
Nghị định 34/CP quy định không tạm giữ phương tiện đối với những trường hợp người điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng mới vi phạm lần đầu. Lợi dụng sơ hở này, đám "quái xế" thích quậy thường tổ chức đua kéo, lạng lách, đánh võng trên đường, gây mất trật tự an toàn giao thông, khiến người đi đường bất bình.
Nghị định 34/CP quy định không tạm giữ phương tiện đối với những trường hợp người điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng mới vi phạm lần đầu. Lợi dụng sơ hở này, đám "quái xế" thích quậy thường tổ chức đua kéo, lạng lách, đánh võng trên đường, gây mất trật tự an toàn giao thông, khiến người đi đường bất bình.
* Thấy vắng CSGT là "quậy"
Anh Nguyễn Văn Lợi, ngụ trên đường Võ Thị Sáu (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) cho biết, vào các đêm cuối tuần, số thanh niên thích đua kéo, chạy xe bạt mạng thường tụ tập trên tuyến đường này. Họ thường tổ chức chạy từng tốp vài người biểu diễn để "làm mồi". Tiếp sau đó là đám "ăn theo" cổ vũ gây ầm ĩ trên đường phố. Anh Trần Văn C. (ở gần khách sạn New Star) cho biết, trước khi tổ chức đua kéo, biểu diễn lạng lách, số thanh niên quậy cử người "theo dõi" trước tuyến đường định đi qua. Khi thấy vắng bóng Cảnh sát giao thông (CSGT), nhóm này báo tin để số còn lại tụ thành đám đông rú ga chạy lên, chạy xuống đoạn đường Võ Thị Sáu. Nhưng khi thấy CSGT xuất hiện, số đối tượng này lại nhanh chóng quẹo vào các đường nhánh lẩn trốn.
21 giờ ngày 7-8-2010, chúng tôi theo một tốp hơn 20 xe máy chạy từ đường Phạm Văn Thuận về phường Quyết Thắng. Dẫn đầu số này là tốp 3 xe máy có vè, yếm xe được cắt ngắn để khi chạy nhanh, người điều khiển dễ xoay trở, ít bị cản gió. Tốp này chạy chầm chậm, phía sau là hàng chục xe ăn theo chờ cơ hội "biểu diễn". Chúng tôi định ghi hình thì những chiếc xe này đồng loạt tản vào hai bên đường nhánh. Nguyên nhân xảy ra sự bất thường này là do họ thấy xe của CSGT Biên Hòa từ hướng phường Quyết Thắng chạy ngược đến ngay sau đó. Đến 21 giờ 30, chúng tôi lại theo sau tốp thanh niên có biểu hiện đua xe từ đường Võ Thị Sáu ra đường Cách mạng tháng Tám. Đến đoạn gần Trường tiểu học Nguyễn Du, các "tay đua" bỗng chửi thề, bảo nhau có cảnh sát, rồi cùng lẩn vào đường hẻm. Ngay sau đó, xe tuần tra của Cảnh sát 113 từ hướng chợ Biên Hòa chạy đến.
* Làm sao dẹp nạn "biểu diễn" xe máy?
Đại úy Trần Trọng Thủy, Phó đội trưởng Đội CSGT Biên Hòa cho biết, từ khi áp dụng xử phạt theo Nghị định 34, tình hình vi phạm lạng lách, đánh võng, đua kéo xe máy tăng cao. Trước đây, nạn đua kéo xe trên đường phố thỉnh thoảng mới xảy ra. Hiện nay, tuần nào CSGT Biên Hòa cũng nhận được tin báo xảy ra đua kéo xe máy ở các tuyến đường của thành phố như: khu vực Văn miếu Trấn Biên, đường Nguyễn Ái Quốc (đoạn trước Metro, khu vực Cầu Hang), đường Bùi Hữu Nghĩa, đường Võ Thị Sáu... Việc chặn bắt, xử lý các đối tượng rất khó khăn vì họ chỉ rủ nhau đua kéo những đoạn đường ngắn, khi thấy CSGT tuần tra họ lại nhanh chóng tản ra chạy bình thường. Tuy vậy, CSGT Biên Hòa vẫn đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý các đối tượng đua kéo trên đường. Vào các đêm cuối tuần, lực lượng CSGT tuần tra trên các tuyến đường trọng điểm để phát hiện và xử lý kịp thời các đối tượng tụ tập để đua kéo, lạng lách, đánh võng. Trung bình mỗi tuần CSGT Biên Hòa xử lý gần chục trường hợp vi phạm. Tên tuổi của các đối tượng vi phạm đua kéo, lạng lách đều được thông báo về nơi cư trú để công an quản lý. Tuy nhiên, với quy định không giam xe khi bị xử lý lần đầu, các đối tượng vi phạm có điều kiện thường sẵn sàng nộp phạt, khiến hiệu quả giáo dục, răn đe không cao.
Bức xúc trước nạn xe máy đua kéo, lạng lách, đánh võng trên đường, tại cuộc họp sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2010, Đại tá Võ Văn Sáng, Phó giám đốc Công an tỉnh, đã chỉ đạo các lực lượng cảnh sát phải xử lý quyết liệt các đối tượng vi phạm. Lực lượng kiểm tra có thể giam ngay xe của các đối tượng lạng lách, đánh võng, đua kéo biểu diễn trên đường.
Thiết nghĩ, ngoài việc tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý của lực lượng cảnh sát, thì người chạy xe trên đường (hay sống hai bên đường) cần phản ánh ngay cho CSGT kịp thời đến xử lý mỗi khi chứng kiến tình trạng đua xe, lạng lách đầy nguy hiểm đang xảy ra trên đường phố. Và nên chăng, CSGT lập "đường dây nóng" để người dân gọi khi thấy các tay quái xế "biểu diễn".
Thanh Toàn














