Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Có cầu Đồng Nai mới, lưu thông vẫn... ùn tắc!

09:01, 15/01/2010

Cầu Đồng Nai mới đã thông xe được nửa tháng. Nhưng do nút giao thông ở hai đầu cầu vẫn chưa... thông và việc phân luồng xe có nhiều bất cập nên rất bất tiện, không đảm bảo an toàn giao thông cho người đi đường khi qua lại khu vực này.

Cầu Đồng Nai mới đã thông xe được nửa tháng. Nhưng do nút giao thông ở hai đầu cầu vẫn chưa... thông và việc phân luồng xe có nhiều bất cập nên rất bất tiện, không đảm bảo an toàn giao thông cho người đi đường khi qua lại khu vực này.

 

* Đi ngược chiều cho... gần

 

Khi có cầu Đồng Nai mới, giao thông ở khu vực này trở nên thông suốt hơn trước đây rất nhiều. Để các luồng xe lưu thông bình thường, điểm mở dải phân cách giữa tim đường tại giao lộ ngã năm Tân Vạn đã bị đóng lại. Do vậy, những người dân ở khu vực Tân Vạn muốn đi lại rất bất tiện.

 

Nhiều người đi ngược chiều vào dưới dạ cầu Đồng Nai.

Chị Nguyễn Thị An (nhà ở phường Tân Vạn, TP.Biên Hòa) cho biết, do gia đình chị có nhà ở cả hai phía quốc lộ 1A (gần đầu cầu Đồng Nai) nên mọi người trong nhà phải thường xuyên qua lại giữa hai căn nhà này. Trước đây, chỉ cần chạy xe vài trăm mét (khoảng 5 phút) băng qua ngã năm Tân Vạn là chị đã về đến nhà. Còn hiện tại, nút ngã năm này bị đóng lại, mỗi lần đang ở bên này muốn qua nhà bên kia, chị phải chạy xe máy 8km về hướng Sài Gòn, đến ngã ba nghĩa trang liệt sĩ của TP.Hồ Chí Minh mới vòng về được nhà.

 

Nhiều người dân ở khu vực Tân Vạn cho biết, tại ngã ba nghĩa trang nói trên có biển báo cấm xe ô tô quay đầu, khiến người dân ngại đi theo sự phân luồng này. Và chính vì muốn đi lại nhanh chóng, hiện nay rất nhiều người điều khiển xe máy, ô tô bất chấp nguy hiểm, đi vào đường ngược chiều và chạy vòng bên dưới dạ (dầm) cầu Đồng Nai để đi từ phía Biên Hòa qua bên kia quận 9 và ngược lại. Mặc dù lực lượng cảnh sát giao thông của TP.Hồ Chí Minh thường xuyên xử phạt những trường hợp đi ngược chiều này, nhưng hễ vắng bóng cảnh sát giao thông là nhiều người lại vi phạm. Ghi nhận của chúng tôi còn thấy, vào ban đêm, các xe container thường lén lưu thông ở đường vòng này gây nguy hiểm và hư hại đường sá, dầm cầu (do va đụng giữa xe container với dầm cầu Đồng Nai cũ).

Vì vậy, nhiều người dân đề nghị cơ quan quản lý đoạn đường bộ này cần mở giao lộ ở cách ngã năm Tân Vạn khoảng 1km (gần khu vực nhà máy RedBull) để thuận tiện cho người dân đi lại hơn.

 

* Vẫn còn ùn tắc

 

Ở phía vòng xoay ngã ba Vũng Tàu, tình hình ùn tắc đã có giảm chút ít nhờ luồng xe đi về TP.Hồ Chí Minh đã thông thoáng hơn kể từ khi có cầu Đồng Nai mới. Tuy nhiên, tại khu vực này vẫn còn xảy ra ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm, buổi trưa và buổi chiều. Trung tá Trần Văn Chia, Phòng Cảnh sát giao thông Đồng Nai cho biết, ùn tắc nhiều ở vòng xoay này thường xảy ra từ khoảng 17 giờ trở đi. Vào thời điểm đó, các đoàn xe container từ quốc lộ 51 đi vào TP.Hồ Chí Minh qua đây với mật độ cao. Vì vậy, lực lượng cảnh sát giao thông phải phân luồng, giảm ùn tắc bằng cách cho xe chạy về hướng ngã ba vòng xoay của siêu thị Big C. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều lái xe ô tô, cơ quan chức năng cần quy định giờ lưu thông của xe container (tránh giờ cao điểm) thì mới có thể giải quyết nạn ùn tắc ở vòng xoay này.

 

Ùn tắc thường xảy ra ở vòng xoay Vũng Tàu vào buổi chiều do nhiều xe container từ quốc lộ 51 đổ về TP.Hồ Chí Minh.

Trong khi chờ đợi hai nút giao thông ở vòng xoay Vũng Tàu và Tân Vạn hoàn thành (từ 1-2 năm nữa), các ngành chức năng hai tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh cùng đơn vị quản lý đoạn đường bộ cần có biện pháp nhằm tạo thuận tiện cho người dân lưu thông dễ dàng qua khu vực này.

Thanh Toàn

 

 

 

Tin xem nhiều