Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022 nên các doanh nghiệp (DN) ngành bánh kẹo, thực phẩm đang nỗ lực sản xuất để cung ứng hàng hóa ra thị trường phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết.
Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022 nên các doanh nghiệp (DN) ngành bánh kẹo, thực phẩm đang nỗ lực sản xuất để cung ứng hàng hóa ra thị trường phục vụ nhu cầu người dân dịp Tết.
Chế biến thạch dừa tại Công ty TNHH Thực phẩm Cô Cô Việt Nam. Ảnh: V.GIA |
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thị trường tiêu thụ được dự báo sẽ không sôi động như nhiều năm trước, song các DN vẫn chủ động sản xuất, bình ổn giá và chuẩn bị cho mùa sản xuất năm sau.
* DN tập trung sản xuất
Những ngày này, các phân xưởng của Công ty TNHH Thực phẩm Cô Cô Việt Nam (Khu công nghiệp Hố Nai, H.Trảng Bom) đang chạy hết công suất để sản xuất kịp đơn hàng phục vụ các đối tác. Công ty TNHH Thực phẩm Cô Cô Việt Nam là DN chuyên sản xuất mặt hàng thạch dừa dành cho xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.
Ông Trần Văn Hải, Giám đốc công ty cho hay, dù trải qua đợt dịch song đơn hàng về nhà máy vẫn tăng trưởng đều. Năm nay, dự kiến sản lượng tăng trưởng gấp đôi năm ngoái, vì DN đã hợp tác với một đối tác có vốn đầu tư nước ngoài lớn. “Chúng tôi dự kiến sản lượng thạch dừa năm nay khoảng 7 ngàn tấn. Để đa dạng hóa sản phẩm, chúng tôi cũng phát triển thêm một số loại thạch mới, phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Hiện tại, nhà máy đang chạy hết công suất và thị trường sang năm cũng sẽ có những thuận lợi hơn” - ông Trần Văn Hải cho hay.
Đối với Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, dịp Tết năm nay, hệ thống các trang trại chăn nuôi heo của đơn vị vẫn hoạt động ổn định, sản lượng chăn nuôi heo của công ty giữ mức tăng trưởng từ 5-7% so với năm trước. Công ty đã chủ động để có thể cung ứng nguồn hàng lớn đáp ứng nhu cầu thịt heo trên thị trường trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.
Tương tự, Công ty CP Bánh kẹo Bibica đã lên kế hoạch đưa ra thị trường Tết 2022 gần 80 chủng loại, từ bình dân đến cao cấp để cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Ðể kịp tung hàng phục vụ Tết, Bibica đang tuyển thêm lao động thời vụ. Bánh kẹo là mặt hàng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến. Vì vậy, năm nay công ty sẽ đưa ra thị trường lượng sản phẩm khoảng 3 ngàn tấn, tương đương sản lượng năm trước nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022.
Không chỉ các DN sản xuất lớn mà các cơ sở công nghiệp nông thôn địa phương trên địa bàn tỉnh như: chuối sấy Cường Hoa (H.Thống Nhất), thực phẩm khô bò Tam (H.Nhơn Trạch)… cũng đang tăng tốc để phục vụ mùa hàng cuối năm. Đại diện các cơ sở cho hay, thông thường càng về cuối năm, nhu cầu thị trường sẽ tăng trưởng nóng, các đại lý, đối tác đặt hàng sớm để lên kế hoạch cung ứng ra thị trường.
Bà Trần Thị Hoa, chủ Cơ sở Chuối sấy Cường Hoa cho hay, hiện nhu cầu của cơ sở là đầu tư mở rộng quy mô sản xuất cũng như thiết kế lại nhãn hiệu, nhận dạng thương hiệu của mình một cách chuyên nghiệp hơn. Do vậy, cơ sở đang mong muốn được hợp tác với các đơn vị cùng góp vốn để đầu tư nâng cao năng lực sản xuất.
* Bình ổn giá hàng hóa dịp Tết
Từ tháng 10-2021, khi tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN từng bước phục hồi, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm 2021-2022, phục vụ dịp Tết Nguyên đán năm 2022 và ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Theo đó, có 19 mặt hàng được triển khai chương trình bình ổn giá gồm: gạo, thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm, thủy - hải sản, rau củ quả, mì gói, muối ăn, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, nước tương, nước mắm, nước uống đóng chai, khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn, giấy vệ sinh, sách giáo khoa, vở học sinh.
Chương trình nhằm đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trong mùa mưa bão, dịch bệnh, những ngày lễ, những tháng cuối năm 2021, dịp Tết Nguyên đán năm 2022; đáp ứng nhu cầu về các mặt hàng thiết yếu của người dân trên địa bàn tỉnh.
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022. Chính vì vậy, ngay từ lúc này, bên cạnh việc chuẩn bị tăng ca sản xuất của DN thì các đơn vị quản lý trên địa bàn tỉnh cũng đang vào cuộc để thị trường hàng tiêu dùng các sản phẩm Tết diễn ra được ổn định.
Theo Sở Công thương, trong tháng 12-2021, đơn vị sẽ tổ chức các đoàn công tác về làm việc với UBND các địa phương, các trung tâm thương mại, siêu thị, những đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết, các đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá, những điểm bán hàng lưu động, một số chợ hạng 1, hạng 2 trên địa bàn tỉnh.
Ngoài việc tập trung sản xuất, chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022, các DN ngành bánh kẹo, thực phẩm cũng sẽ thực hiện đánh giá lượng hàng dự trữ, dự báo sức mua, xu hướng giá cả một số mặt hàng thiết yếu vào dịp Tết sắp tới tại các cơ sở kinh doanh. Từ đó, xây dựng phương án mạng lưới phân phối, dự kiến mở các điểm phân phối mới phù hợp, dự phòng các phương án đưa hàng đến các điểm bán khi có biến động về giá, đảm bảo công tác bình ổn giá, niêm yết giá…
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá cả nguyên liệu đầu vào sản xuất của các DN ngành bánh kẹo, thực phẩm có sự biến động tăng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều DN đã cam kết không tăng giá bán do đã có kế hoạch điều tiết sản xuất từ trước.
Văn Gia