Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG
Ánh sáng người dẫn đường (Bài 1)

Cẩm Liên
07:00, 21/11/2025

Công tác cán bộ luôn được Đảng ta xác định là vấn đề tâm điểm, không chỉ là nhiệm vụ “then chốt của then chốt” mà là “xương sống” của cả thời đại. Cán bộ là gốc của mọi vấn đề, cán bộ tốt hay xấu ảnh hưởng tới thành bại của cuộc cách mạng. Và tất yếu, người làm nên cách mạng thắng lợi phải được dẫn dắt bởi ánh sáng lý tưởng nhất.

BÀI 1: CÔNG TÁC NHÂN SỰ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THÀNH BẠI CỦA NHIỆM KỲ

“Công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”; vì vậy, công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng cần phải tiến hành một cách đồng bộ, khoa học, bài bản, chặt chẽ, dân chủ, khách quan, minh bạch; bảo đảm thực hiện đúng các quy định của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của pháp luật” - Tổng Bí thư Tô Lâm đã kết luận như vậy tại Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 12, khóa XIII, diễn ra ngày 19-7.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định: Nhân sự là nội dung đặc biệt hệ trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại của toàn bộ nhiệm kỳ 2025-2030.

Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chúc mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Tân Hưng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh: Cẩm Liên
Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chúc mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Tân Hưng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh: Cẩm Liên

“Then chốt của then chốt”

Xuyên suốt nhiều hội nghị trung ương quan trọng, công tác nhân sự được Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét cẩn trọng, kỹ lưỡng, bài bản, tuân thủ Điều lệ và các quy định của Đảng, của pháp luật hiện hành. Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV cũng được xác định là nội dung đặc biệt hệ trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại của toàn bộ nhiệm kỳ tới. Theo đó, nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tư duy đổi mới, đạo đức trong sáng, hành động quyết liệt vì tập thể, vì nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết.

Phân tích về vấn đề nhân sự của Đảng, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương cho rằng: Việc chuẩn bị nhân sự khóa mới không phải trách nhiệm riêng của cấp ủy mà của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của toàn dân. Phải thực sự công khai, minh bạch, công tâm, khách quan, không chịu bất cứ một sức ép của tổ chức, cá nhân nào. Không phải đến bây giờ mà nhiều nhiệm kỳ trước đây, công tác nhân sự luôn được cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt là công khai, minh bạch. Hoàn toàn không có chuyện phe nhóm, lợi ích cá nhân như luận điệu xuyên tạc của các phần tử cơ hội. Quan điểm chủ trương của Đảng từ Trung ương được các địa phương nghiêm túc thực hiện.

Thực tiễn ở tỉnh Đồng Nai, 95 Ðảng bộ xã, phường đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2025-2030, qua đó tổng kết đánh giá kết quả thực tiễn nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng phương hướng với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng, đảm bảo thực hiện chương trình hành động hiệu quả. Các đại hội hoàn thành trước kế hoạch Trung ương giao. Trong đó, công tác nhân sự Đảng khóa mới được sắp xếp hài hòa, hợp lý giữa tiêu chuẩn và cơ cấu; giữa kế thừa, ổn định và đổi mới, phát triển; giữa tính phổ biến và tính đặc thù; giữa chuyên môn đào tạo và sở trường, năng lực thực tiễn; giữa uy tín, kinh nghiệm công tác và chiều hướng phát triển; đặc biệt đề cao chất lượng, hiệu quả, sản phẩm công tác, sự cống hiến của cán bộ để làm thước đo trong đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ. Đồng thời luôn có sự giám sát, sâu sát từ lãnh đạo Trung ương.

Đến dự, chỉ đạo Đại hội Ðại biểu Đảng bộ xã Xuân Lộc lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương lưu ý: Phải “đặc biệt chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và đủ kiến thức, năng lực, kinh nghiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm và làm đi đôi với nói, làm cầu nối giữa người dân và chính quyền, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Công tác nhân sự đã được chỉ đạo rất sát sao, bởi “con người” trong công tác cán bộ hết sức hệ trọng, liên quan trực tiếp đến sự phát triển của xã, tỉnh và đất nước.

Xây dựng cán bộ cách mạng vừa hồng vừa chuyên

Táo bạo, quyết liệt và khát vọng hiện thực tầm nhìn xa, sau Hội nghị Trung ương lần thứ 12, khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất phương hướng công tác nhân sự Đại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bao gồm phân bổ cơ cấu, số lượng Ủy viên Trung ương Đảng chính thức khóa XIV; tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng và nguyên tắc phân bổ đại biểu dự Đại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cho ý kiến về nhân sự bổ sung quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031. Đó cũng là kỳ vọng, mong muốn của cán bộ, đảng viên, nhân dân đối với nhân sự đại hội để lựa chọn những cán bộ có đức, có tài xây dựng quốc gia hưng thịnh.

Ông Phan Duy Khiêm, Báo cáo viên Trung ương, Trưởng phòng Thông tin - Tổng hợp, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai chia sẻ: Theo dõi nhiều hội nghị, cuộc họp, tôi thấy Tổng Bí thư Tô Lâm nhiều lần nhắc và nhấn mạnh công tác nhân sự phải là hàng đầu, làm phải thật sự khách quan, trong sáng và đúng người, đúng việc. Công tác chuẩn bị phải kỹ, đừng để khi bố trí, sắp xếp, bổ nhiệm rồi phải xảy ra vấn đề liên quan đến kỷ luật. Công tác nhân sự của Trung ương rất rõ ràng, nguyên tắc, đặc biệt hướng đến việc lựa chọn người có tài, có đức, cống hiến cho đất nước.

Nay đã ngoài 80 tuổi đời, 65 năm tuổi Đảng nhưng ông Trần Tịnh (ngụ ấp Đồng Tâm 1, xã Đồng Tâm, tỉnh Đồng Nai) vẫn thường xuyên theo dõi thông tin hướng tới Đại hội Ðại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Ông Trần Tịnh bày tỏ: “Mong Ban Chấp hành Trung ương đoàn kết làm gương, cấp trên gương mẫu cho cấp dưới, ngày càng tập trung xây dựng Đảng và lấy đó là điểm then chốt dẫn dắt đất nước đi lên. Tôi đặt trọn niềm tin vào Đảng và mong đại hội lần này là đại hội kỷ cương, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”.

Ông Thạch Nhị, người có uy tín trong vùng đồng bào Khmer ở khu phố Phước An (phường Bình Phước, tỉnh Đồng Nai) chia sẻ: “Với tôi, đạo đức của người cán bộ, đảng viên đang từng bước chuẩn mực. Mong mỗi cán bộ càng làm chức vụ cao càng phải có tầm, có tâm, sát sao và đi cơ sở nhiều hơn, nhất là đến với các khu dân cư đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, đi vào các vấn đề của đời sống kinh tế, xã hội để từng bước giảm khoảng cách đô thị với nông thôn, khu vực trung tâm với vùng sâu, vùng xa, nâng cao toàn diện chất lượng cuộc sống của người dân”.

Từ niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cho thấy, xây dựng đội ngũ cán bộ nhiệm kỳ mới vừa hồng vừa chuyên, xứng tầm sẽ là “chìa khóa” mở ra cơ hội mới cho mỗi địa phương; đồng thời mở cánh cửa rộng lớn cho đất nước vươn mình bước vào kỷ nguyên mới. Với những bước đi rõ ràng, khoa học và minh bạch trong công tác nhân sự cho đại hội nhiệm kỳ mới, thể hiện tinh thần cầu thị và quyết tâm vươn lên phát triển từ Bộ Chính trị đến Đảng bộ cơ sở, niềm tin son sắt của nhân dân vào Đảng đã được khẳng định. Đây cũng là “tấm khiên” vững chắc, bảo vệ trước những đòn tấn công xuyên tạc vô căn cứ từ các thế lực thù địch và cơ hội chính trị.

Cẩm Liên

Tin xem nhiều