Báo Đồng Nai điện tử
En

Bác sĩ Nguyễn Đình Bình, Chi cục trưởng Chi cục An toàn - vệ sinh thực phẩm tỉnh: Tập trung công tác đảm bảo an toàn - vệ sinh thực phẩm

09:01, 11/01/2012

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đồng Nai về công tác bảo đảm an toàn - vệ sinh thực phẩm (AT-VSTP) trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, bác sĩ NGUYỄN ĐÌNH BÌNH, Chi cục trưởng Chi cục AT-VSTP tỉnh cho biết, công tác này đang được tăng cường và tập trung cao độ.

Bác sĩ Nguyễn Đình Bình.
Bác sĩ Nguyễn Đình Bình.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Đồng Nai về công tác bảo đảm an toàn - vệ sinh thực phẩm (AT-VSTP) trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, bác sĩ NGUYỄN ĐÌNH BÌNH, Chi cục trưởng Chi cục AT-VSTP tỉnh cho biết, công tác này đang được tăng cường và tập trung cao độ.

* Thưa ông, vì sao năm nay Tháng hành động quốc gia vì chất lượng VS-ATTP lại diễn ra ngay từ đầu năm chứ không phải là từ giữa tháng 4 như mọi năm?

- Năm nay, Chính phủ đã chỉ đạo Ban chỉ đạo liên ngành trung ương triển khai Tháng hành động quốc gia ngay từ đầu năm với chủ đề “Bảo đảm AT-VSTP trong Tết dân tộc và các lễ hội”, vì đây là thời điểm cận Tết Nguyên đán, lượng thực phẩm sản xuất, lưu thông, tiêu thụ trong dân là rất lớn, đồng nghĩa với nguy cơ cao về mất an toàn và ngộ độc thực phẩm. Tháng hành động diễn ra cũng là thời điểm nhiều lễ hội được tổ chức, nghỉ Tết dài ngày, lượng người vui chơi, ăn uống tại các khu du lịch tập trung đông… nên công tác bảo đảm AT-VSTP trong dịp này là rất quan trọng và cấp bách.

* Trên địa bàn Đồng Nai, công tác này được triển khai như thế nào, thưa ông?

- Ban chỉ đạo bảo đảm AT-VSTP của tỉnh đã triển khai khẩn cấp kế hoạch tháng hành động. Ngày 10-1 vừa qua, tỉnh đã tổ chức lễ phát động, tổ chức đoàn trên 50 xe diễu hành hưởng ứng tháng hành động trên những trục đường chính ở Biên Hòa, đồng thời huy động nhiều phương tiện truyền thông vào cuộc, tăng cường truyền thông tại tuyến cơ sở. Toàn tỉnh tổ chức các đoàn kiểm tra, trong đó cấp tỉnh có 4 đoàn liên ngành y tế, khoa học - công nghệ, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn; ở cấp huyện có 11 đoàn và ở 171 xã, phường, thị trấn đều có tổ kiểm tra.

* Cụ thể, công tác kiểm tra sẽ đặt trọng tâm vào vấn đề gì, thưa ông?

- Tết thường là dịp tiêu thụ thực phẩm tăng mạnh, tình trạng vi phạm AT-VSTP luôn luôn có xu hướng tái diễn và diễn biến phức tạp ở tất cả các địa bàn. Vì vậy, lần này Ban chỉ đạo của tỉnh đã yêu cầu các đoàn thanh tra liên ngành triển khai trọng tâm vào nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, vào những cơ sở đầu mối sản xuất, cung cấp hàng trong dịp Tết, vào mặt hàng thực phẩm tươi sống và vào việc vận chuyển thực phẩm, giết mổ, dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó, các đoàn cũng sẽ có những cuộc thanh tra đột xuất, không báo trước và yêu cầu xử lý nhanh chóng, nghiêm minh, công khai trước các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân biết.

* Thưa ông, tình hình AT-VSTP trên địa bàn tỉnh trong năm qua có diễn biến gì đặc biệt?

- Năm 2011, trên địa bàn xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 238 người mắc, giảm 2 vụ so với năm 2010. Số người mắc tuy tăng hơn 27 người, nhưng các vụ ngộ độc đều không nghiêm trọng. Tuy nhiên, công tác đảm bảo AT-VSTP còn nhiều khó khăn vì không chỉ đơn thuần quản lý ở khâu từ chợ đến bàn ăn, mà còn về nguồn gốc sản xuất ban đầu. Hiện nay, ngành nông nghiệp cũng đang xác định tập trung làm vấn đề này để có những giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát thức ăn chăn nuôi, bảo vệ thực vật, giết mổ gia súc, gia cầm…

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra thực phẩm bày bán trong siêu thị. Ảnh: P.Liễu
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra thực phẩm bày bán trong siêu thị. Ảnh: P.Liễu

* Thời gian qua, tại nhiều địa phương trong cả nước, lực lượng quản lý thị trường đã bắt được một số vụ vận chuyển, buôn bán nội tạng, mỡ, thịt động vật không rõ nguồn gốc. Càng cận Tết, tình trạng buôn bán này càng nhiều khiến người dân rất lo lắng. Vậy, các đoàn thanh kiểm tra có ưu tiên tập trung kiểm tra mặt hàng này không?

- Ban chỉ đạo của tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan phải hết sức chú ý đến vấn đề này. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Trí, Trưởng ban chỉ đạo của tỉnh đã giao cho Sở Y tế làm việc với Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn để đưa vấn đề này vào nội dung kiểm tra trọng tâm. Chưa bao giờ Ban chỉ đạo lại đặt sự quan tâm đến vấn đề chất lượng và vận chuyển thực phẩm tươi sống một cách liên tục như hiện nay. Từ sự phối hợp liên ngành, thời gian qua, nhiều vụ việc vận chuyển thực phẩm tươi sống đã hư hỏng, ôi thiu được phát hiện.

* Xin ông cho biết những thách thức trong công tác đảm bảo AT-VSTP mà chúng ta đang phải đối mặt?

- Vấn đề AT-VSTP luôn có những thách thức và không thể nói rằng lúc nào thì hết khó khăn. Đây là công tác lâu dài và mỗi người dân phải thay đổi cả nhận thức và hành động. Tuy nhiên, trong chuỗi mắt xích thách thức đó, thì lớn nhất là phải kiểm soát cho được khâu sản xuất ngay từ ban đầu trong điều kiện sản xuất nhỏ lẻ như hiện nay. Muốn làm được điều này phải có những giải pháp đồng bộ, toàn diện, liên quan đến nhiều sở, ngành. Thách thức thứ hai là sự lưu thông của thực phẩm. Thực phẩm lưu thông càng nhiều thì tình trạng giả mạo càng lớn. Do đó, công tác bảo đảm AT-VSTP luôn ở trong tình trạng tập trung cao độ.

* Xin cảm ơn ông!

Phương Liễu (thực hiện)

 

 

 

 

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích