Tận tình chăm sóc bệnh nhi mắc Covid-19

Cập nhật lúc 22:09, Thứ Tư, 23/03/2022 (GMT+7)

Hơn 1 tháng qua, khi học sinh trong tỉnh đi học trở lại, số ca mắc Covid-19 tăng cao, đặc biệt là ở nhóm trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19.


Bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khám bệnh cho một bệnh nhi mắc Covid-19. Ảnh: A.Yên
Bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khám bệnh cho một bệnh nhi mắc Covid-19. Ảnh: A.Yên

 

Mặc dù đa số bệnh nhi mắc bệnh không nặng nhưng nhiều gia đình lo lắng nên đưa con vào bệnh viện để được chăm sóc, theo dõi. Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đang chăm sóc, điều trị cho gần 200 bệnh nhi mắc Covid-19, trong đó có 1 ca bệnh nặng.

Liên tục tham gia công tác điều trị bệnh nhi mắc Covid-19 nhiều tháng qua, BS Phạm Thị Hằng, Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, từ giữa tháng 7-2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, chị thường xuyên trực gác tại bệnh viện, có những đợt kéo dài hơn 30 ngày. Do thiếu nhân lực mà số lượng bệnh nhi lại rất lớn, có thời điểm lên đến hơn 300 bệnh nhân, nên các bác sĩ, điều dưỡng phải gồng gánh công việc cho nhau, áp lực rất lớn.

Điều dưỡng Phan Thị Hồng Anh tâm sự, việc thực hiện các thủ thuật yêu cầu sự tỉ mỉ trên cơ thể bệnh nhi còn nhỏ, chưa biết nói thực sự rất khó khăn. Nhiều phụ huynh chưa được tiêm đủ liều vaccine, sau một thời gian tiếp xúc với con cũng bị nhiễm bệnh, trong đó có những phụ huynh mắc bệnh nền. Do đó, ngoài nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi, các y, bác sĩ còn phải trấn an tinh thần cho phụ huynh, thường xuyên tìm đọc các tài liệu để vừa chăm sóc, điều trị cho bệnh nhi lẫn người nhà bệnh nhi, hạn chế tối đa số ca trở nặng.

Theo điều dưỡng Hồng Anh, mặc dù phải làm việc với cường độ cao, thường xuyên mặc đồ bảo hộ rất nóng bức nhưng các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Bệnh nhiệt đới luôn động viên nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn. Có những lúc cơ thể mệt mỏi rã rời nhưng nhìn thấy các bệnh nhi đang phải học online trên điện thoại, các nhân viên y tế lại tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa để giúp các em sớm được trở về nhà, sớm được đến trường cùng các bạn và thầy cô. “Có những bệnh nhi khi được xuất viện đã quay lại cảm ơn các cô bác sĩ, điều dưỡng. Đó như liều thuốc bổ giúp chúng tôi có thêm sức mạnh, cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao” - BS Hằng chia sẻ.         

An Yên

 

.
.
;
.
.