Báo Đồng Nai điện tử
En

Cung cấp thịt sạch ra thị trường: Khó hay dễ?

11:08, 28/08/2012

Hướng đến mục tiêu nạc hóa đàn heo và cung cấp thị trường thịt sạch đang là mục tiêu quan trọng trong ngành chăn nuôi của Đồng Nai. Điều này đòi hỏi định hướng đầu tư bài bản về con giống, thức ăn chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh thú y.

 

Hướng đến mục tiêu nạc hóa đàn heo và cung cấp thị trường thịt sạch đang là mục tiêu quan trọng trong ngành chăn nuôi của Đồng Nai. Điều này đòi hỏi định hướng đầu tư bài bản về con giống, thức ăn chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh thú y.

Trong ba “trụ cột” của ngành chăn nuôi nêu trên, vấn đề thức ăn và các chất dinh dưỡng dành cho gia súc trở nên cấp thiết trước tình hình dịch bệnh diễn ra liên tục hàng năm. Bên cạnh đó, thông tin về chất tạo nạc bị cấm trong thời gian đầu năm 2012 từng làm cho cả xã hội hoang mang, ngành chăn nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Các nhà chăn nuôi tại Đồng Nai trao đổi kinh nghiệm sử dụng các chất phụ gia tại buổi hội thảo ở Biên Hòa ngày 24-8. Ảnh: L.K
Các nhà chăn nuôi tại Đồng Nai trao đổi kinh nghiệm sử dụng các chất phụ gia tại buổi hội thảo ở Biên Hòa ngày 24-8. Ảnh: L.K

Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên khi buổi hội thảo giới thiệu các loại sản phẩm phục vụ cho chăn nuôi (như bột làm khô Dry Start và chất phụ gia Lean Start…) tổ chức ở Biên Hòa ngày 24-8 vừa qua thu hút hơn 200 người chăn nuôi gia súc tham dự. Những người làm trong ngành chăn nuôi không chỉ mong muốn việc đầu tư của mình thu lợi nhuận mà còn mang tính an toàn bền vững, giữ vững uy tín cho ngành.

Một bộ phận người chăn nuôi thường cho heo ăn các chất kích thích cho tới ngày cuối cùng để tăng cân cho heo, sử dụng chất kháng sinh, chất tạo nạc nhóm Beta agonist bị cấm... dẫn đến không có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều trại chăn nuôi vốn làm ăn chân chính, không sử dụng chất cấm cũng bị vạ lây, gây thiệt hại nặng.

Ông Lê Văn Danh, Trưởng ban quản trị kiêm Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) - đơn vị phối hợp cùng Công ty Kenpal Farm Products Inc (Canada) tổ chức buổi hội thảo vừa qua tại Biên Hòa, cho biết: “Chúng tôi có tâm huyết muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững cho người chăn nuôi, tạo ra những sản phẩm thịt sạch bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng”.

“Thay vì sử dụng chất tạo nạc không tốt, người chăn nuôi giờ đây có thể lựa chọn sử dụng rất nhiều thành phần dinh dưỡng có công thức chế biến tốt để bổ sung khẩu phần thức ăn cho heo nhằm tăng trưởng tỷ lệ thịt” - PGS.TS Lã Văn Kính (Viện phó Viện Khoa học - kỹ thuật nông nghiệp miền Nam) cho biết.

Ông Kính đánh giá những chất phụ gia như Lean Start (được Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn kiểm nghiệm không có chất cấm) là một giải pháp tốt cho người chăn nuôi, đồng thời nói rõ rằng trên thị trường có rất nhiều loại phụ gia có vai trò tác dụng riêng hoàn toàn có thể giúp cho ngành chăn nuôi tăng trưởng, cung cấp ra thị trường thịt sạch, chất lượng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Bà Phan Thị Hiệp (hiện có hai trại chăn nuôi với trên 1 ngàn con heo tại xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc), với kinh nghiệm tham gia ngành chăn nuôi từ năm 2004 đến nay, cho hay: “Bên cạnh việc làm vệ sinh, giảm thiểu vi khuẩn, giữ môi trường chuồng trại trong sạch, tôi đã dùng các sản phẩm phụ gia tốt để nuôi heo và thấy rõ tác dụng, như: heo mau tăng trọng, khỏe, ít bệnh, thịt heo có màu hồng đẹp,... được thương lái thu mua giá cao”.

Thừa nhận việc bổ sung chất phụ gia giàu dinh dưỡng vào thành phần thức ăn chăn nuôi là điều rất hữu ích và không thể thiếu trong hoạt động chăn nuôi, ông Lê Văn Danh ở Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Phú bày tỏ: “Vấn đề quan trọng là ngành chăn nuôi sử dụng các chất phụ gia có công thức tốt, không có chất cấm, đảm bảo lợi ích kinh tế của người chăn nuôi lẫn sức khỏe người tiêu dùng”. Đây là một trong những biện pháp căn cơ để mục tiêu nạc hóa đàn heo và cung cấp thị trường thịt sạch trong ngành chăn nuôi, đồng thời phù hợp với chủ trương tăng cường quản lý thức ăn chăn nuôi của Chính phủ.

Long Khánh

 

Tin xem nhiều