muốn trải nghiệm cuộc sống để có thêm vốn sống. Những gì tôi được học trên giảng đường chỉ là kiến thức nền, khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình, tôi mới thấy còn rất nhiều thứ mà nếu chỉ ngồi trên ghế nhà trường sẽ không bao giờ học hỏi được. Khi thấy tôi mở quầy bán, những người bán xung quanh cũng đến hỏi thăm, nhờ đó tôi biết được nhiều người trong số họ có hoàn cảnh rất khó khăn. Công việc này đã mở ra cho tôi một cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống xung quanh, về những thứ mà tôi đã không chú tâm đến trước đây…” - Hồng tâm sự. 

* Thành công bước đầu

Không chỉ đơn thuần kiếm tiền trang trải việc học tập, những sinh viên trẻ đang ngồi ghế giảng đường còn tìm kiếm một cơ hội phát triển công việc làm thêm của mình. Sau một năm bán trước cổng trường tiểu học, nhóm bạn của Hạ My đã phát triển thêm 2 quầy nữa ở Biên Hòa. Hạ My cho biết, đây là một hình thức “hợp tác kinh doanh” để các sinh viên trẻ có cơ hội ứng dụng những gì được học trong trường về cách lập kế hoạch chi tiêu, phân chia lợi nhuận kiếm được. “Mỗi quầy chỉ cần một người đứng bán khoảng 2 giờ mỗi ngày, thời gian còn lại tập trung cho việc học, rồi tranh thủ đi mua thêm nguyên liệu để dành cho ngày mai. Thường thì mỗi người sẽ tự thu chi cho quầy của mình, nhưng mỗi tuần chúng tôi đều họp với nhau để cải tiến cách làm, hoặc mở rộng thêm các “chi nhánh”. Đến thời điểm này, gia đình đã ủng hộ tôi rất nhiều, sáng nào hàng xóm cũng đặt hàng của chúng tôi vài cái bánh mì để cho con em họ đem theo ăn sáng trên trường” - Hạ My tự hào kể.

Tất bật bán hàng cho học sinh kịp giờ lên lớp.
Tất bật bán hàng cho học sinh kịp giờ lên lớp.

Bà Vũ Hạnh (ngụ phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cho biết, con bà đang học ở Trường THCS Trần Hưng Đạo, vì con đi học sớm nên bà không kịp chuẩn bị đồ ăn sáng. Thấy trước cổng trường có một số sinh viên bày bán bánh mì, sushi được gói cẩn thận, sạch sẽ nên bà rất thích và thường mua cho con ăn.

“Chúng tôi luôn mua thực phẩm mới mỗi ngày để chuẩn bị bán cho sáng hôm sau. Tất cả trứng, thịt đều được chế biến và đóng gói từ sáng sớm, nếu bán không hết thì chúng tôi dùng ăn trưa, chứ không để lại đến ngày hôm sau” - bạn Vũ Hồng Hồng nói.

Cùng quan điểm với bà Hạnh là ông Minh Hiếu (ngụ phường Hòa Bình, TP.Biên Hòa). Làm việc ở huyện Trảng Bom, phải đi làm từ 5 giờ và không có thời gian chuẩn bị, nên ông Minh Hiếu thường ghé mua bánh mì sandwich được gói sẵn của những sinh viên bán dọc đường. “Tôi không cần phải đợi lâu, chưa đầy 30 giây đã có một chiếc bánh mì với đầy đủ thịt, trứng, rau… đủ cho một buổi sáng làm việc của tôi” - cầm chiếc bánh mì sandwich vừa mua, ông Minh Hiếu vui vẻ nói.

Khác với cách làm thường thấy, những sinh viên trẻ cho ra đời những sản phẩm bắt mắt, tinh tươm, đáp ứng thị hiếu của khách hàng nên công việc của họ tiến triển khá tốt. Nhiều người mua thử vài lần đã đến yêu cầu đặt bánh hàng ngày với số lượng lớn đem đến công ty để ăn trưa. “Tôi xem những thành công bước đầu là những bài học giá trị cho công việc sau này. Theo đuổi chuyên ngành về kinh tế nên tôi luôn lắng nghe những đánh giá về cách làm của mình, từ đó tìm ra những gì cần phải thay đổi, hoặc phát triển thêm. Một người thầy từng nói với tôi rằng, trong công việc khách hàng mới là những “ông chủ” đích thực và tôi cần nắm bắt được những gì họ muốn, bởi họ mới là người quyết định đến sự thành công của tôi” - Hồng bộc bạch.

Đăng Tùng

 

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích