Báo Đồng Nai điện tử
En

Cần khắc phục triệt để mùi hôi ở cơ sở đóng gói mắm tôm

Lê Duy
08:11, 11/11/2024

Báo Đồng Nai vừa nhận được phản ảnh của một số người dân ở tổ 7, khu phố 9, phường Tân Biên (thành phố Biên Hòa) thông tin về tình trạng mùi hôi khó chịu từ Công ty TNHH Sản xuất thương mại, dịch vụ Trang Bầu (chuyên sang chiết, đóng gói mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm, gọi tắt là Cơ sở Trang Bầu, đóng tại tổ 7, khu phố 9, phường Tân Biên).

Cơ sở Sang chiết, đóng gói mắm tôm, mắm ruốc, mắm nêm Trang Bầu (tại tổ 7, khu phố 9, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa) có hệ thống xử lý mùi nhưng chưa khắc phục triệt để mùi hôi. Ảnh: L.Duy

Đây là cơ sở mà trước đó vào ngày 25-3-2023, Báo Đồng Nai có đăng bài Khổ vì mùi mắm tôm. Mặc dù thời điểm đó, chủ cơ sở đã cam kết cải thiện tình trạng mùi hôi, nhưng người dân tại khu vực vẫn cho biết họ liên tục bị ảnh hưởng bởi mùi mắm tôm trong quá trình cơ sở hoạt động.

Mùi mắm tôm lại phát tán trong khu dân cư

Bà N.T.X. (ngụ tổ 7, khu phố 9, phường Tân Biên) cho biết, gia đình bà quá khổ sở với mùi mắm tôm từ Cơ sở Trang Bầu. Cứ mở cửa sổ nhà ra là mùi hôi bay vào nhà nồng nặc. “Mỗi khi cơ sở hoạt động, các nhà dân xung quanh như bị bao trùm bởi mùi mắm tôm. Ở dưới nhà thì mùi nồng nặc nên tôi thường phải lên lầu để tránh mùi hôi, nhưng ngay cả trên lầu cũng vẫn ngửi thấy” - bà X. cho biết.

Theo ông V.Đ.Ô. (ngụ tổ 7, khu phố 9, phường Tân Biên), khoảng 2 tuần gần đây, Cơ sở Trang Bầu hoạt động thường xuyên hơn và mỗi lần sang chiết, đóng gói mắm tôm là mùi hôi lại phát tán khắp khu vực. Mỗi chiều khoảng 15h, mùi mắm tôm tỏa ra nồng nặc. Sinh hoạt của người dân trong tổ ít nhiều ảnh hưởng vì mùi hôi khó chịu này.

Trao đổi về thực trạng nêu trên, bà Đỗ Thị Hường, Tổ trưởng tổ 7, khu phố 9 (phường Tân Biên), cho biết vào tháng 8 và đầu tháng 9-2024, mùi hôi dường như không có do cơ sở tạm ngừng hoạt động. Nhưng từ tháng 10 đến nay, khi cơ sở hoạt động trở lại, mùi hôi lại tỏa ra nồng nặc khiến nhiều hộ dân gần cơ sở phải đóng kín cửa sổ suốt ngày.

Không chỉ vậy, theo phản ảnh của một số hộ dân tổ 7, khu phố 9 (phường Tân Biên), mỗi khi Cơ sở Trang Bầu bắt đầu làm việc, các hộ dân này phải đeo khẩu trang trong nhà để giảm thiểu ảnh hưởng của mùi hôi. Một số người phải ra khỏi nhà để tránh bị ảnh hưởng bởi mùi hôi khó chịu.

Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2025, cơ sở sẽ chuyển đi nơi khác

Ông Trần Kim Quang, chủ Cơ sở Trang Bầu, cho biết dự kiến sau Tết Nguyên đán 2025, cơ sở sẽ chuyển toàn bộ hoạt động đến địa chỉ mới nằm trong Khu công nghiệp Long Bình (thành phố Biên Hòa). Việc chuyển địa điểm này được thực hiện nhằm giải quyết triệt để vấn đề mùi hôi, giúp cơ sở vận hành ổn định và không gây ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh, đồng thời đảm bảo các yêu cầu về môi trường và vệ sinh trong quá trình sản xuất.

Cần di dời cơ sở sang chiết và đóng gói mắm tôm

Ông Trần Kim Quang, chủ Cơ sở Trang Bầu, thừa nhận từ khi cơ sở bắt đầu hoạt động, mùi mắm tôm tỏa ra từ quá trình sang chiết, đóng gói đã ảnh hưởng đến người dân xung quanh do cơ sở chưa có hệ thống xử lý mùi chuyên dụng và nhà xưởng chưa đủ kín. Tuy nhiên, ông Quang cho biết đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để cải tiến cơ sở vật chất, bao gồm các trang thiết bị hiện đại để giảm thiểu mùi hôi, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Chúng tôi đã lắp đặt hệ thống xử lý mùi hôi khép kín để hạn chế phát tán mùi ra môi trường. Tất cả quy trình từ lọc tạp chất, xay mắm, đóng gói và dán nhãn đều tuân thủ quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Tháng 8-2024, đoàn thanh tra của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra và cho biết các sản phẩm đạt tiêu chuẩn” - ông Quang cho biết.

Theo ông Quang, cơ sở của ông chủ yếu tập trung vào các công đoạn sang chiết và đóng gói sản phẩm chứ không thực hiện các quy trình chế biến mắm tôm từ đầu. Các nguyên liệu như mắm cá, mắm tôm đều được nhập trực tiếp từ tàu thuyền lấy loại cá tươi ngon nhất. Sau khi nhập về, ông và các nhân viên chỉ thực hiện các bước cuối cùng để thành phẩm đạt chuẩn, bao gồm: kiểm tra chất lượng, lọc tạp chất, sau đó sang chiết, đóng gói và dán nhãn sản phẩm trước khi phân phối ra thị trường.

“Chúng tôi không chế biến mắm tôm tại đây mà chỉ thực hiện các công đoạn để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Điều này vừa giúp giảm thiểu rủi ro về mùi hôi vừa đảm bảo cơ sở có thể tập trung vào việc kiểm soát vệ sinh và chất lượng trong từng công đoạn cuối” - ông Quang giải thích.

Chủ tịch UBND phường Tân Biên Trần Quốc Quân cho biết, trước đây, UBND phường đã nhận được phản ảnh từ người dân về tình trạng ô nhiễm mùi từ Cơ sở Trang Bầu. UBND phường đã lập biên bản và báo cáo lên UBND thành phố Biên Hòa để có hướng xử lý. Phòng Tài nguyên và môi trường thành phố Biên Hòa đã kiểm tra và đo đạc, xác nhận các thông số khí thải tại cơ sở nằm trong ngưỡng cho phép và cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Quân, mặc dù chủ Cơ sở Trang Bầu đã có những biện pháp cải tiến và cam kết khắc phục mùi hôi, nhưng nhiều người dân tại tổ 7, khu phố 9 vẫn mong muốn cơ sở có giải pháp bền vững để đảm bảo môi trường sống trong lành. Việc chuyển hoạt động đóng gói sang địa điểm mới, xa khu dân cư sẽ là giải pháp tích cực giúp giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới khu dân cư.

Lê Duy

Tin xem nhiều