
Hiện nay, không ít chị em dễ dãi khi mua và sử dụng mỹ phẩm, thậm chí sử dụng cả những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, khiến da không trắng đẹp như quảng cáo mà trở nên tệ hơn.
Hiện nay, không ít chị em dễ dãi khi mua và sử dụng mỹ phẩm, thậm chí sử dụng cả những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, khiến da không trắng đẹp như quảng cáo mà trở nên tệ hơn.
Rất nhiều trường hợp sử dụng mỹ phẩm do truyền tai nhau, người này chỉ người kia, hoặc tin theo lời quảng cáo hấp dẫn của các trang mạng rồi mua về sử dụng. Nhiều người không quan tâm mỹ phẩm do hãng nào sản xuất, có địa chỉ, hạn sử dụng hay không.
* Rước họa vào thân!
Chị Nguyễn Thị Diễm Ngọc, công nhân ở Công ty Tae Kwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) chia sẻ, do da bị nổi mụn nên chị mua một lọ kem không rõ nơi sản xuất, giá 60 ngàn đồng ở chợ Điều, KP.2 (phường Long Bình) về sử dụng vì nghe cửa hàng quảng cáo kem này trị nám, trị mụn thâm, chống lão hóa rất hiệu quả. Chị sử dụng kem được 2 tuần thì thấy mặt nổi mụn bọc to và dày hơn nên ngưng sử dụng. Tuy nhiên, nhiều tuần nay chị phải khổ sở với gương mặt ửng đỏ đầy mụn bọc, mụn mủ khiến chị đi đâu cũng phải đeo khẩu trang kín mặt.
![]() |
| Bác sĩ Bệnh viện da liễu Đồng Nai đang khám cho một trường hợp bị dị ứng do sử dụng mỹ phẩm. (Ảnh minh họa) |
Tương tự, chị Đặng Thị Phiên ở KP.8, phường Long Bình (TP.Biên Hòa), cho biết do bạn bè giới thiệu nên chị mua sản phẩm kem trắng da được quảng cáo là làm trắng “siêu tốc” ở khu chợ tự phát gần ngã ba Trị An về để trị nám. Tuy nhiên, khi mới sử dụng, da mặt chị nổi mẩn đỏ, ngứa nhưng nghe bạn bè nói không sao, từ từ sẽ hết nên chị tiếp tục sử dụng đến ngày thứ 3 thì da mặt sần sùi, ngứa rất khó chịu. Mặc dù đã ngưng sử dụng kem được 2 tuần nhưng mặt vẫn ngứa như bị rôm cắn, da mặt sạm đen.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng phòng khám Bệnh viện da liễu Đồng Nai, cho biết rất nhiều trường hợp đến chữa các bệnh về da liên quan đến sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Đa số là các chị nội trợ hay công nhân mua mỹ phẩm tại các điểm làm tóc hay các khu chợ nhỏ. Đây là các loại mỹ phẩm có chứa nhiều chất corticoid, là chất kháng viêm cấm sử dụng cho mỹ phẩm. Thời gian đầu sử dụng các mỹ phẩm có chất corticoid, da sẽ trở nên trắng, sáng. Tuy nhiên, càng về sau chất corticoid sẽ làm da mỏng, giãn mạch, phát ban dạng trứng cá. Nhiều trường hợp biến chứng nặng làm teo da, da sẫm màu, không thể phục hồi.
* Cẩn trọng khi mua mỹ phẩm
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy còn cho biết thêm, trong số bệnh nhân bị dị ứng do sử dụng mỹ phẩm còn có nhiều người sử dụng các loại mỹ phẩm có thương hiệu, nhưng chủ yếu mua từ người quen hay qua các trang mạng xã hội bán hàng trực tuyến với lời quảng cáo là hàng xách tay. Do đó, chính bản thân họ cũng không biết nguồn gốc xuất xứ của loại mỹ phẩm mình đang sử dụng như thế nào.
| Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng phòng khám Bệnh viện da liễu Đồng Nai, cho biết để có làn da đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi, tập thể dục thường xuyên còn phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là nên bổ sung vitamin tự nhiên từ rau củ có màu cam. vàng, xanh. Ngoài ra, khi sử dụng các sản phẩm làm đẹp nên sử dụng mỹ phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trước khi sử dụng nên xài thử trên vùng da nhỏ ở tay để xem có bị dị ứng hay không. |
Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Trần Trọng Kỳ cho biết, mỹ phẩm là một trong những loại hàng hóa thường bị làm giả. Trong năm 2014, toàn tỉnh phát hiện 1 vụ bán mỹ phẩm giả với 1,2 ngàn hộp kem dưỡng trắng da hiệu Zale loại 5g/hộp giả nhãn hiệu mỹ phẩm Zale. Bên cạnh đó, các đội quản lý thị trường cũng đã phát hiện và xử lý 5 vụ kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gồm các sản phẩm: kem tẩy tế bào Shiseido (màu xanh), kem tẩy tế bào chết Ganoderma Lucidam, kem Sheena, kem Én Trung Quốc...
Ông Kỳ khuyến cáo, hiện nay chưa quản lý được kinh doanh hàng hóa trực tuyến. Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi mua hàng hóa bằng hình thức này, nhất là các sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người. Việc mua hàng hóa qua các trang mạng nếu có xảy ra khiếu nại thường thiệt thòi cho người tiêu dùng vì mua bán không có địa chỉ, tư cách pháp nhân, hóa đơn chứng từ, thậm chí hàng không có nguồn gốc, xuất xứ.
Ngọc Thư

![[Video_Chạm 95] Xã Long Thành](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/cham_95_xa_long_thanh.mp4.00_00_38_09.still001_20251227073030.jpg?width=400&height=-&type=resize)


![[Video_Chạm 95] Xã Tân Hưng](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/122025/1111_20251226171909.jpg?width=400&height=-&type=resize)









