Mới tuổi 25, nhưng chàng trai trẻ Phạm Văn Hoàng (KP.4, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) lại được làng ẩm thực Việt Nam và khu vực ASEAN biết đến vì có đôi tay vàng. Anh có thể biến những rau củ quả bình thường thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc để trang trí trong những bữa tiệc thêm sinh động.
Mới tuổi 25, nhưng chàng trai trẻ Phạm Văn Hoàng (KP.4, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) lại được làng ẩm thực Việt Nam và khu vực ASEAN biết đến vì có đôi tay vàng. Anh có thể biến những rau củ quả bình thường thành những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc để trang trí trong những bữa tiệc thêm sinh động.
Anh Hoàng tỉa rồng cho khách hàng tại Hàn Quốc và các tác phẩm tại Liên hoan ẩm thực Đồng Nai năm 2015. |
Xuất thân từ một đầu bếp nhưng anh Hoàng lại mê cắt tỉa rau củ quả trang trí cho những dịp lễ hội, các bàn tiệc hơn. Vì thế sau một thời gian làm đầu bếp, anh đã lặn lội về TP.Hồ Chí Minh “tầm” thầy học thêm nghề cắt tỉa rau củ quả. Với năng khiếu và lòng đam mê nghề, chàng trai trẻ gốc Ninh Bình đã sớm thành danh.
* Bắt đầu với hoài bão
Năm 2009, khi học xong THPT, Hoàng rời quê vào Đồng Nai lập nghiệp. Ban đầu, Hoàng theo anh trai học phụ nghề nấu ăn. Sau 2 năm có được kinh nghiệm kha khá trong nghề nấu ăn, Hoàng đăng ký học thêm một lớp nấu ăn tại TP.Hồ Chí Minh rồi về đi làm đầu bếp cho nhà hàng. Tuy là một đầu bếp được nhà hàng coi trọng, nhưng trong quá trình này chàng trai trẻ bỗng nảy ra đam mê muốn cắt tỉa rau củ quả để tạo cho các món ăn thêm phần hấp dẫn và sinh động. Do đó, ban ngày làm việc, buổi tối Hoàng lặn lội tìm thầy học thêm nghề cắt tỉa rau củ quả.
Học xong lớp tỉa rau củ quả cơ bản và nâng cao khoảng hơn 1 năm, Hoàng tách ra mở cơ sở làm riêng. Vừa làm, Hoàng vừa tự học qua mạng cách cắt tỉa rau củ quả, trang trí trái cây của những nghệ nhân nổi tiếng ở nước ngoài. Với đôi bàn tay khéo léo, lòng đam mê nghề đã giúp chàng trai trẻ ấy dần trở nên nổi tiếng với những tác phẩm của mình.
Anh Hoàng tỉa con ngựa... |
Hoàng chia sẻ: “Tỉa rau củ quả thành hoa, chim, muông thú thì không mấy khó khăn, nhưng để tạo thành một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao thì đòi hỏi rất nhiều. Ngoài có đôi bàn tay kheo léo, người tỉa rau củ quả phải hiểu về mỹ thuật để tưởng tượng ra những tác phẩm mình sẽ thể hiện. Sau đó, cắt tỉa, thổi hồn vào rau củ quả tạo ra tác phẩm sinh động làm đẹp, trang trọng thêm cho những buổi lễ, bữa tiệc”. Từ những ngày mới lập nghiệp, mỗi đơn đặt hàng Hoàng đều rất cẩn thận, tỉ mỉ hoàn thành, tác phẩm làm ra từ đơn giản đến phức tạp đều rất sinh động. Vì thế đơn hàng đến với Hoàng ngày một nhiều, lúc đầu chỉ là các nhà hàng trong tỉnh đặt hàng, sau đó đến các tỉnh lân cận rồi đến cả khu vực Đông Nam bộ.
... và chim thú cho khách hàng tại Hàn Quốc và các tác phẩm tại Liên hoan ẩm thực Đồng Nai năm 2015. |
* 1 năm nhận 2 giải thưởng lớn
Để khẳng định bản thân mình và có thể cọ sát thực tế, học hỏi thêm các đàn anh, đàn chị trong nước về nghệ thuật cắt tỉa rau củ quả, năm 2015 Hoàng tham gia cuộc thi Đầu bếp tài năng Việt Nam. Hoàng thi chuyên cắt tỉa rau củ quả và với tác phẩm Song phụng vờn nguyệt đã đoạt huy chương bạc. Thành công này đã giúp chàng trai trẻ đất Đồng Nai có thêm nghị lực thử sức với cuộc thi khu vực ASEAN. Cuộc thi được tổ chức tại Thái Lan với 10 nước trong khối ASEAN đều tham dự. Với tác phẩm Đêm trăng tình yêu, chàng trai 23 tuổi đã đem đến sự ngỡ ngàng, thích thú cho Ban tổ chức và các giám khảo. Bởi chỉ bằng 5 loại rau củ quả chính, Hoàng đã thổi hồn vào tạo thành một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc có một không hai. Kết quả Hoàng đã đoạt huy chương vàng trong cuộc thi.
Với giải thưởng danh giá này, về nước Hoàng được một số trung tâm trong và ngoài tỉnh mời về làm thầy dạy bộ môn cắt tỉa, trang trí rau củ quả. Tiếng lành đồn xa, không chỉ người mê nghề trong nước đến tìm Hoàng học nghề còn có một số người từ Ấn Độ, Hàn Quốc cũng tìm sang để học hỏi. Các đơn đặt hàng đến với Hoàng ngày một nhiều. Hiện 1 tuần Hoàng nhận được 10 đơn đặt hàng làm những tác phẩm lớn cho các buổi lễ, tiệc, hội nghị và cắt tỉa hoa, chim, muông thú cho khoảng 300 bàn tiệc.
Phạm Văn Hoàng (giữa) bên tác phẩm đoạt giải nhất về cắt tỉa rau củ quả tại Liên hoan ẩm thực Đồng Nai năm 2015. |
Hoàng cho biết: “Khoảng 4 năm trở lại đây, ẩm thực phía Nam rất chuộng việc cắt tỉa rau củ quả để trang trí trên các bàn tiệc. Do đó, đơn hàng tôi nhận được ngày một nhiều nên phải tìm thêm các học viên học xong nghề phụ giúp mới làm kịp”. Lịch trình của Hoàng luôn kín mít, 4 ngày đầu tuần chủ yếu là đi dạy, còn 3 ngày cuối tuần tập trung làm hàng cho các khách sạn, nhà hàng đã đặt trước. Hoàng còn thường xuyên nhận được đơn đặt hàng của những khách hàng từ Hàn Quốc.
Tuy đã thành danh, nhưng chàng trai trẻ này vẫn không ngừng học hỏi để tiếp tục nâng cao tay nghề tạo ra những tác phẩm nghệ thuật bằng rau củ quả hấp dẫn người tiêu dùng. Ngoài những giải thưởng trên, Hoàng từng nhận giải nhất Liên hoan ẩm thực Đồng Nai năm 2015. Mỗi tác phẩm nghệ thuật từ rau củ quả Hoàng tạo ra đều đem đến sự mới lạ và thán phục cho người chiêm ngưỡng. Có không ít khách hàng đã sẵn sàng chi 15-20 triệu đồng để đặt tác phẩm nghệ thuật làm từ rau củ quả của Hoàng.
Con đường tương lai của chàng trai 25 tuổi còn dài, nhưng với niềm đam mê nghề và ý thức không ngừng học hỏi, chắc chắn Hoàng sẽ còn tiến xa trong nghề, đem lại cho cuộc sống nhiều điều đẹp đẽ và mới lạ.
HƯƠNG GIANG