Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Một vụ tranh chấp đất phải mất hai vụ kiện khác nhau!
* Ước gì hai chị em nên hòa giải với nhau

08:11, 12/11/2007

Trong đơn gửi báo Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Xuân, cư ngụ tại ấp Bình Tân, xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) viết: "Tôi khẩn thiết yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp giúp tôi lấy mảnh đất mà tôi đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Mặc dù tòa án đã tuyên mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của tôi nhưng hiện tại bà Yến lại là người canh tác. Phía cơ quan thi hành án lại trả lời là căn cứ theo bản án của tòa tuyên thì không thể thi hành, vậy tôi phải làm sao...?".

Trong đơn gửi báo Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Xuân, cư ngụ tại ấp Bình Tân, xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) viết: "Tôi khẩn thiết yêu cầu các cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp giúp tôi lấy mảnh đất mà tôi đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Mặc dù tòa án đã tuyên mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của tôi nhưng hiện tại bà Yến lại là người canh tác. Phía cơ quan thi hành án lại trả lời là căn cứ theo bản án của tòa tuyên thì không thể thi hành, vậy tôi phải làm sao...?". Trước  yêu cầu bức xúc của bà Xuân, chúng tôi đã tìm hiểu và được biết nội dung sự việc như sau:  Năm 2006, bà Nguyễn Thị Yến đã làm đơn khởi kiện yêu cầu bà Nguyễn Thị Xuân phải trả lại diện tích đất 945m2 tờ bản đồ số 7 xã Xuân Phú, vì theo bà Yến: "Năm 1988 tập đoàn 3 cấp cho tôi thửa đất trên, tôi đã nộp 82.000 đồng để trả tiền khai phá cho chủ cũ. Tôi đã canh tác đến năm 1992, thì gửi đất cho bà Xuân trông coi để về TP. Hồ Chí Minh đi làm thuê. Bà Xuân đã tự ý đi kê khai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1993. Đến năm 2002, tôi trở về xã Xuân Phú và năm 2005 bà Xuân giao đất lại cho tôi. Năm 2006 bà Xuân đòi đất nên tôi mới khởi kiện". Riêng bà Xuân thì cho rằng, diện tích đất trên là do bà được tập đoàn cấp năm 1988 và năm 1993 bà được cấp giấy CNQSDĐ, đã canh tác liên tục trên 10 năm. Do đó, bà không chấp nhận yêu cầu của bà Yến.

Tại bản án sơ thẩm số 63/2007/DSST ngày 25-7-2007 của Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc đã buộc bà Xuân phải giao trả 945m2 đất nói trên cho bà Yến. Ngày 1-8-2007, bà Xuân kháng cáo đề nghị xét xử phúc thẩm lại toàn bộ bản án. Tại phiên xử phúc thẩm ngày 26-9-2007, bà Yến cho rằng tập đoàn đã giao phần đất trên cho bà. Bằng chứng là ông Nguyễn Văn Chiến (nguyên tập đoàn phó) là người đo đất cho bà Yến đã xác nhận việc trên. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Lượng, nguyên là tập đoàn trưởng tập đoàn 3 thì: "Nhà nước giao đất cho tập đoàn sản xuất, tập đoàn giao đất cho xã viên theo hình thức khoán công khoán việc, nên tập đoàn chỉ đo đất và giao đất cho xã viên chứ không ra quyết định. Năm 1993 tập đoàn giải thể, đất mà tập đoàn giao cho xã viên sẽ do Nhà nuớc quản lý, cấp sổ đỏ cho dân. Như vậy, diện tích đất 945m2 tập đoàn giao cho bà Yến sản xuất, chứ không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp đất cho bà Yến". Bà Yến khai năm 1992, bà gửi đất cho bà Xuân nhưng lại không có giấy tờ chứng minh. Và từ năm 1992 bà Yến không sử dụng đất, không làm nghĩa vụ của người sử dụng đất. Trong suốt thời gian từ khi bà Xuân được cấp giấy CNQSDĐ, bà Yến không tranh chấp, đến tháng 6-2006 bà Yến mới đòi đất. Trong khi đó bà Xuân được cấp giấy CNQSDĐ và sử dụng liên tục cho đến nay. Khi hòa giải tại xã, bà Xuân và bà Yến đều thỏa thuận: bà Xuân để cho bà Yến sử dụng một thời gian, chứ bà Xuân không thừa nhận đất của bà Yến... Vì những lẽ trên, Tòa án tỉnh quyết định bác đơn yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Yến.

Tuy nhiên, trong bản án số 291/2007/DS-PT ngày 26-9-2007, Tòa án nhân dân tỉnh lại nêu: "Tại phiên tòa, bà Xuân và bà Yến xác nhận đất tranh chấp do bà Yến canh tác, nhưng trong vụ án này bà Xuân không phản tố yêu cầu bà Yến trả đất nên không đặt ra xem xét". Chính vì lý do này mà bà Xuân không biết làm sao để lấy lại mảnh đất mà mình đã được công nhận hợp pháp. Liên hệ với Thi hành án Xuân Lộc, chúng tôi được bà Nguyễn Thị Bích Thủy, chấp hành viên, cho biết : "Trong bản án không giao trách nhiệm cho thi hành án trong việc lấy lại đất cho bà Xuân do bà không có đơn phản tố. Vì vậy, phần này thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương. Bà Xuân nên làm đơn gởi UBND xã yêu cầu can thiệp, nếu xã hòa giải không được thì tiếp tục gửi đơn yêu cầu tòa án huyện xét xử".  Nếu làm đúng theo trình tự quy định của pháp luật thì bà Xuân phải lại tiếp tục đi "hầu tòa". Bản án của tòa phúc thẩm tuyên đã có hiệu lực pháp luật, bà Xuân đã được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, vậy mà còn phải cất công đi "hầu kiện" để lấy lại đất thì thật là vô lý!

Kim Liễu

Tin xem nhiều