En

Phát triển mô hình chăn nuôi sạch để giảm ô nhiễm môi trường

08:02, 21/02/2023

Chăn nuôi không thuốc kháng sinh, an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc… là các mô hình mà nhiều trang trại đang xây dựng nhằm giảm rủi ro và tạo ra sản phẩm sạch.

Chăn nuôi không thuốc kháng sinh, an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc… là các mô hình mà nhiều trang trại đang xây dựng nhằm giảm rủi ro và tạo ra sản phẩm sạch.

Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo theo hướng hữu cơ tại trại bò Đồng Phát (H.Cẩm Mỹ). Ảnh: B.MAI
Mô hình chăn nuôi bò vỗ béo theo hướng hữu cơ tại trại bò Đồng Phát (H.Cẩm Mỹ). Ảnh: B.MAI

Đây cũng là mô hình mà cơ quan quản lý môi trường, người tiêu dùng mong muốn.

* Không thuốc kháng sinh, chất cấm

Đồng Nai là nơi có chăn nuôi tập trung lớn của cả nước. Những năm gần đây, các trang trại áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, không thuốc kháng sinh, không chất cấm để tạo ra sản phẩm sạch cung ứng cho thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Giám đốc Công ty TNHH Lan Chi (xã Lâm San, H.Cẩm Mỹ) Lâm Thị Lan Chi cho biết: “Trang trại luôn đảm bảo nguồn cung ổn định, chất lượng giống tốt cho khách hàng là nhờ mô hình nuôi vịt không thuốc kháng sinh. Lợi ích việc không dùng kháng sinh là tỷ lệ sinh sản cao, con giống khỏe, hạn chế được rủi ro liên quan đến thời tiết, dịch bệnh. Tiết kiệm tiền mua vaccine”.

Số liệu thống kê của Chi cục Bảo vệ môi trường, đến cuối năm 2022, Đồng Nai có 1,4 ngàn cơ sở chăn nuôi tập trung, trong đó có 1,2 ngàn cơ sở chăn nuôi gia súc và hơn 300 cơ sở chăn nuôi gia cầm.

Cũng theo bà Chi, trung bình mỗi tháng trại giống Lan Chi xuất ra thị trường 500-600 ngàn con vịt. Trong quá trình chăn nuôi, bà sử dụng các nguyên liệu như: gừng, ớt, tỏi, quế ngâm chung với mật ong hoặc rượu tạo “thuốc” giúp vịt tăng sức đề kháng.

Tại trại bò Đồng Phát (xã Xuân Đông, H.Cẩm Mỹ), mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ được áp dụng từ năm 2018. Thức ăn của bò không phải là cám mà là phụ phẩm nông nghiệp, được kiểm tra kỹ lưỡng thành phần dinh dưỡng cũng như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trại sử dụng men vi sinh để khử mùi hôi, dùng vôi bột khử trùng.

Phó giám đốc Công ty Chăn nuôi Đồng Phát (xã Xuân Đông, H.Cẩm Mỹ) Nguyễn Văn Ngôn chia sẻ: “Bò Úc công ty nuôi có thể lực tốt, khả năng kháng bệnh cao nên không sử dụng thuốc kháng sinh. Đồng thời, công ty đặc biệt quan tâm đến chất lượng thức ăn, nước uống cho bò nhằm tạo môi trường sạch để hạn chế phát sinh vi khuẩn”.

Bên cạnh chăn nuôi không thuốc kháng sinh, nhiều trang trại gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đã áp dụng các mô hình như: VietGAP, an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc nhằm giảm rủi ro về dịch bệnh, giảm phát sinh chất thải, đồng thời tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

* Siết chặt bảo vệ môi trường trong chăn nuôi

Chăn nuôi sạch góp phần bảo vệ môi trường và hướng đến phát triển bền vững. Đây là mô hình nhiều năm nay tỉnh luôn khuyến khích người chăn nuôi thực hiện. Có nhiều trang trại thực hiện khá tốt nhưng vẫn còn một số trang trại chưa xử lý chất thải đạt chuẩn.

Phó trưởng phòng TN-MT H.Cẩm Mỹ Nguyễn Thị Xuân Viên cho rằng, vài năm trở lại đây, số lượng các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn huyện tăng mạnh. Để hạn chế ô nhiễm môi trường, Phòng TN-MT và Phòng NN-PTNT đã triển khai các giải pháp như: chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm tra môi trường, thực hiện tiêu độc khử trùng, nhưng vẫn còn cơ sở chăn nuôi vi phạm. Năm 2022, qua phản ánh của người dân, phòng đã phối hợp với các bên liên quan kiểm tra, phát hiện 4 cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường, trong đó có cơ sở bị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt đến 196 triệu đồng.

“Thời gian tới, địa phương sẽ đẩy mạnh công tác kiểm tra môi trường và xử phạt những trang trại chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, huyện sẽ tổ chức các lớp tập huấn chăn nuôi an toàn cho các trang trại và người dân nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm và nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi” - bà Viên chia sẻ.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT) Lê Văn Bình, đa phần cơ sở chăn nuôi chấp hành các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường cụ thể: đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, hợp đồng với các đơn vị chức năng xử lý chất thải rắn, sử dụng hóa chất hoặc chế phẩm sinh học để giảm mùi hôi. Bên cạnh đó, vẫn còn cơ sở chăn nuôi chưa tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường. Năm nay, Sở sẽ kiểm soát chặt chẽ các trang trại chăn nuôi, xử lý nghiêm những trường hợp gây ô nhiễm môi trường.

Năm 2022, UBND tỉnh và cơ quan chức năng, các huyện đã xử phạt tổng cộng 32 cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, tổng số tiền phạt hơn 3 tỷ đồng.

Ban Mai

Tin xem nhiều