Sự xuất hiện của công cụ Veo 3 do Google phát triển đang làm dậy sóng giới sáng tạo nội dung số. Với khả năng biến các đoạn văn bản thành video sống động, Veo 3 không chỉ rút ngắn đáng kể thời gian sản xuất, mà còn mở ra cơ hội sáng tạo cho mọi đối tượng, từ nhà làm phim chuyên nghiệp đến người dùng phổ thông.
Là nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số, anh Nguyễn Đình Khiêm (ngụ phường Long Bình, thành phố Biên Hòa) cho biết: “Việc các công cụ AI như Veo 3 xuất hiện thực sự là một bước tiến lớn đối với những người làm sáng tạo nội dung như tôi. Trước đây, để dựng một video mất rất nhiều thời gian cho khâu quay, dựng, hậu kỳ; giờ đây, tôi có thể hiện thực hóa ý tưởng chỉ bằng vài dòng mô tả. Tuy nhiên, tôi cũng rất thận trọng khi sử dụng, vì nội dung AI tạo ra đôi khi còn thiếu chiều sâu cảm xúc và dễ bị lặp lại về phong cách”.
Nhiều nền tảng hiện cung cấp bản dùng thử hoặc các gói miễn phí, giúp người dùng trải nghiệm công nghệ mà không tốn kém. Điều này góp phần phổ cập AI trong sáng tạo nội dung, đặc biệt trong giới trẻ, nơi tốc độ và sự tiện lợi được đặt lên hàng đầu.
Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng này cũng kéo theo không ít rủi ro. Một trong những mối lo ngại lớn nhất là việc AI có thể bị lợi dụng để tạo nội dung giả mạo (deepfake), dễ dàng lan truyền thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến cá nhân hoặc tổ chức. Ngoài ra, việc sản xuất hàng loạt video dễ dãi còn dẫn đến “ô nhiễm” nội dung mạng, gây khó khăn cho người dùng trong việc xác định đâu là thông tin đáng tin cậy.
Anh Phan Huỳnh Kim Thông (ngụ thành phố Biên Hòa), người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nội dung số và đào tạo kỹ năng truyền thông, chia sẻ: “AI không sáng tạo từ hư không. Nó tổng hợp từ dữ liệu sẵn có. Vì vậy, sản phẩm tạo ra đôi khi thiếu chiều sâu cảm xúc và tính độc đáo mà con người mang lại”.
Trong bối cảnh công nghệ AI đang ngày càng phát triển, điều quan trọng là người dùng cần trang bị kiến thức, kỹ năng công nghệ và tư duy phản biện để khai thác hiệu quả công cụ mới, đồng thời nhận diện và phòng tránh những hệ lụy tiêu cực có thể xảy ra.
Lê Duy




![[Chùm ảnh] Không khí lạnh về, nhiều người mặc áo ấm ra đường vào sáng sớm](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/112025/49c7751355b8d9e680a95_20251129140528.jpg?width=500&height=-&type=resize)









Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin