Báo Đồng Nai điện tử
Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Dự tiệc cưới

05:12, 25/12/2011

Cuối tuần rồi, tôi nhận được thiệp cưới của bạn. Thiệp in rất hiện đại, nhưng địa chỉ mời đi “ăn đám cưới” không phải là một nhà hàng sang trọng nào đó mà là tên của một xã, ấp ở dưới quê, có kèm theo cả bản đồ hướng dẫn rất chi tiết để khỏi đi lạc.

Cuối tuần rồi, tôi nhận được thiệp cưới của bạn. Thiệp in rất hiện đại, nhưng địa chỉ mời đi “ăn đám cưới” không phải là một nhà hàng sang trọng nào đó mà là tên của một xã, ấp ở dưới quê, có kèm theo cả bản đồ hướng dẫn rất chi tiết để khỏi đi lạc. Nói thiệt, đây là lần đầu tiên nhận thiệp mời đám cưới mà tôi cảm thấy háo hức, vì hy vọng sẽ được dự một tiệc cưới đúng nghĩa chứ không phải là “công nghệ cưới” hàng loạt như hiện nay. Cứ đi dự tiệc cưới ở tất cả các nhà hàng ở Biên Hòa hiện nay mà xem, các nghi thức lễ đều na ná như nhau đến độ nhắm mắt cũng có thể hình dung ra được.

Không riêng tôi, mà nhóc con 6 tuổi cũng háo hức. Trên đường đi, bé cứ hỏi: “Mẹ ơi, sao chú không làm đám cưới ở nhà hàng mà đem về quê xa ơi là xa vậy mẹ?”. Tôi giải thích, vì nhà chú ở đây nên phải tổ chức lễ cưới ở đây. Con tôi vẫn chưa hiểu: “Sao nhà chú H. cũng ở quê, nhưng chú vẫn làm ở nhà hàng vậy?”. Tôi không biết giải thích sao cho bé hiểu về bài toán “kinh tế thị trường”, chú H. nếu tổ chức ở quê có nguy cơ mọi người vì ngại xa sẽ đi dự tiệc ít, tiệc sẽ bị “thất thu” dẫn đến “thâm hụt ngân sách”. Thôi thì ngày nay tổ tiên chịu khó theo ra nhà hàng mà chứng kiến sự kiện trọng đại con cháu thành gia lập thất vậy.

Vì muốn tranh thủ cho con ngắm cảnh quê, nên tôi tính toán giờ giấc sao cho khi đến nơi khoảng 11 giờ, dạo quê xong tới giờ ăn cưới là vừa. Ai dè, vừa xuống tới cũng là lúc tiệc bắt đầu, đúng y giờ giấc ghi trên thiệp. Một nhóm bạn khác vì quen tật đi trễ, nên khi xuống tới nơi thì tiệc đã muốn tàn. Má của người bạn ân cần: “Chèn ơi, đường sá xa xôi quá nên tụi con đi trễ hen. Hổng sao, ai tới trước ăn trước, ai tới sau má cũng có để phần đủ hết”. Tụi bạn ngượng ngùng “vô mâm”, đứa này bấm đứa kia cười rúc rích: “Ai biết đám cưới ở quê làm đúng giờ vậy đâu. Tưởng cũng làm trễ như ở thành phố...”.

Mà đúng thiệt. Theo lệ thường ở thành phố bây giờ, nếu tiệc mời 11 giờ thì đến 12 giờ tôi mới đủng đỉnh đi vì biết mọi người đều đi trễ như mình, ra đúng giờ chỉ mất công ngồi chờ dài cổ, phí thời gian. Đi trễ vậy mà có đám vẫn phải chờ tới gần 13 giờ mới được ăn, cũng có đám khách đi ăn cưới còn đến trước cả gia chủ. Ai cũng trễ một chút, trừ hao một chút, nhiều cái một chút dẫn đến sợi dây thun giờ giấc co giãn đến khủng khiếp. “Dưới mình còn đỡ. Ở TP.Hồ Chí Minh, mời 17 giờ thì phải 20 giờ mới bắt đầu, ngồi chờ mấy tiếng đồng hồ, đói muốn chết”, một người bạn có “kinh nghiệm” đi ăn cưới ở nơi trung tâm văn hóa lớn nhất nhì cả nước cho biết.

Hóa ra, càng hiện đại thì người ta càng kém trong việc tổ chức tiệc cưới đúng giờ?

Lê Linh

 

 

Tin xem nhiều