Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Những vi phạm thường thấy trên đường
Kỳ 3: "Tội" của taxi, xe buýt và tải ben

09:06, 26/06/2009

Cùng với xe máy, 3 trong số các phương tiện ô tô là: taxi, buýt và tải ben trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi tham gia giao thông bởi sự xô bồ, mất trật tự và mức độ nguy hiểm của chúng.

Cùng với xe máy, 3 trong số các phương tiện ô tô là: taxi, buýt và tải ben trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi tham gia giao thông bởi sự xô bồ, mất trật tự và mức độ nguy hiểm của chúng.

 

* Taxi... không thân thiện

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 hãng taxi đăng ký hoạt động vận tải hành khách, trong đó chủ yếu là tại TP.Biên Hòa và các huyện: Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch. Chỉ với khoảng 400 xe đang hoạt động, nhưng người dân Đồng Nai cảm thấy quá nhiều vì sự xô bồ của taxi. Chúng được đậu tùy tiện, chạy tốc độ cao, thắng gấp rất nguy hiểm và thỉnh thoảng còn vượt đèn đỏ.

 

Xe buýt đang là nỗi lo về sự kém an toàn.

Tại TP.Biên Hòa, taxi thường đậu gần các nhà hàng, khách sạn, bệnh viện... Việc đậu xe này kéo dài hàng giờ và ngày này qua ngày kia đều như thế đã lấn chiếm lòng đường và cản trở lưu thông của những phương tiện khác. Tương tự, tại các huyện, taxi thường đậu trước các cổng chợ, trạm xăng dầu, gần trường học, cổng công ty. Gặp giờ cao điểm, việc đậu xe như vậy đã "góp phần" gây ùn tắc giao thông. Qua tìm hiểu chúng tôi biết được, nguyên nhân của việc đậu xe tùy tiện này là do một số doanh nghiệp vận tải chưa có giấy phép mở bến bãi. Vì vậy, một vài doanh nghiệp đã chủ động hợp đồng với bệnh viện, cây xăng để đậu xe tạm thời. Tuy nhiên, theo một cán bộ quản lý kinh doanh dịch vụ taxi của Sở Giao thông - vận tải (GT-VT), để hoạt động trên lĩnh vực này được quy củ, các doanh nghiệp buộc phải có mặt bằng đậu xe ổn định lâu dài theo đúng quy định của pháp luật.

 

Song, vấn đề đặt ra là khi có bến bãi thì liệu các xe taxi đậu trật tự hơn? Thực tế, do các doanh nghiệp giao khoán xe nên các tài xế taxi luôn tìm đến các vị trí thuận lợi để tiện bắt khách và tiết kiệm được xăng, thời gian di chuyển (so với đậu tại các bến bãi cố định). Ông Dương Mạnh Hưng, quyền Chánh thanh tra Sở GT-VT cho biết, qua kiểm tra cho thấy, lỗi vi phạm của hoạt động taxi ở Đồng Nai chủ yếu là đậu xe sai quy định. "Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã kiên quyết lập biên bản và xử phạt nhiều xe taxi vi phạm các quy định gây mất an toàn giao thông..." - ông Hưng nói thêm.

 

Nhưng theo ông Hưng, vấn đề căn cơ ở đây là Sở GT-VT cần kiên quyết hơn đối với các doanh nghiệp trong việc quản lý tài xế taxi cũng như việc tổ chức khai thác loại dịch vụ đặc biệt này đảm bảo đúng quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

 

* Xe buýt thiếu văn hóa và chưa an toàn

 

Hỏi người dân và hành khách từng đi xe buýt, "ớn tuyến xe nào nhất?" thì câu trả lời nhận được là các xe tuyến số 16 (Biên Hòa - Phương Lâm), 604 (Hố Nai - bến xe miền Đông). Khi nhóm phóng viên của chúng tôi đóng vai hành khách đi trên một số xe buýt thì cũng ghi nhận được sự kém an toàn và thiếu văn hóa của tài xế, tiếp viên.

 

Trên xe buýt tuyến Biên Hòa - Phương Lâm, thường có hơn 50 hành khách phải chịu cảnh nhồi nhét nóng bức. Nhưng khổ sở nhất là tình trạng xe buýt chạy chậm rà tìm khách tại các bến xe, chợ rồi phóng "nước rút" ở những nơi đường trống gây cho hành khách những nỗi kinh hoàng. Chúng tôi chứng kiến được cảnh một tiếp viên kiêm lơ xe la hét, mắng chửi những hành khách lớn tuổi đi lại chậm chạp. Khi xe đến khu vực chợ Thái Bình (trên quốc lộ 1A, địa bàn TP.Biên Hòa), tài xế điều khiển xe len lỏi vào phần đường dành cho xe máy và việc va quẹt, cãi lộn, mắng chửi tục tĩu cứ liên tục diễn ra. Tương tự, khi chúng tôi đi xe buýt tuyến 604 cũng chịu cảnh chụp giật, xô bồ không kém. Thậm chí, cách đây nửa tháng, người phục vụ một xe buýt của tuyến này còn đánh hành khách trọng thương; chủ xe thuê người đánh tài xế, lơ xe tuyến khác chỉ vì tranh giành khách.

 

Cảnh sát giao thông kiểm tra xe tải ben cơi nới thùng, chở quá tải trên đường 760.

Trong tháng 4 vừa qua, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh lại hoạt động của loại phương tiện này. Trong vòng 1 tháng đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý 324 trường hợp xe buýt vi phạm. Các lỗi thường thấy của loại phương tiện này là: đậu sai quy định, đón - trả khách không đúng trạm, lấn tuyến, vượt ẩu, đi vào đường cấm, đường một chiều, chạy quá tốc độ, xe không đóng cửa khi đang chạy, để hành khách đu bám cửa xe... Từ những hành vi điều khiển xe vi phạm luật như vậy nên trong tháng 4 vừa qua, chỉ riêng xe buýt đã gây ra 2 vụ tai nạn giao thông làm 3 người chết, 2 người bị thương nặng.

 

* "Hung thần" trên đường

 

Thỉnh thoảng người dân nội ô TP.Biên Hòa vẫn bị đoàn xe chở đất, vật liệu xây dựng quấy rầy ngay giữa ban ngày (giờ cấm lưu thông). Đường sá ở những nơi có các phương tiện này đi qua thường để lại bùn, đất rất dơ bẩn và nỗi kinh hoàng về sự lấn áp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng khi tài xế cho xe chạy với tốc độ cao.

Song nỗi khổ đó so với người dân sống trên đường Bùi Hữu Nghĩa (đường tỉnh 760, TP.Biên Hòa), đường Huỳnh Văn Nghệ (tỉnh lộ 24, huyện Vĩnh Cửu) và các đường liên xã, đường dân cư gần trạm cân Dầu Giây... chẳng nhằm nhò gì. Ở những nơi này, xe chở đất đá, hàng hóa vượt tải xe, vượt tải cầu đường nhiều lần vẫn ngang nhiên chạy ầm ầm. Hậu quả là đường bị sình bụi và lún sụt, hư hỏng nhanh chóng.

 

Chúng tôi chứng kiến được có không ít xe tải ben cơi nới thùng, chở hàng đầy ắp đi trên đường Bùi Hữu Nghĩa nên thường có đất đá rơi vãi suốt tuyến đường. Nhiều xe đã mang bụi đất, sình từ trong các hầm, bãi vật liệu xây dựng ra "thả" đầy trên đường nhựa rất dơ bẩn. Trên đường Huỳnh Văn Nghệ, điều khiến người dân lo ngại nhất là các xe tải thường đua nhau lấn người đi bộ, xe máy văng xuống đường. Nhiều xe chạy về đêm khuya gây mất giấc ngủ của người dân.

 

Đáng quan ngại nhất hiện nay ở Đồng Nai là do nhiều xe tải, đặc biệt tải ben tránh trạm cân Dầu Giây nên đã tăng cường đi vào quốc lộ 51, 56, 20 và các đường liên xã, tỉnh lộ thuộc các huyện: Long Thành, Trảng Bom, Thống Nhất và Vĩnh Cửu. Ghi nhận của Công an tỉnh cho thấy, nhiều đường như các tỉnh lộ: 769, 762, 767, đường liên xã Đồi 61 - An Viễn (huyện Trảng Bom) đi Long Thành, đường Trảng Bom - Cây Gáo... sức chịu tải thấp, mặt đường hẹp nên chỉ sau một thời gian ngắn các xe tải tránh trạm đi vào đã gây ra lún sụt, bể đường nghiêm trọng. Trong vòng 1 tháng (từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 vừa qua), các lực lượng công an trong tỉnh đã phát hiện, xử lý gần 1.000 trường hợp xe quá tải lưu thông trên các tuyến đường huyện quanh trạm cân Dầu Giây. Ngoài làm hư cầu đường, các xe tải trốn trạm còn gây mất trật tự, phá vỡ cuộc sống yên tĩnh của người dân nông thôn, nhất là ban đêm. Đó là chưa kể, lực lượng cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông phải "cắt cử" hàng chục cán bộ, chiến sĩ, thanh tra viên để ngăn chặn, bảo vệ đường sá, sự an toàn do các xe trốn trạm cân gây ra.

Nhóm PV

 

 

 

 

 

Tin xem nhiều